Chuyên mục
Đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố Mỹ đang đẩy xung đột đến gần khu vực

Đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố Mỹ đang đẩy xung đột đến gần khu vực

Chủ nhật 28/12/2025 16:13 GMT + 7
Việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan đang đẩy xung đột đến gần khu vực hơn nữa, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, Liu Pengyu, nói với Sputnik.

© Ảnh : Wikimedia Commons

 

Trước đó, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng của Lầu Năm Góc báo cáo rằng tổng giá trị các thương vụ bán vũ khí, thiết bị và dịch vụ quân sự được Mỹ phê duyệt cho Đài Loan vượt quá 11 tỷ đô la. Cụ thể, số vũ khí đó bao gồm hệ thống Javelin, máy bay không người lái ALTIUS-700M và ALTIUS-600, phụ tùng cho trực thăng AH-1W SuperCobra, hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, pháo tự hành M107A7 và hệ thống tên lửa chống tăng TOW.


"Những hành động như vậy sẽ không ngăn chặn được sự thất bại không thể tránh khỏi của "độc lập Đài Loan" và chỉ làm tăng tốc độ leo thang xung đột quân sự ở eo biển Đài Loan", ông Liu Pengyu nói.

Theo nhà ngoại giao cấp cao, đối với Mỹ, việc ủng hộ "độc lập" của Đài Loan bằng cách trang bị vũ khí sẽ phản tác dụng.

Trung Quốc đã nhiều lần kêu gọi Mỹ ngừng bán vũ khí cho Đài Loan và gây căng thẳng ở eo biển Đài Loan. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng sự tương tác quân sự giữa Hoa Kỳ và hòn đảo này, cũng như việc lãnh đạo Washington bán vũ khí cho Đài Loan, đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc "một Trung Quốc" và ba tuyên bố chung Trung-Mỹ, "gây tổn hại lớn đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc" và đe dọa sự ổn định ở eo biển Đài Loan.


Quan hệ chính thức giữa chính phủ trung ương Trung Quốc và tỉnh đảo này đã bị cắt đứt vào năm 1949 sau khi lực lượng Quốc dân đảng do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo, bị đánh bại trong cuộc nội chiến với Đảng Cộng sản Trung Quốc, chuyển đến Đài Loan. Các mối liên hệ kinh doanh và không chính thức giữa hòn đảo và Trung Quốc đại lục đã được nối lại vào cuối những năm 1980. Từ đầu những năm 1990, hai bên đã liên lạc thông qua các tổ chức phi chính phủ - Hiệp hội Phát triển Quan hệ xuyên eo biển Đài Loan có trụ sở tại Bắc Kinh và Quỹ Giao lưu xuyên eo biển có trụ sở tại Đài Bắc.

Nguồn: kevesko.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.