Chuyên mục
Chói sáng ở Syria, các nước xếp hàng mua vũ khí Nga
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Chói sáng ở Syria, các nước xếp hàng mua vũ khí Nga

Thứ ba 01/01/2019 08:12 GMT + 7
Sau màn thể hiện xuất sắc của các vũ khí Nga như S-400 Triumph, T-90MS, Sukhoi Su-35, vũ khí Nga đang rất được ưa chuộng trên thị trường thế giới.

Những lợi thế chính của vũ khí Nga

Vào cuối năm 2018, danh mục đặt hàng của Rosoboronexport đã vượt quá 50 tỷ USD, bao gồm máy bay chiến đấu thế hệ 4++, máy bay trực thăng, hệ thống tên lửa phòng không hạng nặng và hệ thống phòng không vác vai, xe bọc thép các loại, vũ khí bộ binh và đạn dược.

Bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây, khách hàng nước ngoài xếp hàng dài mua vũ khí Nga sau sự thể hiện đáng kinh ngạc của các vũ khí Nga như: Chiến đấu cơ Sukhoi Su-35, hệ thống phòng không S-400 Triumph, xe tăng chiến đấu T-90MS..., trong chiến dịch quân sự thành công của Nga ở Syria.

Ngoài ra, Moscow cũng sử dụng những kênh truyền thống giới thiệu các loại vũ khí và kỹ thuật quân sự là mang chúng đến tham dự các hội chợ và triển lãm quốc tế về quốc phòng.

Nói chung, Nga cung cấp các sản phẩm quân sự cho nhiều nước trên thế giới, từ Mỹ Latinh đến Đông Nam Á, từ Châu Âu đến Nam Phi. Nhiều đối tác của Nga đã mua vũ khí từ Liên Xô, và bây giờ họ tiếp tục hợp tác với Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nhà nước Nga là Rosoboronexport.


Các trang bị, vũ khí của Nga đã chứng minh được giá trị của mình trong các điều kiện chiến đấu khắc nghiệt, lợi thế cạnh tranh chính của Nga là chất lượng vũ khí cao, nhưng giá cả lại rất phù hợp. Một số mẫu vũ khí của Nga không có hệ thống tương tự nào của nước ngoài.

Ông Viktor Kladov, nhà quản trị cấp cao của Rostec cho biết, một lợi thế lớn nhất của vũ khí Nga là Moscow không bao giờ áp dụng tiêu chuẩn kép trong buôn bán vũ khí, không bao giờ kèm theo các điều kiện chính trị đối với đối tác của mình.

Ngoài ra, Nga luôn sẵn sàng đối thoại và sẵn sàng xem xét những phương án lựa chọn trong sự hợp tác với các đối tác, có nhiều phương thức thanh toán khác nhau, gồm cả cấp tín dụng cho vay, hàng đổi hàng, thanh toán bằng đồng tiền quốc gia...


Hệ thống phòng không Nga S-400 Triumph trực chiến đấu ở Crimea

Nga không chỉ bán thiết bị quân sự cho nước ngoài, mà còn tích cực hỗ trợ trong việc bảo trì các vũ khí được giao trước đó. Ví dụ, Tập đoàn "Trực thăng Nga" có kế hoạch mở các trung tâm dịch vụ sửa chữa và bảo trì trực thăng Mi ở các nước Nam Mỹ là Brazil và Peru.

Ngoài ra, vào năm 2018, Moscow đã ký kết thỏa thuận với Athens về việc gia hạn hợp đồng Dịch vụ Bảo trì Dài hạn cho các loại vũ khí Nga đã được cung cấp cho quân đội Hy Lạp. Ở đây nói về dịch vụ bảo trì các hệ thống phòng không S-300PMU-1 (NATO định danh là SA-10 Grumble), hệ thống phòng không Tor-M1 (NATO định danh là SA-15 Gauntlet) và Osa (NATO định danh là SA-8 Gecko).

Hiện nay, Quân đội Hy Lạp vẫn là một thành viên duy nhất của NATO được trang bị các hệ thống phòng không tiên tiến của Nga.

Những đối tác chính của vũ khí Nga trong năm 2018

Bài viết trên trang web của Sputnik trình bày chi tiết về các hợp đồng bán vũ khí quan trọng nhất trong năm 2018.

1. Ấn Độ:

Trong năm 2018, Ấn Độ trở thành nhà nhập khẩu lớn nhất của vũ khí Nga. Vào tháng 10, Moscow và New Delhi đã ký một siêu dự án về cung cấp cho Ấn Độ tổng cộng 5 trung đoàn tên lửa S-400 Triumph trị giá hơn 5 tỷ USD.

Đây là thỏa thuận lớn nhất trong lịch sử Rosoboronexport, đặc biệt là hai bên lựa chọn hình thức thanh toán bằng đồng rúp, nhằm tránh sự trừng phạt của Mỹ về vấn đề thanh toán quốc tế bằng đồng dollars.

