Chuyên mục
Các ngoại trưởng EU cân nhắc phản ứng tiếp theo về xung đột Hamas - Israel

Các ngoại trưởng EU cân nhắc phản ứng tiếp theo về xung đột Hamas - Israel

Thứ hai 11/12/2023 17:23 GMT + 7

Trong ngày 11/12, các bộ trưởng ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) sẽ thảo luận về những bước phản ứng khả thi tiếp theo để ứng phó với cuộc khủng hoảng ở Trung Đông.


Cờ EU bên ngoài trụ sở Ủy ban châu Âu tại Brussels. Ảnh: Reuters.


Các phản ứng có thể bao gồm việc truy quét tài chính của Hamas và lệnh cấm nhập cảnh đối với những người định cư Israel gây ra làn sóng bạo lực ở Bờ Tây.

Theo hãng tin Reuters, tại cuộc họp ở Brussels, các bộ trưởng của 27 quốc gia trong EU cũng sẽ nghe người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba thảo luận về đề xuất hỗ trợ an ninh trong tương lai cho Kiev.

Trong khi các quan chức EU khẳng định việc giúp Ukraine đối phó với chiến dịch quân sự của Nga vẫn là ưu tiên hàng đầu, thì vòng xoáy bạo lực bùng nổ giữa Israel và nhóm Hamas đã buộc khối này phải tập trung thêm cho Trung Đông.

Cuộc chiến giữa Israel và Hamas đã bộc lộ chia rẽ sâu sắc tồn tại từ lâu giữa các nước thành viên EU. Tuy nhiên, các bộ trưởng sẽ cố gắng tìm ra điểm chung khi họ xem xét tài liệu phác thảo một loạt bước phản ứng tiếp theo. Tài liệu thảo luận cho thấy EU có thể nhắm mục tiêu vào tài chính và hoạt động tuyên truyền thông tin sai lệch của Hamas.

Theo quy định của EU, Hamas đã bị Liên minh châu Âu liệt vào danh sách tổ chức khủng bố, nghĩa là tiền hoặc tài sản mà tổ chức này có ở EU đều phải bị phong tỏa. Ngày 7/12, trong một tuyên bố, EU cho biết họ đã bổ sung Mohammed Deif, Tổng tư lệnh cánh quân sự của Hamas, và cấp phó là Marwan Issa, vào danh sách khủng bố đang bị trừng phạt.

Các quan chức cấp cao của EU, trong đó có người đứng đầu chính sách đối ngoại ông Josep Borrell, bày tỏ lo ngại về tình trạng người định cư Israel gia tăng bạo lực nhằm vào người Palestine ở Bờ Tây.

Tài liệu đề xuất cũng gợi ý EU có thể phản ứng bằng lệnh cấm những người này nhập cảnh EU và các biện pháp trừng phạt khác.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao chỉ ra rằng EU sẽ khó đồng thuận về lệnh cấm nhập cảnh do một số nước như Áo, Cộng hòa Séc và Hungary đều là đồng minh trung thành của Israel.

Một số nhà ngoại giao cho rằng quyết định cấm nhập cảnh Mỹ vào tuần trước có thể khuyến khích các nước EU thực hiện các bước tương tự.


Bảo Hà

Nguồn: baotintuc.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.