Chuyên mục
Bulgaria vẫn âm thầm đàm phán với Gazprom dù Nga cắt khí đốt
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Bulgaria vẫn âm thầm đàm phán với Gazprom dù Nga cắt khí đốt

Thứ sáu 05/08/2022 09:45 GMT + 7

Bulgargaz, nhà cung cấp khí đốt lớn nhất ở Bulgaria, không loại trừ việc nối lại nguồn cung cấp nhiên liệu từ Nga cho nước này.

 

Một phần của đường ống liên kết giữa Bulgaria và Hy Lạp gần làng Malko Kadievo. Ảnh: AFP

 

Theo hãng thông tấn Sofia (Bulgaria), phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình NOVA mới đây, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Bulgargaz, Ivan Topchiyskim nói: "Chúng tôi sẽ không chấm dứt vấn đề khí đốt với Gazprom, miễn là có những đảm bảo rằng không có rủi ro nào cho Bulgargaz".

Ông Topchiyskim cho biết Bulgargaz không ngừng thảo luận với Gazprom về khả năng bơm khí trở lại. “Mặc dù thực tế là hiện tại không có việc giao hàng, nhưng các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra. Chúng tôi không biết việc trao đổi qua thư từ sẽ phát triển như thế nào, nhưng vẫn có cơ hội khôi phục nguồn cung cấp”, ông Topchiyskim nêu rõ.

Thông báo của ông Topchiyskim được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều nghi ngờ rằng chính quyền của Tổng thống Rumen Radev sẽ tìm cách nối lại nguồn cung cấp khí đốt từ Gazprom, công ty đã cắt nguồn cung cấp cho nước này vào ngày 27/4. Ông Topchiyski thừa nhận rằng khí đốt hóa lỏng (LNG) có thể có giá thấp hơn, nhưng chỉ khi ký hợp đồng dài hạn với một công ty cung cấp, điều mà Bulgaria không có.

"Giá của LNG được xác định bởi những nhà báo giá ở châu Âu, với các nhà cung cấp của nó là công ty tư nhân cũng quan tâm đến lợi ích riêng của họ và tham khảo giá thị trường. Vì vậy, không dễ dàng để có được nguồn cung cấp, ngay cả theo các hợp đồng dài hạn. Những gì đã được truyền thông đưa tin trong một thời gian dài, rằng giá khí đốt hóa lỏng thấp hơn khoảng 3-4 lần, thực chất là dựa trên giả định về một hợp đồng dài hạn có hiệu lực sau 1, 2 hoặc 3 năm", ông Topchiyski nhấn mạnh.

Theo Igor Ananskikh, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Năng lượng thuộc Duma Quốc gia Nga, Bulgaria là một trong những quốc gia đầu tiên từ chối thanh toán bằng đồng rúp với Gazprom và họ "đã hối hận về điều này, vì họ mua khí đốt của Nga khá đắt, nên bây giờ đang cố gắng ký hợp đồng trực tiếp".

 

Công Thuận

Nguồn: baotintuc.vn
7 bạn đọc
Đánh giá tốt
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.