Chuyên mục
Đại sứ Nga: Việc Mỹ chuyển trách nhiệm cho Nga về cuộc khủng hoảng lương thực là vô lý
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Đại sứ Nga: Việc Mỹ chuyển trách nhiệm cho Nga về cuộc khủng hoảng lương thực là vô lý

Thứ bảy 06/08/2022 10:17 GMT + 7

Ngày 5/8, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov chỉ trích nỗ lực của Washington nhằm chuyển trách nhiệm về cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu cho Nga là vô lý.

Cụ thể, khi được báo giới đề nghị bình luận về những tuyên bố gần đây của người đứng đầu Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói rõ: "Những nỗ lực chuyển giao mọi trách nhiệm cho Nga là vô lý. Như mọi khi, có rất nhiều lời nói dối ở đây".

 

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. (Nguồn: TASS).


Nhà ngoại giao Nga khẳng định, các tuyên bố của phía Mỹ là thiếu chuyên nghiệp, không có sự phân tích và hiểu đúng về tình hình, hay đúng hơn là thiếu mong muốn hiểu được thực chất của vấn đề.

Đại sứ Nga cho biết, sự thiếu hụt các sản phẩm nông nghiệp là do hậu quả của đại dịch Covid-19, sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng, lạm phát, tốc độ đô thị hóa tăng tốc, xói mòn đất, biến đổi khí hậu và các yếu tố khác.

Bên cạnh đó, chính các biện pháp trừng phạt "bất hợp pháp" chống Nga cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu hụt lương thực.

"Các hạn chế được thiết kế có chủ ý nhằm gây nhầm lẫn và đe dọa các công ty nước ngoài và làm phức tạp thêm sự hợp tác của họ với các doanh nghiệp Nga", Đại sứ quán Nga trích lời Đại sứ Antonov trên Telegram.

Mặc dù vậy, ông Antonov cho biết, Nga vẫn kiên trì với nỗ lực tăng cường an ninh lương thực. Kể từ năm 2003, Nga đã đóng góp vào quỹ của Chương trình Lương thực thế giới của Liên hợp quốc. Nước này đóng vai trò là nhà cung cấp sản phẩm đáng tin cậy và có trách nhiệm cho thị trường nông sản thế giới.

Đồng thời, Nga đang tích cực làm việc với các đối tác. Ông chỉ ra chuyến công du gần đây của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tới châu Phi, cụ thể là Ai Cập, Cộng hòa Congo, Uganda và Ethiopia. Trong chuyến công du của Ngoại trưởng Lavrov, các đối tác của Nga đều đã xác nhận tính chất phong phú, cùng có lợi và hiệu quả của các cuộc gặp.

Đại sứ Antonov nhận định, dường như sự chỉ trích của Mỹ xuất phát từ việc Washington không tham gia vào sáng kiến tứ phương về vận chuyển an toàn ngũ cốc và thực phẩm từ các cảng của Ukraine, được ký kết ngày 22/7 vừa qua.

"Về phần mình, chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh việc các chuyến hàng nông sản qua Biển Đen được nối lại. Chúng tôi hy vọng phía Ukraine và phương Tây sẽ không cố gắng phá hoại quá trình này... Xét cho cùng, theo như chúng tôi biết, hai trong số ba tàu chở hàng rời cảng Ukraine sáng nay đang hướng đến châu Âu", nhà ngoại giao Nga kết luận.

 

DUY QUANG (theo TASS)

Nguồn: baoquocte.vn
2 bạn đọc
Đánh giá tốt
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.