Chuyên mục
Moscow
Đón năm mới ở vùng Kavkaz, LB Nga
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Đón năm mới ở vùng Kavkaz, LB Nga

Thứ tư 15/01/2020 17:08 GMT + 7

Đến nay, ở rất nhiều vùng quê của nước Nga vẫn còn giữ những phong tục truyền thống, gắn liền với thời khắc giao thừa của năm mới theo lịch cũ.

 

 

Đêm 13/1, sáng ngày 14/1, nước Nga đón năm mới theo lịch Julian cổ được sử dụng ở đất nước này cho đến năm 1918.

Theo phong tục của người Osetia ở vùng Kavkaz, vào thứ 3 trước năm mới cũ (trước ngày 13/1), có một nghi lễ được gọi là đêm Domovoi. Đó là nghi lễ dành cho vị thần coi giữ nhà cửa thường trú ngụ trong bếp của mỗi gia đình, khá giống với ông Công ông Táo của Việt Nam. Nhưng nếu lễ ông Công ông Táo của Việt Nam không thể thiếu cá chép thì đêm Domovoi ở đây nhất định phải có gà đen.

Vào ngày bình thường, một con gà đen được bán ở khu chợ này chỉ vào khoảng 700 Ruble (khoảng 260.000 VND) nhưng ở thời điểm này, giá cả đã tăng lên gấp đôi và cũng không còn nhiều sự lựa chọn. Ngày lễ Domovoi còn được gọi là ngày gà đen ở Cộng hoà Bắc Osetia.

Cùng với gà đen, món bánh pirog nổi tiếng của người Osetia cũng luôn xuất hiện, dù trong đêm Domovoi hay trên bàn tiệc năm mới.

Điều đặc biệt là đêm Domovoi chỉ có các thành viên trong gia đình, nếu không sẽ mất sự thiêng liêng. Theo quan niệm dân gian, khi Domovoi hài lòng và vui vẻ, cuộc sống trong mỗi ngôi nhà mới được yên ổn và hạnh phúc.

Với người dân Osetia ở vùng Bắc Kavkaz, nghi lễ dành cho Domovoi, vị thần chăm sóc nhà cửa trong cả một năm, rất quan trọng. Năm mới cũ, với họ mới thực sự là năm mới, là mốc giao thời của thiên nhiên, là mùa của lễ hội, của những cầu khấn cho mùa màng, cho cuộc sống sinh sôi.

 

Nhật Linh (PV Đài THVN Thường trú tại LB Nga)

Nguồn: vtv.vn
2 bạn đọc
Đánh giá tốt
               

          

X
Bình luận của bạn:
           
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.