Chuyên mục
Argentina đảo ngược ý định, Trung Quốc lên tiếng

Argentina đảo ngược ý định, Trung Quốc lên tiếng

Thứ ba 21/11/2023 11:48 GMT + 7

Chính quyền Tổng thống đắc cử Javier Milei sẽ không đưa Argentina gia nhập Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS), thay vào đó sẽ đô la hóa nền kinh tế đất nước.


"Argentina không có kế hoạch trở thành thành viên BRICS vào ngày 1-1-2024" – bà Diana Mondino, cố vấn kinh tế cấp cao của tổng thống mới đắc cử Javier Milei, nói với truyền thông hôm 20-11.

Argentina cùng với Ai Cập, Ethiopia, Iran, Ả Rập Saudi và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) nhận được lời mời gia nhập BRICS hồi tháng 8. Nhóm các nền kinh tế mới nổi hiện gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

"Tôi không biết tại sao lại có nhiều sự quan tâm đến BRICS" – bà Mondino nói và thêm rằng không rõ việc gia nhập BRICS sẽ mang lại lợi ích gì cho Argentina.

RT cho biết bà Mondino, ứng viên sáng giá cho vị trí tân Bộ trưởng Ngoại giao Argentina, cũng nhấn mạnh chính phủ của mới của ông Milei sẽ "phân tích kỹ lưỡng" để xem xét liệu việc gia nhập BRICS có mang lại lợi ích hay không.

 

Ông Javier Milei đắc cử tổng thống Argentina sau cuộc bỏ phiếu vòng hai hôm 19-11.

Ảnh: Reuters


Ông Mileim trở thành tổng thống đắc cử Argentina sau khi đánh bại Bộ trưởng Kinh tế đương nhiệm Sergio Massa ở vòng bỏ phiếu thứ hai hôm 19-11.

Tổng thống mới đắc cử của Argentina cũng không ủng hộ việc đất nước gia nhập BRICS. "Không mặn mà" trong phát triển quan hệ kinh tế với Trung Quốc và Brazil nhưng ông Mileim được cho là hướng tới nối lại quan hệ kinh tế với Mỹ và Israel. Ông cũng tuyên bố sẽ "đô la hóa" nền kinh tế Argentina.

Ông Mileim cũng cam kết không can thiệp vào giao dịch của các doanh nghiệp Argentina với các nước BRICS.

Trước đó vào hồi tháng 8, Tổng thống Argentina sắp mãn nhiệm Alberto Fernandez từng nhận xét rằng việc Argentina được mời gia nhập BRICS là cơ hội "sang trang mới" cho đất nước.

Quốc gia Nam Mỹ này đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Lạm phát đã tăng 60% chỉ trong năm qua tại Argentina.

Trong cuộc họp báo ngày 20-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh tái khẳng định ủng hộ các nước mới gia nhập BRICS. Phát biểu rằng bà chưa biết về tuyên bố của bà Mondino, bà Mao nói: "Cơ chế hợp tác của BRICS là nền tảng quan trọng để các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển củng cố tình đoàn kết cũng như hợp tác trên cơ sở lợi ích chung".

 

Bằng Hưng

Nguồn: nld.com.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.