Chuyên mục
Các nhà lãnh đạo may mắn sống sót trong những vụ máy bay rơi

Các nhà lãnh đạo may mắn sống sót trong những vụ máy bay rơi

Thứ tư 22/05/2024 04:54 GMT + 7

Vụ máy bay trực thăng chở Tổng thống Iran rơi đã gợi lại những sự cố tương tự trong quá khứ, trong đó một số nguyên thủ quốc gia hoặc người đứng đầu chính phủ các nước may mắn sống sót.


Hãng tin Anadolou đã tổng hợp một số vụ tai nạn máy bay và trực thăng liên quan tới các nhà lãnh đạo trên thế giới trong những thập niên gần đây.

Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai thay đổi kế hoạch chuyến đi vào phút chót

Ngày 11/4/1955, Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai đã thoát nạn trong một âm mưu ám sát trên chiếc máy bay của Air India mà Trung Quốc thuê để chở các quan chức tới Indonesia dự Hội nghị Á - Phi.

Ông Chu Ân Lai đã thay đổi kế hoạch chuyến đi vào phút chót và không lên máy bay. Máy bay rơi xuống Biển Đông sau khi một quả bom phát nổ. 11 hành khách thiệt mạng, 3 người sống sót.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ sống sót kỳ diệu

 

Ảnh: Politico

 

Ngày 17/2/1959, máy bay chở Thủ tướng thứ 9 của Thổ Nhĩ Kỳ Adnan Menderes gặp nạn trong hành trình tới London, Anh. Theo lịch trình, chiếc máy bay 4 động cơ Viscount Turbo Je hạ cánh ở Rome - Italia, để tiếp nhiên liệu rồi sau đó bay tới London. Máy bay tới gần đích mà không gặp trục trặc gì, song lúc gần hạ cánh, sương mù dày đặc khiến kiểm soát viên không lưu phải yêu cầu máy bay tiếp tục lượn vòng trên trời. 

Cùng thời điểm đó, 5 máy bay khác, trong đó có máy bay chở Thủ tướng Hy Lạp cũng nhận được hiệu lệnh tương tự. Trong khi máy bay chở Thủ tướng Hy Lạp hạ cánh an toàn thì chiếc chở Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ thử hạ cánh vài lần nhưng không thành công rồi biến mất. Máy bay sau đó được phát hiện đâm xuống gần một ngôi làng ở Sussex, cách sân bay Gatwick 12km. Trong số 24 người trên máy bay, có 14 người thiệt mạng, 10 người sống sót và Thủ tướng Menderes là một trong số những người may mắn. 

Vua Jordan bảo toàn tính mạng, hoàng hậu tử vong

Ngày 9/2/1977, cựu hoàng hậu Jordan A Alia Toukan qua đời trong một vụ trực thăng rơi ở thành phố Tafila. Chồng bà, Vua Hussein bin Talal may mắn sống sót sau tai nạn.

Bộ trưởng Y tế Jordan vào thời điểm đó là Mohammed al-Beshir đã thiệt mạng trong vụ tai nạn, nguyên nhân là do một trận mưa bão dữ dội. 

Thái tử Anh mất kiểm soát máy bay

Tháng 6/1994, thời điểm Vua Charles III của Vương quốc Anh còn là Hoàng tử xứ Wales, ông đã mất kiểm soát chiếc máy bay đang điều khiển do gió mạnh.

Máy bay rơi, nhưng may mắn là không ai bị thương. Dù vậy, thiệt hại ước tính lên tới 1 triệu USD. 

 

Hoài Linh

Nguồn: vietnamnet.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.