Chuyên mục
Đại diện 45 nước thảo luận về việc thành lập lực lượng ổn định tại Gaza

Đại diện 45 nước thảo luận về việc thành lập lực lượng ổn định tại Gaza

Thứ tư 17/12/2025 12:30 GMT + 7
Ngày 16/12, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) đã chủ trì cuộc họp kín tại thủ đô Doha của Qatar với sự tham gia của đại diện khoảng 45 quốc gia Arập, Hồi giáo và phương Tây nhằm thảo luận về kế hoạch thành lập Lực lượng Ổn định Quốc tế (ISF) tại Dải Gaza. Đáng chú ý, Israel không được mời tham dự và cũng không tham gia các cuộc thảo luận này.

Cảnh tàn phá do xung đột tại Gaza. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

 

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Mỹ đang đẩy mạnh các nỗ lực ngoại giao hậu trường, coi việc hình thành ISF là bước then chốt trong định hình tương lai Gaza sau xung đột. Tuy nhiên, dù nhiều quốc gia bày tỏ ủng hộ về mặt chính trị, phần lớn chỉ sẵn sàng đóng góp tài chính, huấn luyện hoặc hỗ trợ hậu cần, thay vì triển khai binh sĩ trực tiếp.

Cuộc họp tại Doha tập trung xây dựng khuôn khổ hoạt động của lực lượng dự kiến, bao gồm quy tắc tác chiến, phạm vi được phép mang vũ khí, khu vực triển khai, địa điểm huấn luyện và mức độ thẩm quyền trên thực địa. Một trong những vấn đề then chốt được thảo luận là khả năng các quốc gia chấp nhận đưa quân tới Gaza trong bối cảnh lo ngại nguy cơ đối đầu với lực lượng Hamas hoặc va chạm ngoài ý muốn với quân đội Israel.

Theo kế hoạch sơ bộ, ISF có thể bắt đầu được hình thành từ đầu năm 2026, với giai đoạn đầu tập trung huấn luyện tại một quốc gia thứ ba trong khu vực. Trong giai đoạn đầu triển khai, lực lượng này dự kiến sẽ hoạt động quanh khu vực Rafah, bên trong “vùng vàng” do Israel kiểm soát, với vai trò chủ yếu là hiện diện và ổn định tình hình trước khi xem xét mở rộng phạm vi hoạt động sâu hơn vào Dải Gaza trong các giai đoạn tiếp theo.

Kế hoạch triển khai ISF vào tháng 1/2026 thực chất đã được nhắc tới từ trước. Trong khoảng 2 tháng qua, tờ The Times of Israel liên tục đưa tin về việc các quan chức Mỹ thảo luận về mục tiêu này. Tuy nhiên, mốc thời gian nói trên ngày càng trở nên khó khả thi, khi ngay cả những quốc gia từng được cho là quan tâm đến việc đóng góp binh sĩ như Azerbaijan và Indonesia cũng chưa chính thức đưa ra quyết định.

Việc đưa ISF tới Gaza được coi là phần then chốt trong giai đoạn tiếp theo trong kế hoạch hòa bình của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ở giai đoạn đầu, Israel và Hamas đã đạt thỏa thuận ngừng bắn từ ngày 10/10 kèm theo việc trao trả con tin và tù nhân.


Đức Trung

Nguồn: baotintuc.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.