Chuyên mục
Binh sĩ Nga bắn rơi UAV Ukraine bằng súng gây nhiễu chống drone

Binh sĩ Nga bắn rơi UAV Ukraine bằng súng gây nhiễu chống drone

Thứ sáu 25/11/2022 10:41 GMT + 7

Thông tin cho hay, binh lính Nga đã bắn rơi được UAV Ukraine bằng súng gây nhiễu sóng. Các tân binh Nga đang tích cực học sử dụng súng gây nhiễu để vô hiệu hóa các UAV (drone) thương mại được Ukraine dùng cho mục đích quân sự.


Gần đây trên mạng xã hội xuất hiện một video ghi lại cảnh binh sĩ Nga bắn hạ một chiếc UAV (thiết bị bay không người lái) do quân đội Ukraine sử dụng. Binh lính Nga dùng một súng gây nhiễu UAV để vô hiệu hóa rồi thu hồi chiếc UAV đó.

 

Binh sĩ Nga vận hành súng gây nhiễu Stupor chống UAV. Ảnh: Eurasian Times.


Video cho thấy tính hiệu quả của các hệ thống chống UAV bằng phương pháp gây nhiễu tín hiệu/tần số vô tuyến điện/điện từ mà không phải “tác động vật lý”, cũng như sự phổ biến của các UAV thuộc hãng DJI.

Các lực lượng Nga sử dụng các UAV cỡ nhỏ của một hãng tại một nước láng giềng để thực hiện các mục đích trinh sát và theo dõi chiến trường. Còn súng gây nhiễu UAV là khẩu “Stupor” bắt đầu đến tay các đơn vị Nga vào đầu tháng 7/2022.

Uy lực súng gây nhiễu

Khẩu súng gây nhiễu của Nga có tên gọi Stupor. Súng này cắt đứt các kết nối về vô tuyến điện giữa UAV và người điều khiển từ xa. Súng này cũng có khả năng gây nhiễu cho các tín hiệu điều hướng vệ tinh gửi đi từ các hệ thống GPS (của Mỹ), Bắc Đẩu (của Trung Quốc), Galileo (châu Âu) và GLONASS (của Nga) trong bán kính từ 2-5km.

Súng này cũng có thể chặn các tín hiệu mạng di động GSM, 3G và LTE ở cự ly lên tới 1km và tạo ra giao thoa trên các tần số 900 MHz, 2.4 GHz và 5.2-5.8 GHz.

Tuy nhiên, khẩu Stupor trong video nói trên có vẻ là phiên bản cũ hơn.

Hồi tháng 3, Nga giới thiệu một hệ thống gây nhiễu cầm tay khác có tên gọi Harpoon-3. Súng gây nhiễu này hoạt động dựa trên một nguyên tắc tương tự gây giao thoa và gây nhiễu cho các kênh kiểm soát vô tuyến điện.

Vô hiệu hóa và thu giữ UAV đối phương

Sau khi thu giữ được chiếc UAV nói trên (bằng phương pháp gây nhiễu), binh lính Nga đã xem xét kỹ nó. Đây là một UAV có 4 cánh quạt nâng UAV theo chiều thẳng đứng.

UAV có thể đã bị bắn hạ vào thời điểm vài phút trước khi clip được quay. Những người lính trong clip mở phần bụng UAV có vẻ được thiết kế để chứa các vật nhỏ - có khả năng UAV này được dùng cho việc thả lựu đạn.

Trên mạng xã hội Telegram, có một số ý kiến cho rằng đây là binh sĩ Ukraine hạ UAV Nga. Nhưng thiết kế đặc biệt của súng Stupor (của Nga) đã bác bỏ quan điểm đó vì súng gây nhiễu chiến thuật chống UAV EDM4S-UA do Litva sản xuất và có trong tay Ukraine thì lại có hình thù phía trước hoàn toàn khác.

Dòng UAV DJI Mavic có một ống lens tele chất lượng thấp, cho phép theo dõi các mục tiêu nằm ngoài ngưỡng nghe trực tiếp của tai, đồng thời có thêm một ống kính góc rộng. UAV này đủ mạnh để mang và thả lựu đạn gắn ngòi nổ khi chạm bề mặt cứng.

Do các UAV này được sử dụng rộng rãi trong chiến sự, hãng DJI đã quyết định ngừng bán UAV đó cho cả Nga lẫn Ukraine.

Tuy nhiên người ta vẫn có thể thu mua drone này từ các nước láng giềng hoặc mua trực tiếp từ các nhà bán lẻ và cửa hàng điện tử.

Tân binh Nga học cách sử dụng UAV DJI

Bản thân Nga có sử dụng UAV của DJI với số lượng lớn. Chính cựu Tổng tham trưởng quân đội Nga, tướng Yuri Baluyevsky, ca ngợi các UAV này trong một cuốn sách vì đã “cách mạng hóa” tác chiến bằng việc nâng cao khả năng hiệu chỉnh hỏa lực pháo binh.

Bộ Quốc phòng Nga cũng công bố một video cho thấy người Nga sử dụng UAV DJI và hướng dẫn các tân binh mới được động viên vào quân ngũ học cách sử dụng thiết bị này.

Trong clip này, logo hãng DJI vẫn nhìn thấy rõ trên bàn điều khiển của UAV lúc ấy do một trong các lính nghĩa vụ vận hành.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng các binh sĩ này đang học “thiết bị quân sự mới bên cạnh súng nhỏ và các kỹ năng bắn chiến thuật”.

“Các quân nhân vừa được động viên, học kỹ thuật điều khiển và sử dụng UAV trong điều kiện càng sát thực chiến càng tốt”.

Các trắc thủ UAV tập sử dụng UAV cho các đơn vị pháo binh, xe tăng và xung kích.

Nhiệm vụ của các nhóm điều khiển UAV như vậy là theo dõi, quyết định và truyền tọa độ đối phương về để phục vụ phóng hỏa lực và phá hoại./.

 

Trung Hiếu

Nguồn: vov.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Главный редактор: ЧАН ТХИ ТХУ ХА: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.