Chuyên mục
Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng về thỏa thuận trao đổi tù binh với Ukraine
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng về thỏa thuận trao đổi tù binh với Ukraine

Thứ năm 22/09/2022 17:36 GMT + 7

Thời điểm và quy mô của cuộc trao đổi tù binh đã gây bất ngờ lớn ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố lệnh động viên lực lượng một phần vào ngày 21/9.

 

 Một số binh sĩ Ukraine được phóng thích sau cuộc trao đổi tù binh. Ảnh: Reuters.


Hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn thông báo của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, ngày 22/9 cho biết trên 50 binh sĩ thuộc Lực lượng vũ trang Nga, Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng, đã được bàn giao cho phía Nga theo cuộc trao đổi tù binh với Ukraine. 

Ông Konashenkov nêu rõ: "Với kết quả của một quá trình đàm phán phức tạp về trao đổi tù binh, 55 quân nhân của Lực lượng vũ trang Nga, các nước cộng hòa Donetsk và Luhansk, những người đang gặp nguy hiểm đến tính mạng, đã được Ukraine trao trả".

Theo ông Konashenkov, những binh sĩ trên đang ở trong các cơ sở y tế của Bộ Quốc phòng Nga. "Tất cả các quân nhân được thả đã được tạo cơ hội để liên lạc với người thân, gia đình. Họ được hỗ trợ cần thiết về tâm lý và y tế", ông Konashenkov nói.

Trước đó theo hãng tin Reuters, Nga và Ukraine ngày 21/9 đã thực hiện một cuộc trao đổi tù binh bất ngờ, với số lượng lớn nhất kể từ khi cuộc xung đột nổ ra với khoảng 300 người, trong đó có 10 người nước ngoài liên quan đến việc bảo vệ ở Mariupol hồi đầu năm nay.

Những công dân nước ngoài được phóng thích bao gồm 5 người Anh, 2 người Mỹ, 1 người Maroc, 1 người Croatia và 1 người Thụy Điển, bị bắt khi tham chiến với các lực lượng Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết việc trao đổi - với sự trung gian của Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia - đã được chuẩn bị trong một thời gian dài và liên quan đến những thỏa hiệp căng thẳng. Theo các điều khoản của cuộc trao đổi, 215 người Ukraine - hầu hết trong số họ bị bắt sau khi Mariupol thất thủ - đã được trả tự do. 

Đổi lại, Ukraine đã trả tự do cho 55 người Nga và những người Ukraine ủng hộ Moskva.

"Đây rõ ràng là một chiến thắng của chúng tôi, cho toàn xã hội Ukraine. Và điều quan trọng chính là 215 gia đình có thể gặp lại những người thân yêu của họ an toàn trở về nhà", ông Zelensky nói.

Ông Zelensky cũng cảm ơn sự giúp đỡ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và cho biết 5 chỉ huy cấp cao của Ukraine sẽ ở lại Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi xung đột kết thúc.

Theo ông Zelensky, Kiev đã phải trải qua một cuộc đàm phán kéo dài và khó khăn để đảm bảo việc thả 5 người trên, trong đó có Trung tá Denys Prokopenko, Tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn Azov và Tiểu đoàn phó Svyatoslav Palamar cùng với chỉ huy Lữ đoàn 36 Thủy quân lục chiến Serhiy Volynsky.

Cuộc trao đổi tù binh trên cũng có sự trung gian của Saudi Arabia, theo đó 10 người nước ngoài được thả sẽ được đưa đến nước này. Nỗ lực trung gian đàm phán có sự tham gia của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman, người đã duy trì quan hệ chặt chẽ với ông Putin.

Các tù binh nước ngoài được trả tự do có các công dân Mỹ Alexander Drueke, 39 tuổi, và Andy Huynh, 27 tuổi, cả hai đều đến từ tiểu bang Alabama, những người bị bắt vào tháng 6 vừa qua khi đang tham chiến ở miền Đông Ukraine. Cũng được trả tự do lần này còn có người Anh Aiden Aslin và Shaun Pinner và Brahim Saadoun người Maroc, tất cả đều từng bị tòa án ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng kết án tử hình.


Công Thuận

Nguồn: baotintuc.vn
2 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.