Chuyên mục
Cựu cố vấn Lầu Năm Góc nói Ukraine thất bại trong kế hoạch phản công

Cựu cố vấn Lầu Năm Góc nói Ukraine thất bại trong kế hoạch phản công

Thứ ba 16/08/2022 17:06 GMT + 7

Quân đội Ukraine chưa thể thực hiện cuộc phản công như đã hứa, và các lực lượng Nga có khả năng sẽ giành quyền kiểm soát toàn bộ bờ Biển Đen của Ukraine, Douglas Macgregor, cựu cố vấn cho Bộ Quốc phòng Mỹ dưới thời ông Donald Trump nhận định.


Xuất hiện trong một buổi phát sóng trực tiếp (livestream) của cựu Thẩm phán Mỹ Andrew Napolitano, ông Macgregor bác bỏ thông tin “hoàn toàn vô nghĩa” trên một số tờ báo Mỹ rằng quân đội Nga đã mất khoảng 80.000 binh sĩ ở Ukraine đến thời điểm hiện tại.

 

Lần cuối cùng Bộ Quốc phòng Nga cung cấp thông tin cập nhật về con số thương vong là vào cuối tháng 3, với 1.351 người thiệt mạng, 3.825 người bị thương.

Theo ông Macgregor, con số chính xác hơn có thể là từ 13.000 đến 15.000 người thiệt mạng ở phía Nga, và khoảng 60.000 đến 80.000 người thiệt mạng ở phía Ukraine.

Khi được yêu cầu bình luận về tình hình hiện tại ở tiền tuyến, cựu quan chức Lầu Năm Góc nói rằng phần lớn các binh sĩ Nga đã được cho nghỉ ngơi để “tái trang bị, tái tổ chức” và chuẩn bị cho một đợt tiến công mới vào tháng 8.

Macgregor chỉ ra một số dấu hiệu của việc này, đặc biệt là ở khu vực phía Nam. Ông dự đoán rằng quân đội Nga sẽ giành quyền kiểm soát thành phố cảng quan trọng Odesa để biến Ukraine thành “vùng lãnh thổ không giáp biển”.

“Trong khi đó, phía Ukraine không thể tiến hành bất kỳ hình thức phản công nào. Vì vậy, không có bằng chứng nào cho thấy Ukraine có thể ngăn chặn quân đội Nga”, cựu quan chức nhận định.

Ngoài ra, Macgregor cho biết các hoạt động của lực lượng Nga ở phía Nam Kharkiv (Đông Ukraine) dường như giống với “chiến dịch định hình sơ bộ” nhằm mở đường cho một đợt tiến công lớn sau này.

Từ những nhận định này, ông Macgregor kết luận “đợt tiến công đầu tiên sẽ diễn ra ở phía Nam, sau đó đến Kharkiv”. Ông cũng nhấn mạnh một lần nữa rằng quân đội Ukraine dường như không thể ngăn chặn “làn sóng” này, và các đợt tiến công sẽ kết thúc khoảng “cuối tháng 8, đầu tháng 9”.

 

Kharkiv ở phía Đông, và Odesa ở phía Nam Ukraine. Ảnh: NBC News.


Tháng trước, một số quan chức hàng đầu của Ukraine tuyên bố rằng quân đội nước này sẽ tiến hành một đợt phản công ở miền Nam vào tháng 8 để giành lại thành phố Kherson.

Tuy nhiên theo Mátxcơva, chính quân đội Nga cùng lực lượng dân quân Donetsk, Lugansk mới là những lực lượng đang có lợi thế và giành thêm nhiều lãnh thổ.

Hôm 13/8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov thông báo rằng “các lực lượng đồng minh đã giải phóng hoàn toàn" ngôi làng chiến lược Peski ở Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk.


Minh Hạnh
(Theo RT)

Nguồn: tienphong.vn
4 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.