Hợp đồng lớn thứ hai với Ấn Độ là bốn tàu hộ vệ hạng nặng thuộc dự án 11356 Burevestnik (NATO định danh là lớp Krivak V) theo mô hình “hai cộng hai”, tức là các nhà máy của Nga chế tạo 2 tàu, 2 tàu còn lại sẽ được chế tạo ở Ấn Độ theo chuyển giao công nghệ Nga.

Vũ khí chính của các chiến hạm này là tên lửa hành trình chống hạm siêu âm PJ-10 BrahMos - một sản phẩm liên doanh Nga-Ấn, có khả năng bắn trúng các mục tiêu trên mặt nước ở khoảng cách 300 km.

Tập đoàn "Trực thăng Nga" (Russian Helicopter) được yêu cầu cung cấp các máy bay trực thăng đa năng hạng nhẹ Ka-226T.

Một hợp đồng đã được ký kết về gói cung cấp cho Ấn Độ các tổ hợp phòng không vác vai Igla. New Delhi cũng muốn mua 240 quả bom có điều khiển của Nga. Các nhà máy Ấn Độ cũng đã thử nghiệm thành công đạn xuyên giáp Mango 125mm, được sản xuất theo giấy phép của Nga.

Ngoài ra, ông Andrei Frolov, tổng biên tập tạp chí Xuất khẩu Vũ khí của Nga, cho biết, một số hợp đồng quan trọng giữa hai bên đã được dịch chuyển thời điểm sang năm 2019, liên quan đến việc cung cấp súng trường tấn công Kalashnikov và trực thăng Mi-17.

2. Đông Nam Á

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Sputnik, ông Viktor Kladov, Giám đốc chuyên trách hợp tác quốc tế và chính sách khu vực của tập đoàn Rostec, nói rằng: Các nước trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương là một trong những thị trường nước ngoài quan trọng nhất của Rostec. Tỷ trọng xuất khẩu vũ khí, trang bị quân sự tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương chiếm tới 45% tổng giá trị xuất khẩu của Rosoboronexport. Và trong tương lai, chắc chắn là khu vực này sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự hợp tác toàn cầu của Rostec.

Đặc biệt là trong năm 2018, các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á cũng tích cực mua vũ khí Nga.


Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 của Nga

Năm 2018, một hợp đồng đã được ký kết về cung cấp cho Indonesia 11 chiếc máy bay chiến đấu Su-35 tiên tiến nhất trị giá 1,1 tỷ USD. Tuy nhiên, hợp đồng này có thể bị trì hoãn vì Hoa Kỳ đe dọa trừng phạt Indonesia. Nhưng sự trì hoãn này không phải là hủy bỏ, mà để hai bên có thời gian tìm ra phương thức thanh toán hợp lý nhất.

Trước đây, Jakarta đã nhiều lần tuyên bố muốn mua một số tàu ngầm diesel-điện Dự án 636 Varshavyanka (NATO định danh là lớp Kilo), cùng loại tàu ngầm đã được cung cấp cho Việt Nam. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa cho biết là tình hình thương thảo gói mua sắm này đã đi đến đâu.

Năm 2018, một số lượng lớn xe tăng T-90 tiên tiến nhất đã được chuyển giao cho Việt Nam theo hợp đồng cung cấp 64 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S và phiên bản xe tăng chỉ huy T-90SK, còn quốc gia láng giềng Lào nhận được vài chục chiếc T-72B1.

Không quân Myanmar đã ký kết hợp đồng với Nga về cung cấp 6 chiếc tiêm kích hạng nặng hai chỗ ngồi Su-30SM. Không loại trừ khả năng trong tương lai những chiếc Su-30 sẽ trở thành máy bay chủ lực trong đội máy bay tiêm kích của đất nước này.

Ngoài ra, Myanmar đã nhận được những chiếc tiêm kích huấn luyện Yak-130 đầu tiên theo thỏa thuận được ký kết trước đó.

Vướng mắc chính năm 2018: Bán S-400 Triumph cho Thổ Nhĩ Kỳ

Hợp đồng bán hệ thống phòng không S-400 Triumph cho một thành viên của NATO là Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành câu chuyện chính trong năm 2019.

Thỏa thuận năm 2017 về cung cấp bốn trung đoàn S-400 Triumph cho Thổ Nhĩ Kỳ khiến Washington lo lắng và ngay lập tức chỉ trích Ankara về vấn đề này. Quốc hội Hoa Kỳ cảnh báo, họ sẽ không bán máy bay chiến đấu F-35 Lightning II cho không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, vào tháng 12 năm 2018, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chấp thuận bán hệ thống phòng không Patriot 3 (PAC3) cho Thổ Nhĩ Kỳ để nước này từ bỏ việc mua S-400 Triumph Nga. Liệu Ankara sẽ bị khuất phục bởi Washington hay sẽ quyết tâm mua sắm vì lợi ích của chính mình? Điều này hiện vẫn còn bỏ ngỏ.

Huy Bình
Nguồn: baodatviet.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.