Chuyên mục
Dịch giả Lê Hải Đoàn: Truyền cảm hứng cho bạn đọc trẻ về văn hóa Nga
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Dịch giả Lê Hải Đoàn: Truyền cảm hứng cho bạn đọc trẻ về văn hóa Nga

Thứ tư 11/08/2021 17:10 GMT + 7

Những ngày giãn cách xã hội, dư luận trong giới văn học rộ lên thông tin về bộ truyện tranh dân gian Nga gồm 12 cuốn do MaiHaBooks ấn hành, Lê Hải Đoàn là một dịch giả 9X sưu tầm, chuyển ngữ.

 

Độc giả Việt Nam thế hệ 7X, 8X đã quen thuộc với những quyển truyện tranh: "Một, hai, ba", "Bà Gấu già ngồi trên khúc gỗ", "Cô ruồi nhỏ hoạt bát", "Thú con trong sở thú", "Bầy thú con"... là một vùng ký ức tuổi thơ được gợi mở về truyện tranh dân gian Nga, vốn du nhập vào nước ta với nguyên bản tiếng Nga và một số được in bằng tiếng Anh.

 

Dịch giả Lê Hải Đoàn. (Ảnh do nhân vật cung cấp).

 

Đó là khi đất nước chưa mở cửa, nên những truyện tranh thiếu nhi Liên Xô (nay là Nga) đã trở thành những người bạn thân thiết của học sinh cấp 1 thời đó. Những bộ truyện tranh này thông qua viện trợ văn hóa đã đến với bạn đọc nhỏ tuổi ở nước ta và gửi gắm những thông điệp hết sức giản dị nhưng vô cùng sâu sắc, mang tính nhân văn. Hai tác giả Kornei Chukovsky và Alexei Laptev vì thế rất quen thuộc với bạn đọc thập niên 1970, 1980 khi họ sáng tác những bộ sách, truyện tranh với phần vẽ minh họa mang đậm nét văn hóa Nga.

Lê Hải Đoàn (SN 1990) bắt đầu sưu tầm sách, truyện tranh thiếu nhi từ năm 2006. Đến năm 2013, khi mua được quyển "Lenin của em" với tranh minh họa rất đẹp, Hải Đoàn đã nảy ra ý tưởng sưu tầm các cuốn sách, truyện tranh thiếu nhi cho chính mình.


Năm 2017, anh bắt tay dịch một số truyện tranh mà anh sưu tầm, với suy nghĩ phải tạo sức sống mới cho những quyển truyện thiếu nhi đến từ thời Liên Xô, để tìm sự đồng cảm của các bạn trẻ thời nay. "Nếu không làm ngay sẽ phí phạm vô cùng" - anh chia sẻ và từng bước dịch cả văn xuôi và thơ. Sau đó, anh chia sẻ những bản dịch này lên mạng xã hội và nhận được nhiều phản hồi tích cực, để duyên may đưa anh đến với MaiHaBooks, chính thức làm việc với vai trò là một dịch giả trẻ tuổi khai thác bộ truyện tranh quý mà anh nâng niu gìn giữ.

Theo Lê Hải Đoàn, bộ truyện tranh được ra mắt bạn đọc với nhiều đợt, mỗi bản dịch thường dịch nghĩa rồi tìm vần đưa vào cho phù hợp. "Thời gian đầu tôi dịch sát nghĩa nhưng rồi sau này cố gắng đặt mình vào góc nhìn của các bạn nhỏ để lựa chọn ngôn ngữ cho phù hợp. Nếu xét ở góc độ tiếp cận nguồn ngôn ngữ sách, truyện tranh thiếu nhi thì dòng sách giáo khoa cấp 1 xưa sưu tập đã cho tôi một khối lượng từ vựng để sử dụng" - Hải Đoàn tâm sự.

Bằng niềm đam mê sưu tầm và tình yêu dành cho truyện tranh dân gian Nga, Lê Hải Đoàn đã tiếp tục truyền cảm hứng đến thế hệ bạn đọc trẻ để cùng anh tìm hiểu về văn hóa của nước Nga, bằng những truyện tranh mà anh yêu quý.


Hoàng Thuận

Nguồn: nld.com.vn
3 bạn đọc
Đánh giá tốt
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.