Chuyên mục
Bộ Tài chính Nga có giải pháp đối phó với các công ty offshore
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Bộ Tài chính Nga có giải pháp đối phó với các công ty offshore

Thứ tư 26/03/2014 15:32 GMT + 7
Bộ Tài chính Nga đã soạn thảo dự luật đầu tiên về đấu tranh với các công ty offshore (công ty cảnh ngoại do các pháp nhân nước ngoài kiểm soát).


              

Theo dự luật mới, không chỉ các công ty Nga mà cả cá nhân sở hữu từ 10% cổ phần trở lên của công ty offshore sẽ phải có nghĩa vụ khai báo cho cơ quan thuế và nộp thuế vào ngân sách Nga.

Dự luật của Bộ Tài chính LB sẽ liên quan tới diện rộng người đóng thuế. Như các quan chức của Bộ thừa nhận, đây chính là kế hoạch bao trùm tất cả các chủ sở hữu công ty offshore và làm cho việc đăng ký công ty ở nước ngoài trở nên kém lợi nhuận.

Hôm nay ở Nga có khá đông doanh nhân sở hữu các công ty Nga hoạt động thông qua offshore. Họ gián tiếp hưởng cổ tức và lãi suất trên vốn tài sản ở Nga nhưng qua các "thiên đường thuế" với mức đánh thuế rất thấp. Ví dụ, khoản khấu trừ trên cổ tức ở đảo Síp là 5% thay vì 15% theo quy định luật pháp Nga, lợi tức kinh doanh ngoài lãnh thổ offshore không bị đánh thuế. Giờ đây, các công ty offshore hoạt động ở Nga vẫn sẽ đóng thuế lợi nhuận 20%, các cổ đông offshore người Nga sẽ nộp 13% thuế thu nhập. Cá nhân sở hữu dưới 10% cổ phiếu của công ty ở nước ngoài không sẽ bị đánh thuế nhưng có bổn phận khai báo với cơ quan thuế.

Các biện pháp do Bộ Tài chính Nga đề xuất tương đối nghiêm khắc. Ở hầu hết các nước, người nộp thuế nắm ít nhất một nửa cổ phiếu doanh nghiệp offshore mới phải đóng thuế thu nhập ở quê hương. Định mức trên 10% chỉ tồn tại ở Mỹ.

Tuy nhiên, chính sách quốc tế giảm thiểu offshore đã được chính thức công bố tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở St Petersburg, tháng Chín năm 2013. Càng ngày, trên thế giới càng có nhiều ý kiến hưởng ứng việc thắt chặt các quy tắc, - Chủ tịch ngân hàng VTB Andrey Kostin cho biết.

“Thứ nhất, đây là một xu hướng toàn cầu. Thứ hai, là một mục tiêu vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế Nga. Tôi nghĩ rằng nguyên tắc "trước hết nộp thuế, sau đó mới được đầu tư vào bất cứ đâu và bất cứ cách nào" sẽ chiếm ưu thế.”

Nhìn chung, các doanh nhân Nga ủng hộ biện pháp đưa các hoạt động kinh doanh trở về nước. Điều này sẽ tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế. Đồng thời, hạn chế biện pháp trốn thuế thông qua công ty offshore, - ông Aleksand Shokhin, Chủ tịch Liên hiệp các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga bày tỏ hy vọng.

“Chúng ta nên nhớ rằng, vấn đề như vậy không vấp phải với các công ty cởi mở có cổ phiếu giao dịch trên thị trường chứng khoán. Họ minh bạch, kể cả nếu sử dụng cấu trúc giao dịch offshore, họ vẫn nộp thuế đúng chỗ. Vì vậy, nên thúc đẩy tối đa sự cởi mở của các doanh nghiệp, thu hút cổ đông nắm thiểu số cố phiếu, họ là những người quan tâm giám sát vấn đề này.”

Hiện nay "danh sách đen" của Bộ Tài chính Nga có 41 khu vực offshore, nhưng không có một số vùng mà nhiều doanh nhân Nga khai thác, ví dụ Thụy Sĩ, Cộng hòa Síp, Hà Lan. Bộ Tài chính Nga hứa sẽ mở rộng danh sách sau khi dự luật được Quốc hội xem xét.

Nguồn: vietnamese.ruvr.ru
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.