Chuyên mục
Bắc Kinh sẽ không còn là thủ đô của Trung Quốc?
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Bắc Kinh sẽ không còn là thủ đô của Trung Quốc?

Thứ bảy 16/02/2013 18:10 GMT + 7
Cư dân mạng Trung Quốc đang bàn luận sôi nổi về tin đồn cho rằng chính phủ Trung Quốc đang lên kế hoạch di dời thủ đô trong một vài năm tới.

   
Theo thông tin được chia sẻ trên Sina Weibo (tiểu blog giống với Twitter), cổng thông tin của 1 địa phương đã làm rò rỉ thông tin Trung Quốc vừa bắt đầu thực hiện các công việc để đến năm 2016 sẽ chuyển thủ đô về Tín Dương (Xinyang), một thành phố thuộc tỉnh Hà Nam.

Đây không phải là lần đầu tiên lời đồn đoán về việc Trung Quốc sẽ di chuyển thủ đô xuất hiện. Thậm chí, người ta có thể tìm thấy thông tin xung quanh vấn đề này ít nhất là kể từ năm 1980. 

Hồi năm 2007, tờ Finacial Times phiên bản Trung Quốc đăng tải một bài báo được viết bởi tác giả Mei Xinyu cho rằng đã đến lúc Trung Quốc chọn 1 thành phố khác làm thủ đô. 

Năm 2010, Shen Hanyao – học giả đến từ Thượng Hải – bàn luận về các phương án thay thế có tính khả thi cao. Năm ngoái, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cũng có bài báo cho rằng thủ đô nên được chuyển về Hà Bắc. 

Nhiều người cho rằng Bắc Kinh không thể đáp ứng được các tiêu chuẩn của 1 thủ đô lý tưởng. Ví dụ, các tin tức về bầu không khí ô nhiễm nặng nề của Bắc Kinh đã trở thành vấn đề được bàn luận sôi nổi trên các tờ báo không chỉ ở Trung Quốc mà là trên khắp thế giới. Thêm vào đó, hệ thống giao thông nổi tiếng là tồi tệ và vị trí địa lý khiến Bắc Kinh rất dễ bị hạn hán. 

Vị trí nằm ở góc Đông Bắc cũng gây ra nhiều lo ngại trong bối cảnh một đất nước quá rộng lớn và đa dạng như Trung Quốc.

Khác với những lần trước, lời đồn đoán vừa được đưa ra nêu rõ 1 thành phố và 1 thời gian cụ thể. Bài viết cho biết hồi tháng 7 năm ngoái, 160 chuyên gia đã tới Tín Dương để thực hiện lần khảo sát thứ 28. 

Tín Dương là thành phố trung tâm của tỉnh Hà Nam nằm bên bờ sông Hoài. Thống kê được thực hiện từ năm 2010 cho thấy thành phố này có hơn 6 triệu dân, ít hơn rất nhiều so với con số 20 triệu dân của Bắc Kinh. 

Nếu lời đồn này trở thành sự thực, đây là bước đi đã có nhiều tiền lệ. Gần đây, Australia, Brazil và Argentina đều đã di chuyển thủ đô.

Theo BI
Nguồn: cafef.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.