Chuyên mục
Bí quyết trường thọ của người sống ở ngôi làng lạnh nhất thế giới

Bí quyết trường thọ của người sống ở ngôi làng lạnh nhất thế giới

Thứ hai 29/01/2024 10:21 GMT + 7

Mặc dù sống ở nơi lạnh nhất thế giới với nhiệt độ trung bình là âm 50 độ C, nhưng những người dân nơi đây vẫn có tuổi thọ trung bình khá cao.


Ngôi làng Oymyakon nằm ở phía đông bắc nước Nga – là nơi lạnh nhất trên thế giới có người sinh sống. Theo hồ sơ dữ liệu liên quan, nhiệt độ thấp nhất ở đây từng lên tới âm 71,2 độ C. Tuy là nơi lạnh nhất thế giới, nhưng số người sinh sống tại nơi đây khoảng 500 người.

 

Luôn sống trong giá rét nhưng tuổi thọ của người dân nơi đây khá cao. (Nguồn: Sohu).


Mặc dù tỷ lệ sống sót của trẻ sơ sinh ở địa phương này thấp do giá lạnh khắc nghiệt nhưng người trưởng thành lại sống lâu. Tuổi thọ bình quân của người dân làng Oymyakon là 100 tuổi, thậm chí có người sống trên 100 tuổi.

Lý do người ở làng Oymyakon sống thọ

Các nhà khoa học từng đến đây điều tra, cho thấy tuổi thọ của dân làng Oymyakon chủ yếu liên quan đến môi trường địa phương. Điều quan trọng nhất trong số này là không khí trong lành và nước tinh khiết, cùng với chế độ ăn uống và thể chất của con người nơi đây, tất cả các yếu tố tổng hợp lại đã dẫn đến tuổi thọ của dân làng Oymyakon cao.

- Khí hậu khắc nghiệt tạo nên những con người khỏe mạnh

Mặc dù tỷ lệ sống sót của trẻ sơ sinh tại làng Oymyakon thấp, nhưng những người trưởng thành lại sống thọ. Theo nghiên cứu, nhờ thích nghi được với thời tiết khắc nghiệt mà người dân trong làng có cơ thể khỏe mạnh.

- Đồ ăn sạch, nhiều chất dinh dưỡng

Do băng tuyết dày đặc nên không thể trồng trọt, mọi người nơi đây chủ yếu kiếm sống bằng cách chăn nuôi tuần lộc, săn bắt và đánh cá. Khẩu phần ăn của người dân làng Oymyakon tương đối đơn giản, họ thường ăn nhiều cá và uống sữa nguyên chất. Thói quen ăn nhiều cá, giúp họ bổ sung omega 3 - loại chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là về tim mạch và chống lão hóa.

- Không khí trong lành, nguồn nước tinh khiết

Làng Oymyakon còn nổi tiếng với không khí trong lành. Do vị trí địa lý đặc biệt nên làng Oymyakon có nguồn nước sạch, luôn mang đến cho mọi người cảm giác như đang đến thiên đường. Người địa phương ở làng Oymyakon thường nghỉ ngơi và uống nước bên suối nước nóng trong quá trình đi săn.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng nước suối nóng ở làng Oymyakon không bị đóng băng và có độ tinh khiết rất cao nên việc uống nước này trở thành một trong những bí quyết kéo dài tuổi thọ của con người nơi đây. Đồng thời, nhiệt độ thấp cũng khiến vi khuẩn khó sinh sản và phát triển hơn, từ đó hạn chế được các tác nhân gây bệnh.


Thu Hiền (Nguồn: Sohu & Net Ease)

Nguồn: vtc.vn/
3 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.