Chuyên mục
Cách Nga có thể sử dụng đối phó xe tăng Abrams ở Ukraine

Cách Nga có thể sử dụng đối phó xe tăng Abrams ở Ukraine

Thứ năm 28/09/2023 04:46 GMT + 7

Kể từ khi Ukraine bắt đầu phản công vào đầu tháng 6, quân đội Nga đã nhiều lần công bố các bức ảnh và video cho thấy xe tăng phương Tây bị phá hủy. Abrams cũng sẽ không ngoại lệ nếu chúng nằm trong tầm bắn.


Ukraine đã nhận được một số xe tăng Abrams mà Mỹ cam kết cung cấp, số còn lại dự kiến được giao vào cuối mùa thu năm nay.

Trong một tuyên bố ngày 25/9, Lầu Năm Góc cho rằng xe tăng Abrams có khả năng thay đổi cục diện ở mặt trận, đóng vai trò như một “động lực răn đe mạnh”. Sở hữu những chiếc xe tăng này trong kho vũ khí của mình, quân đội Ukraine có thể đạt hiệu quả nhiều hơn khi chống lại Nga.

 

Xe tăng M1 Abrams được đưa lên máy bay. Ảnh: AP


Dù vậy, người đứng đầu Tổng cục Tình báo Quân đội thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine Kyrylo Budanov lưu ý: “Các xe tăng của Mỹ nên được sử dụng một cách phù hợp trong những chiến dịch cụ thể bởi nếu chúng được sử dụng trên tiền tuyến và chỉ trong tác chiến hiệp đồng binh chủng thì sẽ không tồn tại được lâu trên chiến trường. Chúng cần được sử dụng trong những chiến dịch xuyên thủng phòng tuyến đối phương nhưng phải được chuẩn bị rất kỹ càng”.

Kể từ khi Ukraine bắt đầu phản công vào đầu tháng 6, quân đội Nga đã nhiều lần công bố các bức ảnh và video cho thấy các thiết bị quân sự của Ukraine bị phá hủy, bao gồm cả xe tăng phương Tây như Leopard 1 và Leopard 2 cùng ít nhất 2 xe tăng Challenger 2

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 26/9 nói rằng, những chiếc xe tăng M1 Abrams của Mỹ vừa chuyển cho Ukraine sẽ khó tạo ra sự khác biệt trên chiến trường và sẽ chịu chung số phận như những khí tài quân sự phương Tây chuyển đến Ukraine.

Nga có những công cụ gì để nhắm vào Abrams?

Cuộc phản công của Ukraine đã mang lại cho lực lượng Nga cơ hội tìm hiểu điều gì hiệu quả và điều gì không hiệu quả khi nhắm vào xe tăng hạng nặng của NATO như Abrams.

Đầu tiên, nhiều cuộc tấn công bằng thiết giáp của Ukraine đã bị thất bại sau khi các phương tiện vướng phải các bãi mìn và hệ thống phòng thủ răng rồng. Kiev được cho là đã đưa xe tăng Leopard 2 khỏi tiền tuyến và dùng bộ binh tiến lên để tránh mất thiết giáp.

Thứ hai, với ưu thế về số lượng và chất lượng của pháo binh cũng như không quân, Nga có thể sử dụng trực thăng tấn công Kamov Ka-52, Mil Mi-28 để săn lùng xe tăng Ukraine bằng tên lửa dẫn đường bằng laser và thường tấn công tầm xa, khiến lực lượng phòng không Ukraine khó chống đỡ.

Yếu tố thứ ba là thiết giáp của Nga. Các dòng xe tăng T-72B, T-72B3M, T-80 và T-90M được nâng cấp đã chứng tỏ có sức mạnh ưu thế so với các loại thiết giáp Ukraine có trong tay.

Thứ tư, Nga sở hữu các hệ thống tên lửa chống tăng di động như Kornet, được thiết kế đặc biệt để nhắm mục tiêu vào thế hệ xe tăng chiến đấu chủ lực mới nhất của NATO, bao gồm cả Abrams.

 


Binh sỹ Nga phóng tên lửa Kornet, năm 2017. Ảnh: Wikipedia

 

“Tử huyệt” của xe tăng Abrams

Xe tăng Abrams mà Ukraine được nhận không có đủ tiêu chuẩn giống như xe tăng quân đội Mỹ sử dụng. Mặc dù biến thể đưa tới Kiev sẽ sử dụng loại đạn urani nghèo nhưng bản thân chúng bị loại bỏ lớp giáp urani nghèo (DU) siêu dày vốn được sử dụng để tăng khả năng bảo vệ xe và kíp chiến đấu. Lực lượng Nga sẽ không gặp vấn đề gì khi sử dụng bất kỳ vũ khí chống tăng nào để nhắm mục tiêu vào chúng.

Tấm chặn cạnh của Abrams, cũng như phía sau tháp pháo và khoang động cơ/cửa hút gió động cơ đến phía sau xe tăng dễ bị tấn công bằng các hệ thống chống tăng di động, bao gồm cả Kornet cùng với các hệ thống tương tự như Konkurs, Shturm-S và Khrizantema. Giáp trước và đỉnh tháp pháo của Abrams cũng có thể bị phía Nga nhắm tới.

Sergey Suvorov, một đại tá quân đội Nga đã nghỉ hưu đánh giá, giáp trước của Abrams giúp bảo vệ xe tăng khá tốt, nhưng do góc nghiêng lớn của khung thân, nếu một viên đạn bật ra và rơi vào khoảng trống giữa tháp pháo và thân xe, tháp pháo có thể bị xuyên thủng. Điều tương tự cũng xảy ra với phần trên của tháp pháo, động cơ và các khoang truyền động do lớp giáp của chúng có xu hướng yếu hơn so với các xe tăng tương đương của Nga.

Chuyên gia Nga tin rằng mọi vũ khí chống tăng hiện đại nào của Moscow, từ súng phóng lựu chống tăng RPG-7, cũng có thể gây ra mối đe dọa cho xe tăng Abrams ở Ukraine.

Bất kỳ loại pháo xe tăng nào của Nga được trang bị đạn xuyên giáp và cũng có thể phá hủy Abrams. Đã có trường hợp được ghi nhận ở Iraq về khẩu pháo 100 mm của xe tăng T-55 đánh bại một chiếc Abrams.

Cuối cùng, cũng cần phải xem những chiếc xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ hoạt động trong điều kiện như thế nào.

“Chiếc xe tăng khá nặng, khoảng 70 tấn. Mùa mưa sắp đến và sẽ kéo theo bùn lầy, chúng sẽ mắc kẹt, bất động và trở thành mục tiêu cho lực lượng Nga”, ông Suvorov nhận định.

 

Hoàng Phạm

Nguồn: vov.vn
28 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.