Chuyên mục
Moscow
o
z
Áp lực cực lớn của Mỹ lên Trung Quốc
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Áp lực cực lớn của Mỹ lên Trung Quốc

Thứ tư 31/07/2019 04:31 GMT + 7
Các cuộc đàm phán thương mại mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc đã diễn ra ở TP Thượng Hải - Trung Quốc ngày 30-7 "trong bầu không khí cực kỳ yên ắng" theo sau hàng loạt dấu hiệu cho thấy hai phía dường như không đặt kỳ vọng cao trong vòng đàm phán này.

Dù đây là lần đầu tiên đàm phán diễn ra tại TP Thượng Hải và cũng là lần đầu tiên hai phía gặp mặt kể từ khi quá trình đàm phán rơi vào bế tắc hồi tháng 5, truyền thông địa phương ngày 30-7 vẫn đưa tin rất ít về sự kiện.

Trong một bài bình luận được đăng tải cùng ngày, Hãng Thông tấn Tân Hoa Xã (Trung Quốc) cho rằng phái đoàn đàm phán thương mại Mỹ nên học tập chuyến viếng thăm Thượng Hải của cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon hồi năm 1972, khi ông ký "Thông cáo chung Thượng Hải" - một cột mốc quan trọng trong tiến trình xây dựng quan hệ ngoại giao Washington - Bắc Kinh. 

Tân Hoa Xã còn gợi nhắc phái đoàn Mỹ về việc Trung Quốc đã mua "hàng tấn" đậu tương Mỹ kể từ khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình nhất trí nối lại đàm phán hồi cuối tháng 6. "Đây là một trong những nỗ lực của Trung Quốc nhằm bày tỏ thiện chí và phá vỡ bế tắc trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc" - Tân Hoa Xã tuyên bố.

Công nhân làm việc tại một nhà máy ở TP Hàng Châu – Trung Quốc hôm 24-7 Ảnh: REUTERS

Báo South China Morning Post ngày 30-7 dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói rằng áp lực mà Washington đang duy trì lên Bắc Kinh là không thể chấp nhận được.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Trump đến giờ vẫn chưa nêu rõ những sản phẩm mà công ty Mỹ được phép giao dịch với Tập đoàn Thiết bị viễn thông Huawei, dù ông chủ Nhà Trắng đã tuyên bố hồi tháng trước rằng sẽ cho phép các công ty Mỹ làm ăn trở lại với tập đoàn đang nằm trong danh sách đen này.

Tuy nhiên, chính phủ Mỹ đến giờ vẫn chưa đưa ra bất cứ phản hồi nào đối với khoảng 50 đơn xin cấp phép xuất khẩu của khoảng 35 công ty - Reuters cho biết, đồng thời khẳng định điều này đã "gây ra sự không chắc chắn với ngành công nghiệp sản xuất thiết bị viễn thông và với Bắc Kinh".

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30-7 cảnh báo Trung Quốc không nên đợi nhiệm kỳ đầu tiên của ông kết thúc mới ký bất kỳ thỏa thuận thương mại nào. Ông Trump đồng thời khẳng định nếu ông tái đắc cử tổng thống vào tháng 11/2020, hai bên sẽ không đạt được thỏa thuận nào hoặc nếu có sẽ là một thỏa thuận còn tồi tệ hơn.

Cao Lực
Nguồn: nld.com.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
               
X
Bình luận của bạn:
           
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.