Chuyên mục
Chuyên gia: Mỹ nhằm chiếm đoạt tài nguyên Venezuela dưới chiêu bài xâm phạm chủ quyền

Chuyên gia: Mỹ nhằm chiếm đoạt tài nguyên Venezuela dưới chiêu bài xâm phạm chủ quyền

Thứ hai 05/01/2026 05:38 GMT + 7
Các cuộc vận động quần chúng ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro phản ánh tinh thần phản kháng mạnh mẽ trước sự can thiệp từ bên ngoài, đồng thời hành động của Hoa Kỳ cho thấy dấu hiệu suy yếu trong hệ thống bá quyền toàn cầu của nước này, các nhà phân tích Venezuela đánh giá.

© REUTERS / REUTERS / Jonathan Ernst

 

Tổng thống Nicolás Maduro là hiện thân của chủ quyền và phẩm giá không chỉ của Venezuela, mà còn của toàn khu vực Mỹ Latinh. Vì lẽ đó, các cuộc vận động quần chúng quy mô lớn đang diễn ra tại nhiều bang trên khắp đất nước để bảo vệ ông, nhà hoạt động và chuyên gia Venezuela Fanny Rose nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.


“Hoa Kỳ không hiểu luật pháp quốc tế và đối xử với Venezuela như thể đây là một món đồ chơi mới mà họ vừa ‘mua được’, hoàn toàn phớt lờ ý chí thực sự của nhân dân Venezuela”, bà Rose chỉ rõ.

“Mục tiêu cốt lõi là chiếm đoạt tài nguyên của Venezuela. Donald Trump thậm chí còn công khai tuyên bố rằng dầu mỏ Venezuela đã bị ‘đánh cắp’, dù nó rõ ràng nằm trên đất Venezuela”, bà lưu ý.

Cùng quan điểm, chuyên gia kiêm luật sư Venezuela Wilmer Depablos, trong bình luận với Sputnik, cho rằng sự kiện này cần được đặt trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu rộng lớn hơn. Theo ông, thế giới đang chứng kiến sự suy giảm có hệ thống vị thế thống trị của Hoa Kỳ.


“Washington đã thất bại trong chiến lược tại khu vực Đài Loan, nơi Trung Quốc đã ngăn chặn hiệu quả mọi nỗ lực gây bất ổn. Tương tự, Iran đã đóng vai trò răn đe then chốt ở Trung Đông. Nhưng quá trình suy giảm ấy không dừng lại ở đó. Chúng ta đã chứng kiến các dân tộc châu Phi vùng lên, kiên quyết xua đuổi ‘chiếc ủng’ của đế chế Bắc Mỹ khỏi lục địa gồm 54 quốc gia này. Chính vì mất dần ảnh hưởng tại những khu vực chiến lược, Hoa Kỳ ngày nay đang tìm kiếm một không gian mới để xác lập bá quyền. Đó là lý do vì sao họ quay trở lại với học thuyết Monroe-một học thuyết xưa cũ và rõ ràng đã lỗi thời-và công khai hồi sinh nó thông qua chiến lược an ninh quốc gia mới nhất của mình”, ông Depablos kết luận.

Nguồn: kevesko.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.