Chuyên mục
Ấn Độ lần đầu tiên phô trương tên lửa hạt nhân vươn tới Trung Quốc
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Ấn Độ lần đầu tiên phô trương tên lửa hạt nhân vươn tới Trung Quốc

Chủ nhật 27/01/2013 09:02 GMT + 7
Trong lễ duyệt binh chào mừng ngày quốc khánh ngày 26/1, Ấn Độ đã lần đầu tiên “trình làng” tên lửa tầm xa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đời mới, có thể vươn tới mọi mục tiêu trên lãnh thổ Trung Quốc cũng như các nước ngoài châu Á.
 
 
Tên lửa Agni V trong lễ duyệt binh chào mừng quốc khánh Ấn Độ ngày 26/1.

Tên lửa Agni V có tầm bắn 5000km đã được New Delhi thử nghiệm thành công hồi tháng 4 năm ngoái. Việc cho trình làng loại vũ khí tối tân này diễn ra trong bối cảnh quân đội Ấn Độ và Pakistan, hai đối thủ đều có vũ khí hạt nhân, vừa đồng ý trên một thỏa thuận ngừng bắn ở vùng Kashmir vào tuần trước, sau khi 5 binh sỹ đã thiệt mạng trong 9 ngày trong các vụ va chạm ở biên giới.
 
Phát biểu vào ngày 26/1, Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee khẳng định nước ông yêu chuộng hòa bình, sẵn sàng thân thiện với nước khác. Tuy nhiên ông cũng lưu ý là các nước khác không nên ngộ nhận về quyết tâm của Ấn Độ.
 
Trong khi các tên lửa tầm ngắn Agni I và II (lên đến 2.500 km) đã được phát triển chủ yếu nhắm vào Pakistan, Agni III và IV (lên tới 3.500 km) được xem như một phương tiện răn đe, ngăn chặn Trung Quốc.
 
Theo các chuyên gia, Agni V có thể bắn trúng mục tiêu trên khắp lãnh thổ Trung Quốc cũng như tại phần còn lại của châu Á và một số nước châu Âu. Vũ khí này phục vụ cho nguyện vọng của Ấn Độ muốn đóng một vai trò quan trọng hơn trên trường quốc tế.
 
Vũ Quý
Theo AFP
Nguồn: dantri.com.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.