Chuyên mục
Châu Âu rơi vào bất an vì kho vũ khí cạn kiệt nhanh chóng

Châu Âu rơi vào bất an vì kho vũ khí cạn kiệt nhanh chóng

Thứ hai 11/12/2023 17:03 GMT + 7

Phần lớn năng lực sản xuất vũ khí của châu Âu đã bị xói mòn sau nhiều năm cắt giảm ngân sách khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.


Xe tăng chiến đấu Puma trong quá trình kiểm tra bảo trì tại cơ sở của nhà sản xuất Rheinmetall ở Unterluess, Đức, ngày 6/6/2023. Ảnh: AFP/TTXVN.


Tạp chí Phố Wall đưa tin, nỗi bất an đang gia tăng ở nhiều nước châu Âu do tình trạng suy yếu của lực lượng vũ trang cùng với việc kho vũ khí quân sự cạn kiệt nhanh chóng.

Theo tờ tạp chí của Mỹ, các nước phương Tây nhận thấy không có mối nguy hiểm quân sự trực tiếp nào từ Nga đối với châu Âu, chừng nào xung đột ở Ukraine vẫn tiếp diễn. Nhưng nếu cuối cùng Nga giành chiến thắng ở Ukraine, ít người nghi ngờ Moskva có thể tái vũ trang hoàn toàn trong vòng 3 - 4 năm. Bên cạnh đó, Mỹ đã theo đuổi lập trường theo chủ nghĩa biệt lập hơn về cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

Nỗi bất an của châu Âu còn được thúc đẩy bởi nhận thức rằng phần lớn năng lực của ngành công nghiệp sản xuất vũ tại đây đã xói mòn sau nhiều năm cắt giảm ngân sách. Việc củng có năng lực quân sự sẽ trở thành thách thức đối với nhiều quốc gia châu Âu do những hạn chế về ngân sách trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm và già hóa dân số.

Ngoài ra, một tỷ lệ đáng kể công dân các nước châu Âu không ủng hộ ý tưởng tài trợ cho chi tiêu quân sự thông qua việc cắt giảm nguồn tài trợ cho phúc lợi xã hội.

Tạp chí Phố Wall đã trích dẫn dữ liệu cho thấy kho vũ khí quân sự của Anh - được coi là quốc gia chi tiêu quốc phòng hàng đầu châu Âu - hiện chỉ có 150 xe tăng và khoảng một chục khẩu pháo tầm xa có thể sử dụng được. Pháp, quốc gia xếp thứ hai về mức chi tiêu quân sự, còn chưa đến 90 khẩu pháo hạng nặng, tương đương với số lượng mà Nga mất gần như hằng tháng ở chiến trường Ukraine. Về phía Đức, Bundeswehr chỉ có đủ đạn dược cho hai ngày chiến đấu.

Chỉ huy quân sự hàng đầu Ukraine, ông Valery Zaluzhny thừa nhận trong một bài báo đăng trên tờ The Economist rằng cuộc xung đột đã đi đến "bế tắc". Ông nhận dịnh quân đội Ukraine sẽ không thể đạt bước đột phá trên mặt trận. Theo ông, cuộc xung đột gây tiêu hao nghiêm trọng lực lượng này có thể kéo dài nhiều năm và khiến Ukraine suy sụp.

Quân đội Ukraine đã nỗ lực tiến hành một cuộc phản công từ ngày 4/6, song không đạt kết quả như mong muốn. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, Kiev đã mất hơn 125.000 quân và hơn 16.000 vũ khí trong 6 tháng. Trong những tuần gần đây, phương Tây và Kiev liên tục cho rằng cuộc phản công đó là chưa đủ thành công và tình hình trên tiền tuyến đang bất lợi cho phía Ukraine.


Đức Trí (Theo TASS)

Nguồn: baotintuc.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.