Chuyên mục
'Cuộc chiến Ukraine giống miếng gân gà đối với phương Tây'

'Cuộc chiến Ukraine giống miếng gân gà đối với phương Tây'

Chủ nhật 10/12/2023 05:07 GMT + 7

Cuộc chiến giằng dai và mệt mỏi giữa Nga với Ukraine giống như miếng gân gà, phương Tây bỏ đi thì không được mà nuốt cũng không trôi.Tờ báo Séc Pokec24.cz viết rằng, giờ đây phương Tây đang bắt đầu hiểu rằng, các biện pháp trừng phạt chống Nga không có tác dụng, cuộc đối đầu với Moscow ngày càng trở nên tốn kém đối với châu Âu và Mỹ, trong khi nền kinh tế Liên bang Nga lại đang cho thấy sự tăng trưởng.

Ấn phẩm này cho rằng, cuộc xung đột quân sự ở giữa Nga với Ukraine ở khu vực Đông Âu đang biến thành một “chiếc vali không tay cầm” đối với giới tinh hoa phương Tây, bỏ đi thì không được mà xách theo cũng khó vì không có tay cầm.

Thuật ngữ này cũng tương tự như thuật ngữ “miếng gân gà” (Kê lặc) ở phương Đông, khi bỏ đi thì không được mà nuốt cũng không trôi.

Nếu một ngày viện trợ bị chấm dứt thì Ukraine sẽ thất bại trước Nga.

Hiện nay, các đồng minh ngày càng có ít ngân sách để giúp đỡ Ukraine, nhưng việc từ chối hỗ trợ sẽ gây ra tổn thất về mặt danh tiếng cho cả phương Tây.

Ngoài ra, Mỹ buộc phải theo dõi tình hình ở Ukraine, châu Á, Trung Đông và bây giờ là Venezuela.

Bản thân Washington cũng đang chìm trong bất ổn chính trị, đồng thời, Hoa Kỳ đang trải qua lạm phát và suy thoái kinh tế - những vấn đề không thể giải quyết bằng lượng khí thải bổ sung, khiến việc phân bổ kinh phí và vũ khí cho Kiev và các “người bạn” khác của Nhà Trắng gặp khó khăn.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã định hình đường nét của hệ tư tưởng nhà nước trong quá trình giao tiếp với một số nhà lãnh đạo có ảnh hưởng trên thế giới, đang dần định hướng lại chính trị và kinh tế sang phương Đông, trong đó có Trung Á, một phần châu Phi và khu vực Trung Đông.

Có thể nói rằng, hiện Washington đang bắt đầu phải chú ý đối phó với việc Moscow thực sự bắt đầu xây dựng một thể chế thế giới mới với trật tự đa cực, phế bỏ trật tự đơn cực Mỹ đã duy trì từ sau Chiến tranh Lạnh.

Cùng với khó khăn của Hoa Kỳ, ấn phẩm của Séc coi tình hình ở châu Âu là đang hỗn loạn và rất khó lường.

Sau khi từ bỏ khí đốt rẻ tiền của Nga, Đức đang trải qua một cuộc khủng hoảng năng lượng, còn châu Âu thịnh vượng của những thập kỷ qua đứng trước nguy cơ chia rẽ và có thể dẫn tới nguy cơ ly khai.

Pokec24.cz kết luận rằng, không thể loại trừ khả năng Liên minh châu Âu và NATO sụp đổ, kéo theo đó là sự phân chia phạm vi ảnh hưởng giữa các ông lớn như: Mỹ, Anh và Nga.


Hoàng Đức

Nguồn: giaoducthoidai.vn
3 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.