Chuyên mục
Cựu sinh viên VN tham dự Lễ kỷ niệm Trường Viết Văn Nga
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Cựu sinh viên VN tham dự Lễ kỷ niệm Trường Viết Văn Nga

Thứ năm 05/12/2013 13:15 GMT + 7
Hôm qua (4/11), tại Câu lạc bộ Các nhà Văn ở thủ đô Moskva (LB Nga), thầy trò các thế hệ cùng Ban lãnh đạo Nhà trường qua các thời kỳ đã long trọng kỷ niệm tròn 80 năm thành lập Trường Viết Văn mang tên Gooc-ki.

Tham dự buổi lễ được trang trọng tổ chức còn có nhiều đại biểu thuộc các cơ quan Nhà nước, các tổ chức xã hội, các tổ chức quốc tế và các nhà hoạt động nghệ thuật.

Tổng thống LB Nga Vlađimir Putin và Thủ tướng Met-vê-đev cũng như Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lav-rôv đã gửi thư chúc mừng và nội dung các bức thư đã được trang trọng đọc tại Lễ kỷ niệm. Cùng với đó là thư chúc mừng của một số hội nhà văn của các quốc gia từng có mối quan hệ gắn bó với Nhà trường. Trong đó có thư của của Hội Nhà văn Bul-ga-ri, Ucraina, Việt Nam....

Trường Viết Văn Goocki được thành lập vào năm 1933 theo sáng kiến của nhà văn Nga Xô-viết Mac-xin Gooc-ki và năm 1936 thì trường được mang tên như ngày nay. Từ năm 1942 trường đào tạo cả chính quy và tại chức. Từ năm 1953 trường tổ chức các khóa đào tạo văn học chính quy với trình độ đại học. Vào năm 1983 trường đã được trao tặng Huân chương Hữu nghị các dân tộc và từ năm 1992 trực thuộc Bộ Giáo dục và Khoa học LB Nga. Nhiều nhà văn, nhà thơ nổi tiếng của Nga và thế giới đã được đào tạo dưới nhiều hình thức ở trường này và nhiều người trong số họ đã trở thành giảng viên của trường. Trong số đó phải kể đến những tên tuổi được nhiều người biết đến như Pau-tôv-xki, Ai-ma-tôv, Đôl-ma-tôv-xki, Rub-tsôv, Xi-mô-nôv, Bôn-đa-rev v.v...

Nhiều nhà văn, nhà thơ của Việt Nam từng được đào tạo dưới các hình thức khác nhau ở trường Viết văn Gooc-ki, cả chính quy với 5 năm, 2 năm... lẫn hình thức bồi dưỡng ngắn hạn 3 tháng, 6 tháng... đã là những nhà hoạt động nghệ thuật có tiếng của Việt Nam. Trong số đó phải kể đến những tên tuổi như nhà thơ Hữu Thỉnh, Trần Đăng Khoa, Phạm Tiến Duật, Phan Thị Thanh Nhàn, Nguyễn Đình chiến, Xuân Quỳnh...; dịch giả Phan Hồng Giang, Nguyễn Thị Kim Hiền, v.v...

Tham dự lễ kỷ niệm, cựu sinh viên Phan Thanh Thủy đã thay mặt các cựu sinh viên Việt Nam và Khoa viết Văn – Trường Đại học Văn hóa Việt Nam (đơn vị có mối quan hệ mật thiết với Trường Gooc-ki từ nhiều năm nay) trao tặng Nhà trường bức tranh Hoa sen và phát biểu chào mừng lễ kỷ niệm. Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cũng đã gửi thư chúc mừng và được Hiệu trưởng Nhà trường Bô-ris Ta-ra-sôv trang trọng giới thiệu tại lễ kỷ niệm.

Nhân dịp này, Trường Viết văn Goocki đã tổ chức khá nhiều hoạt động liên quan đến văn học, nghệ thuật như Hội thảo khoa học Quốc tế với chủ đề “Trường Viết văn Goocki trong lịch sử đất nước và Văn học vệ quốc”; Festival thơ giữa sinh viên đã tốt nghiệp cùng giảng viên các thế hệ của Nhà trường với sự tham dự của nhiều nhạc công và ca sỹ v.v.../.

Một số hình ảnh về buổi lễ kỉ niệm:

Điệp Anh - VOV Moscow
Nguồn: VOV
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.