Chuyên mục
Moscow
Đánh cắp bí mật hàng không, sĩ quan tình báo Trung Quốc bị Mỹ bắt giữ, xét xử
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Đánh cắp bí mật hàng không, sĩ quan tình báo Trung Quốc bị Mỹ bắt giữ, xét xử

Thứ sáu 12/10/2018 02:41 GMT + 7
Sĩ quan tình báo cấp cao của Trung Quốc Yanjun Xu bị bắt tại Bỉ ngày 1/4 và được dẫn độ tới Mỹ hôm 9/10 vừa qua để xét xử với các cáo buộc hoạt động gián điệp.

Bộ Tư pháp Mỹ gọi đây là một "vụ dẫn độ chưa từng có tiền lệ". Ảnh minh họa: Getty

Đài phát thanh quốc gia Mỹ (NPR) đưa tin, Yanjun Xu, Phó giám đốc công an tỉnh Jiangsu, Trung Quốc đã bị nhà chức trách Bỉ bắt giữ hồi tháng 4 vừa qua theo yêu cầu của Washington.

Bộ Tư Pháp Mỹ ra thông cáo cho hay, Xu đã bị dẫn độ về Mỹ ngày 9/10 và phải ra hầu tòa lần đầu tiên ở tòa án liên bang tại thành phố Cincinnati, tây nam bang Ohio (Mỹ) hôm 10/10. Ông ta hiện bị Mỹ truy tố về 4 tội danh liên quan đến các cáo buộc âm mưu do thám kinh tế và đánh cắp các bí mật thương mại cho chính phủ Trung Quốc.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, quan chức này của Trung Quốc có thể lĩnh án tới 25 năm tù nếu bị kết tội.

Giới thực thi pháp luật Mỹ cho biết, kể từ tháng 12/2013 đến khi bị bắt vào ngày 1/4 năm nay, Xu đã tiếp cận các chuyên gia làm việc cho các công ty hàng không tại Mỹ và nước ngoài, dụ dỗ họ tới Trung Quốc với vỏ bọc mời họ thuyết trình tại một đại học.

Song, những chuyến đi này thường bao gồm cả các cuộc thảo luận về thiết kế vật liệu đặc trưng và công nghệ sản xuất của một công ty, giúp Xu moi được những bí mật thương mại có lợi cho Trung Quốc.

Vụ bắt giữ ông Xu được công bố chỉ vài giờ sau khi Giám đốc FBI Christopher Wray tuyên bố Trung Quốc là mối đe dọa với Mỹ lớn hơn Nga. Trước đó, Phó Tổng thống Mike Pence cũng nói rằng Trung Quốc đang tìm cách làm suy yếu lợi ích của người Mỹ về địa chính trị , kinh tế và quân sự.

Việc nhà chức trách Mỹ bắt giữ sĩ quan tình báo cấp cao Trung Quốc Yanjun Xu đánh dấu một nấc thang mới trong nỗ lực của Chính quyền Tổng thống Donald Trump trấn áp hoạt động gián điệp của Trung Quốc nhằm vào nước này, giữa lúc căng thẳng song phương leo thang liên quan tới tranh chấp thương mại.

Mỹ đang tăng cường sức ép đối với Trung Quốc vì các chính sách thương mại của nước này và vì cáo buộc cho rằng Bắc Kinh đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đe dọa sẽ áp thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD, nếu Bắc Kinh có hành động đáp trả những biện pháp mới đây của Washington trong cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa hai bên.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)
Nguồn: doisongphapluat.com
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
               

          

X
Bình luận của bạn:
           
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.