Chuyên mục
Các tòa nhà chọc trời của Mátxcơva - Trụ sở Bộ Ngoại giao
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Các tòa nhà chọc trời của Mátxcơva - Trụ sở Bộ Ngoại giao

Thứ tư 20/08/2014 18:35 GMT + 7
Bảy tòa nhà chọc trời khổng lồ của kiến trúc Stalin - bảy "chị em". Bảy tòa nhà chọc trời được xây dựng vào đầu những năm 50 thế kỷ XX theo chỉ thị của Stalin là một phần không thể thiếu trong diện mạo kiến trúc của thủ đô Nga.

Photo: RIA Novosti/Maksim Blinov

Tòa nhà chọc trời đầu tiên được xây dựng ở Mátxcơva là trụ sở của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga. Song, như người ta nói, Stalin không thích lắm ngôi nhà này. Tuy nhiên, các chuyên gia đã lựa chọn vị trí lý tưởng để xây dựng tòa nhà chọc trời 27 tầng trên một trong những quảng trường đẹp nhất của thủ đô.

Theo thiết kế ban đầu, trên tòa nhà này không có ngọn tháp. Nhưng, theo chỉ thị của Stalin, các nhà kiến trúc đã thay đổi kế hoạch. Quá trình xây dựng "bảy chị em" đã tiến hành dưới sự kiểm tra trực tiếp của Stalin, chính Stalin muốn để các tòa nhà chọc trời đều có phong cách kiến trúc chung thống nhất. Các kiến ​​trúc sư khiếp sợ khi các tính toán cho thấy rằng, tòa nhà này không chịu nổi sức nặng của một cấu trúc bằng đá xây bên trên. Vì thế, họ đã thông qua quyết định xây dựng ngọn tháp bằng thép nhẹ. Cấu trúc bằng thép nhẹ dễ bị gẫy, vì thế tòa nhà chọc trời – trụ sở Bộ Ngoại giao - là nhà chọc trời duy nhất trong số “7 chị em” không có ngôi sao năm cánh trên cao: ngọn tháp chỉ đơn giản không chịu nổi trọng lượng của ngôi sao.

Dù không đặt được ngôi sao, nhưng Bộ Ngoại giao có thể tự hào với biểu tượng khác: trên mặt tiền của tòa tháp có quốc huy của Liên Xô. Quốc huy Liên Xô bằng bê tông cốt thép được đặt ​​ở độ cao 114 mét và có diện tích 144 mét vuông! 

Nội thất của tòa nhà tháp – trụ sở Bộ Ngoại giao - cũng rất ấn tượng về quy mô và sự lộng lẫy. Các bức tường trong đại sảnh lát đá cẩm thạch màu sáng, sàn lát đá granite màu đen, các cửa sổ kính màu, các cột đá cẩm thạch nhân tạo. Trong toà nhà này có 28 thang máy! Các phòng họp, các văn phòng đều hoành tráng, rộng lớn, đó là đặc trưng của trường phái kiến ​​trúc được gọi là "phong cách Stalin". 

Giống như các tòa nhà chọc trời khác ở Mátxcơva, ngôi nhà Bộ Ngoại giao đã thực hiện không chỉ chức năng trực tiếp của nó mà còn là cơ sở chiến lược. Ở đây có một hầm trú ẩn cho Stalin và đoàn tùy tùng của ông. Hầm trú ẩn đã được xây dựng ở độ sâu 60 mét ngay trước khi kết thúc các công việc trong tòa nhà chính. Nhưng, ngay cả hiện nay, sau khi thông tin về hầm trú ẩn lọt ra báo chí và Internet, vẫn không thấy một xác nhận chính thức về sự tồn tại của nó. Trong các tài liệu lưu trữ cũng không tìm được bằng chứng cho điều đó. Hoặc là không ai quan tâm đến hầm trú ẩn hoặc là người ta cố ý che giấu thông tin quan trọng. Chúng tôi chỉ biết rằng, trong hầm trú ẩn này đã lưu trữ những tài liệu bí mật. Một số blogger quả quyết rằng, ngay hiện nay ở đó vẫn đọng những cặp giấy phủ đầy bụi với các tài liệu bí mật về một thời đại trong đời sống của đất nước.
Nguồn: vietnamese.ruvr.ru
6 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.