Chuyên mục
''Cuộc phản công của Ukraine sắp hết hơi''

''Cuộc phản công của Ukraine sắp hết hơi''

Thứ ba 21/11/2023 04:59 GMT + 7

Hơn 5 tháng trôi qua, cuộc phản công của Kiev không có dấu hiệu tiến triển nào khi tiếp tục hứng tổn thất về binh lính và vũ khí.

 

Pháo binh Ukraine tấn công lực lượng Nga.

 

Kiệt sức trên chiến trường

Trong bài viết trên tờ Times, nhà khoa học chính trị người Anh Mark Galeotti cho biết, cuộc phản công của Ukraine đã cạn kiệt sức lực và cái gọi là mùa bùn lầy sẽ không giúp Kiev giành được nhiều thành công hơn cho đến mùa xuân năm sau.

Nhà phân tích tin rằng, quân đội Ukraine đã kiệt sức đang phải gánh chịu tổn thất nặng nề, bất chấp những nỗ lực "tuyệt vọng" nhằm giảm thiểu tổn thất.

Galeotti nhắc lại rằng những nỗ lực của phương Tây nhằm tăng cường sản xuất và cung cấp vũ khí đang chậm đáng kể so với yêu cầu của Kiev.

Vấn đề này đã được Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius thừa nhận rằng EU sẽ không thể hoàn thành mục tiêu cung cấp cho Ukraine một triệu quả đạn pháo và tên lửa vào tháng 3 năm 2024 như cam kết.

Kể từ đầu tháng 6, quân đội Ukraine đã cố gắng vượt qua các tuyến phòng thủ của Nga ở các khu vực Zaporozhye, Yuzhnodonetsk và Artemovsk (Bakhmut) nhưng không thành công khi họ sử dụng các đơn vị chiến đấu được huấn luyện bởi các huấn luyện viên NATO và được trang bị các thiết bị quân sự của phương Tây, bao gồm cả các thiết bị quân sự được quảng cáo rầm rộ của Đức và Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh quân đội Kiev đã không đạt được kết quả rõ ràng trên bất kỳ khu vực nào trên tiền tuyến, gọi cuộc phản công của Kiev là "thất bại chứ không phải là bế tắc".

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, Lực lượng vũ trang Ukraine đã mất hơn 90.000 binh sĩ, gần 600 xe tăng và 1.900 xe bọc thép kể từ khi bắt đầu cuộc phản công ngày 4/6.

Ông Shoigu nhấn mạnh quân đội Nga "sẽ tiếp tục thực hiện một cách bài bản và tự tin các nhiệm vụ được giao và đảm bảo an toàn cho dân thường" trong vùng hoạt động quân sự đặc biệt.

Ngay sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Mỹ và các đồng minh đã tăng cường hỗ trợ quân sự cho Kiev. Moscow đã nhiều lần cảnh báo rằng các nước NATO đang "đùa với lửa" bằng cách cung cấp vũ khí cho chính quyền Kiev, điều mà Điện Kremlin cho là góp phần kéo dài cuộc xung đột ở Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã nhấn mạnh rằng bất kỳ chuyến hàng vũ khí nào tới Kiev sẽ được coi là mục tiêu hợp pháp của lực lượng Nga.

Tuyên bố bất ngờ

Trong khi các chuyên gia phương Tây và giới lãnh đạo Nga cho rằng Kiev thất bại trong cuộc phản công thì quân đội Ukraine tuyên bố tiến được 3-8 km trên bờ đông sông Dnieper.

Phát ngôn viên quân đội Ukraine Natalia Gumenyuk ngày 19/11 cho biết: "Con số sơ bộ dao động vào khoảng 3-8 km, tùy thuộc vào địa hình của bờ đông sông Dnieper. Ước tính vài chục nghìn quân Nga đang có mặt trong khu vực. Chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm".

Bà Gumenyuk không nói rõ liệu các đơn vị Ukraine có kiểm soát hoàn toàn các khu vực này sau khi lực lượng Nga rút khỏi đó hay không. Theo bà Gumenyuk, pháo binh Nga tiếp tục tấn công khu vực bờ tây sông Dnieper, nơi Ukraine tái kiểm soát từ cuối năm ngoái.

Hai bên củng cố phòng tuyến ven sông Dnieper sau khi Nga rút quân khỏi bờ tây vào tháng 11/2022. Lực lượng Ukraine gần đây tổ chức nhiều đợt tấn công vượt sông. Các quan chức Ukraine tuần trước tuyên bố có "đột phá thành công" trong chiến dịch này.

Ukraine triển khai nỗ lực vượt sông Dnieper trong bối cảnh cuộc phản công quy mô lớn của họ, bắt đầu từ tháng 6, bị đánh giá là gần như đã thất bại. Tới nay, Ukraine chỉ tái kiểm soát một số ngôi làng trên chiến tuyến miền nam và miền đông, không thể xuyên thủng thêm phòng tuyến của Nga.

 

Tiến Thành

Nguồn: giaoducthoidai.vn
26 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.