Chuyên mục
Moscow
Cuộc hội ngộ thắm tình Nga – Việt
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Cuộc hội ngộ thắm tình Nga – Việt

Thứ sáu 26/07/2019 16:25 GMT + 7
Cho dù 30 năm đã trôi qua, song ký ức về những năm tháng làm việc tại Liên hiệp xí nghiệp sợi hóa Klin - thành phố nhỏ thuộc tỉnh Moskva (LB Nga) dường như vẫn còn nguyên vẹn trong mỗi công nhân Việt Nam và những người bạn Nga. Hình ảnh những góc phố, con đường, nhà máy, ký túc xá năm xưa lại ùa về khi ngày 25/7 hơn 50 cô gái, nay đã là những người bà người mẹ, trở lại thăm thành phố Klin và gặp lại những người bạn Nga vô cùng thân thiết.

Thành phố Klin, cách thủ đô Moskva khoảng 100km. Vào những năm 1980 của thế kỷ trước có khoảng 600 công nhân người Việt Nam sang làm việc theo Hiệp định về hợp tác sử dụng lao động mà Việt Nam đã ký với Liên Xô. Họ là những cô gái Việt Nam, tuổi mười tám đôi mươi, lần đầu tiên đặt chân lên đất nước Nga xa xôi, bắt đầu cuộc sống mới, học tập và làm việc tại Liên hiệp xí nghiệp sợi hóa thành phố Klin. Những năm tháng tuổi trẻ gắn bó với thành phố này đã để lại cho các cô nhiều ký ức không thể phai mờ nên họ rất mong muốn được quay lại thăm thành phố Klin. Do đó, khi Ban tổ chức thông báo ngày “hội ngộ” nhiều người đã không quản ngại đường xa, chi phí đi lại tốn kém đã từ Việt Nam và nhiều thành khác của LB Nga mang theo chồng, con cùng người thân quay về “chốn xưa”. 

Tiết mục văn nghệ chào mừng đoàn

Đặc biệt được gặp lại những thầy cô giáo người Nga, cán bộ đào tạo nghề, giáo viên tiếng Nga, những người chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho các cô gái nhỏ bé Việt Nam lần đầu tiên xa gia đình, xa quê hương. Họ ôm chầm lấy nhau, nở những nụ cười rạng rỡ, nước mắt tuôn rơi vì hạnh phúc tạo nên khung cảnh như những người thân lâu ngày mới được gặp lại.

“Ngày trở về” của những công nhân Việt Nam được lãnh đạo thành phố Klin, cùng nguyên cán bộ lãnh đạo Liên hiệp xí nghiệp sợi hóa Klin đón tiếp rất nồng hậu.

Cuộc gặp với lãnh đạo thành phố Klin

Phát biểu tại buổi gặp, Thị trưởng thành phố Klin bà Alena Sokolskaya (A-lê-na Xô-côn-xcai-a) nhiệt liệt chào mừng những người bạn Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh chính những công nhân Việt Nam đã góp phần xây dựng thành phố Klin, đem lại sự đổi thay của thành phố. Bà bày tỏ niềm hy vọng những người bạn Việt Nam có cuộc sống tốt đẹp, cảm ơn Tổng Giám đốc Liên hiệp xí nghiệp sợi hóa Klin vẫn giữ liên lạc với các bạn Việt Nam, để có được cuộc gặp mặt kỳ diệu này và chúc cho những cuộc gặp tiếp theo sẽ không phải chờ đợi lâu đến thế. Theo bà Alena Sokolskaya, “điều quan trọng nhất là chúng ta đã có một tình bạn, tình hữu nghị không biên giới” và chúc cho mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện LB Nga – Việt Nam ngày càng bền chặt.

Tiếp lời Thị trưởng thành phố, nguyên Tổng Giám đốc Alexander Sukhorukov (A-lếch-xan-đơ Su-khô-ru-cốp) chia sẻ cảm xúc của mình khi lần đầu tiên gặp những cô gái Việt Nam nhỏ bé, ông không thể nghĩ rằng các cô gái ấy có thể nắm bắt và điều khiển máy móc nhanh đến thế và lập nên rất nhiều thành tích, cùng công nhân Nga đẩy nhanh tiến độ công việc tại bốn nhà máy thuộc Liên hiệp xí nghiệp sợi hoá Klin. Cảm ơn những người bạn Việt Nam, ông đã trao tặng đoàn món quà ý nghĩa là những trang báo, những bài viết về chính các cô gái ấy, trong những năm từ 1984 đến 1989, họ đã sống, đã làm việc tại Liên hiệp xí nghiệp sợi hoá Klin.

Về thăm lại Klin sau 30 năm xa cách còn có những người thân trong gia đình các cô gái một thời làm việc tại thành phố này, đó là bố mẹ, anh chị em,bạn bè, là con, là cháu của họ. Cuộc hội ngộ thật ý nghĩa với những tình cảm chan chứa, dạt dào, những giọt nước mắt,những cái ôm, cái bắt tay thật chặt và những dòng hồi tưởng cứ tuôn trào mãi… 

Đêm gala chào mừng 30 năm trở về

Buổi liên hoan giữa những người một thời gắn bó trong cuộc sống, trong công việc, giữa những người bạn Nga và Việt Nam sau đó như không thể dứt, như tình bạn gắn bó và thuỷ chung, mà thời gian không thể xóa nhòa.

Chụp ảnh kỷ niệm trước cổng Liên hiệp xí nghiệp sợi hoá thành phố Klin

Dương Trí
Nguồn: ttvn.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
               

          

X
Bình luận của bạn:
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.