Chuyên mục
Australia đón sinh viên quốc tế trở lại học, vì sao người tiêm vaccine Trung Quốc bị loại?
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Australia đón sinh viên quốc tế trở lại học, vì sao người tiêm vaccine Trung Quốc bị loại?

Thứ bảy 25/09/2021 20:15 GMT + 7

Một chương trình bước đầu nhằm cho phép sinh viên quốc tế trở lại bang New South Wales của Australia nhiều khả năng không có cơ hội dành cho các sinh viên Trung Quốc.


Kế hoạch theo giai đoạn đã được chính phủ liên bang Australia phê chuẩn và các chuyến bay thuê bao đầu tiên - đưa khoảng 500 sinh viên quốc tế được tiêm chủng đầy đủ - sẽ đến bang New South Wales (NSW) vào khoảng đầu tháng 12 tới.

Trung Quốc là quốc gia cung cấp nguồn sinh viên du học lớn nhất của Australia, song các sinh viên đến từ Trung Quốc nhiều khả năng sẽ không đủ điều kiện để tham gia chương trình thí điểm kể trên, bởi đến nay các loại vaccine ngừa Covid-19 do Trung Quốc sản xuất chưa được Cục Quản lý Hàng hóa Trị liệu (TGA) của Australia công nhận.

Thủ hiến bang NSW Gladys Berejiklian nói các sinh viên quốc tế "phải tiêm chủng 2 mũi bằng loại vaccine được cơ quan thẩm quyền liên bang của chúng tôi xác định là đầy đủ và hiệu quả".

Bà cho hay những người muốn tham gia chương trình trở lại Australia học tập trong tương lai cần phải "tìm cách tiếp cận vaccine" được Australia chấp nhận.

"Chúng tôi không muốn đưa thêm rủi ro gia tăng vào hệ thống của mình," bà nêu.

Chính quyền NSW ngày 24/9 cho biết sẽ từng bước dỡ bỏ các biện pháp hạn chế để kiểm soát dịch Covid-19 từ ngày 11/10 tới. Bà Berejiklian lưu ý đây sẽ không phải là "ngày tự do", mà các biện pháp hạn chế sẽ được dỡ bỏ dần dần.

 

Chương trình thí điểm đưa sinh viên quốc tế trở lại NSW được kỳ vọng là bước đầu để khôi phục lĩnh vực giáo dục quốc tế tại Australia (Ảnh: University of Sydney)


Phó Hiệu trưởng Đại học Western Sydney, ông Barney Glover - người dẫn dắt một ủy ban lên kế hoạch cho chương trình thí điểm đón sinh viên quốc tế trở lại - cho biết chi phí chuyến bay sẽ do sinh viên chi trả, song các trường học có thể hỗ trợ chi phí cách ly.

"Đây là một thí điểm bước đầu rất nhỏ nhưng là tín hiệu quan trọng rằng chúng tôi đang mở cửa trở lại với sinh viên quốc tế," ông nói.

Chương trình toàn cầu này sẽ chỉ dành cho các sinh viên được tiêm chủng đầy đủ bằng các loại vaccine được TGA công nhận, bao gồm vaccine của Pfizer, Johnson & Johnson, Moderna và AstraZeneca.

Những sinh viên đã tiêm chủng bằng vaccine do Trung Quốc phát triển - như Sinovac và Sinopharm - sẽ không đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình.

Ông Barney kêu gọi Nhóm Cố vấn Kỹ thuật Tiêm chủng của Australia (ATAGI) và TGA khẩn trương làm việc để thông qua các thỏa thuận đối ứng tiêm chủng đối với những loại vaccine chưa được chính phủ Australia phê duyệt, "để chúng tôi có thể mở cửa rộng rãi hơn".

Dù vậy, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở đầu thí điểm với những quy định về vaccine được TGA chấp thuận.

Ngành giáo dục quốc tế mang lại giá trị khoảng 14.6 tỷ AUD (tương đương 10.7 tỷ USD) cho bang NSW trong năm 2019 - theo báo cáo của chính quyền bang. Đại học Macquarie, Đại học Newcastle, Đại học Sydney,... nằm trong số các trường đại học tham gia kế hoạch tiên phong của bang.

NSW ước tính đang có hơn 57.000 sinh viên tại các trường của bang hiện ở nước ngoài. Bộ Thương mại Australia cho hay, các nước có lượng sinh viên đến Australia nhiều nhất sau Trung Quốc là Ấn Độ, Nepal, Việt Nam.

Tại Trung Quốc, vaccine nội địa do các hãng Sinovac và Sinopharm sản xuất đang là những loại vaccine được sử dụng rộng rãi nhất trong chương trình tiêm chủng toàn quốc của nước này. Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm 15/9 thông báo Trung Quốc đã tiêm chủng ngừa Covid-19 đầy đủ cho hơn 70% dân số, tương đương hơn 1 tỷ người, với khoảng 2.16 tỷ liều vaccine được sử dụng.

Hãng Clover Biopharmaceuticals ở tỉnh Tứ Xuyên mới đây công bố đang phát triển một vaccine triển vọng mới bằng công nghệ protein, được giới thiệu là có hiệu quả chống lại những biến thể nguy hiểm hiện nay của virus SARS-Cov-2 như Delta, Gamma, Mu.


PV

Nguồn: doanhnghieptiepthi.vn
4 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.