Chuyên mục
Diễn đàn quốc tế tại Nga đề cao tư tưởng hòa bình của Chủ tịch Hồ Chí Minh
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Diễn đàn quốc tế tại Nga đề cao tư tưởng hòa bình của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ ba 07/06/2022 11:39 GMT + 7

Trong các ngày từ 1-3 tháng 6, Trung tâm “Quyền hòa bình” và Quỹ quốc tế “Con đường hòa bình” cùng với Học viện hành chính và quản lý công Bashkiria trực thuộc Người đứng đầu nước Cộng hòa Bashkortostan (BAGSU), với sự hỗ trợ của chính quyền Liên bang Nga và chính quyền Bashkortostan đã tổ chức Diễn đàn quốc tế "Con đường hòa bình - Con đường hữu nghị và phát triển", nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Liên bang Xô viết và Năm Di sản văn hóa của các dân tộc Nga. Đây là lần thứ 9, Quỹ con đường hòa bình tổ chức diễn đàn quốc tế “Con đường hòa bình” và lần đầu tiên Diễn đàn này được tổ chức tại thành phố Ufa, Cộng hòa Bashkortostan thuộc LB Nga.


Diễn đàn có sự tham gia của các chính khách và nhân vật công chúng, các nhà khoa học và chuyên gia đến từ các khu vực khác nhau của Nga và các quốc gia khác như Belarus, Kazakhstan, Uzbekistan, Tajikistan, Pháp, Italy, Việt Nam, Ấn Độ, Mexico, Brazil … 120 diễn giả đã phát biểu và thuyết trình, hơn 500 người  tham dự các sự kiện của diễn đàn, trong đó có đại diện của 40 trường đại học và các tổ chức xã hội.

 

Đại biểu tham dự chụp ảnh kỷ niệm.


Tham dự phiên họp toàn thể của Diễn đàn, tại phòng họp lớn Quốc hội Bashkortostan, Giám đốc Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga-Việt ‘Truyền thống và hữu nghị” Nguyễn Quốc Hùng đã đọc tham luận “ Tư tưởng Hồ Chí Minh về hòa bình, hữu nghị và phát triển: nền tảng vững chắc của hợp tác giữa LB Nga và Việt Nam”.

 

Ông Nguyễn Quốc Hùng cho rằng Hội nghị lần này mang tính biểu tượng khi diễn ra vào tháng 6 là tháng mà Việt Nam kỷ niệm những cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước và ngày 30/6 – mốc Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên đặt chân đến nước Nga. Tiến sĩ Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh là Người đặt nền móng và dày công vun đắp cho tình hữu nghị Nga-Việt, tư tưởng của Người là nền tảng tư tưởng của Việt Nam. Tư tưởng của Người về đoàn kết và hợp tác quốc tế vẫn là hướng chiến lược quan trọng cho chính sách đối ngoại Việt Nam, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước và còn mang tính thời sự cho đến ngày nay. Chủ tịch Hồ Chí Minh là hiện thân của những tình cảm quốc tế cao đẹp, đặc biệt là đối với nước Nga. Ông Hùng lưu ý câu chuyện xúc động về nghệ sĩ múa Ekaterina Varlamova của nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bashkiria, người đã lưu giữ chiếc mũ lá Bác Hồ tặng suốt gần 3/4 thế kỷ và lưu giữ những kỷ niệm tuyệt vời về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, về đất nước và con người Việt Nam trong chuyến lưu diễn tại Việt Nam. 

 

Một tiết mục biểu diễn ca múa nhạc dân tộc trong chương trình.


Giáo sư, Tiến sĩ luật học Irina Umnova, Chủ tịch Quỹ quốc tế Con đường hòa bình, Trưởng ban tổ chức Diễn đàn đã đánh giá hợp tác với Việt Nam đang phát triển hiệu quả nhất. Ngoài tham gia diễn đàn lần thứ 9 này, Việt Nam tham gia vào hầu hết các diễn đàn do Quỹ Con đường hòa bình tổ chức. Ở một mức độ nào đó, điều này mang tính biểu tượng, bởi Việt Nam là quốc gia có quan hệ hữu nghị truyền thống với Liên Xô trước đây và LB Nga ngày nay. Bà Irina cho biết Quỹ đã hợp tác với Việt Nam từ năm 2012. Hợp tác giữa hai bên đa dạng, bao gồm cả các lĩnh vực giáo dục, khoa học và văn hóa, các hội nghị và bài giảng về luật hòa bình giữa Nga và Việt Nam, các khóa học đào tạo nâng cao cho các đoàn cán bộ Việt nam, tổ chức các lễ hội và triển lãm chung. 


Các sự kiện thú vị trong khuôn khổ Diễn đàn gồm các hội thảo bàn tròn với sự tham gia của quốc tế, hội nghị toàn Nga với các chủ đề rất cấp thiết và gần gũi như đảm bảo an ninh và phát triển bền vững, phát triển kinh tế xanh, bảo tồn di sản văn hóa của các dân tộc Nga, bảo vệ gia đình và trẻ em. 

 

Duy Trinh (TTXVN)


2 bạn đọc
Đánh giá tốt
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.