Chuyên mục
11 quân đội hùng mạnh nhất trên thế giới
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

11 quân đội hùng mạnh nhất trên thế giới

Thứ ba 29/04/2014 05:36 GMT + 7
Cuộc chiến tranh không cân xứng ở Afghanistan, Việt Nam trước đây và ở Syria hiện nay chứng minh một điều rất rõ rằng một lực lượng quân sự nhỏ có thể chiến đấu và chiến thắng trước đối thủ vượt trội. Tuy nhiên, hỏa lực vẫn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sức mạnh của một quốc gia phần lớn dựa vào khả năng quân sự của họ, đồng thời sức mạnh đó cũng có thể là một công cụ ngoại giao quan trọng.

Trang mạng "Global Firepowerful" (Sức mạnh hỏa lực toàn cầu) xếp hạng những quân đội hùng mạnh nhất trên thế giới hiện nay dựa trên các yếu tố như: Ngân sách quốc phòng, nguồn nhân lực và việc sở hữu các loại vũ khí, trang thiết bị chiến lược... Khả năng hạt nhân không nằm trong tính toán.

Dưới đây là 11 quân đội mạnh nhất thế giới theo bảng xếp hạng năm 2014:

1. Mỹ

Ngân sách quốc phòng của Mỹ là 612 tỷ USD. Mặc dù đang bị cắt giảm, nhưng ngân sách quốc phòng của Mỹ vẫn nhiều hơn tổng chi tiêu quốc phòng của mười quốc gia dưới đây cộng lại.

 
Tàu sân bay Mỹ.

Ưu thế quân sự thông thường lớn nhất của Mỹ là một đội tàu gồm 19 tàu sân bay, so với tổng số 12 tàu sân bay của tất cả các nước còn lại trên thế giới. Các tàu sân bay cỡ lớn này cho phép Mỹ thiết lập các căn cứ hoạt động ở phía trước tại bất cứ nơi nào và triển khai sức mạnh trên toàn thế giới.

Sức mạnh siêu cường về quân sự cũng được thể hiện qua số lượng các máy bay chiến đấu hiện đại mà Lầu Năm Góc đang sở hữu, vượt xa tất cả các nước trên thế giới. Bên cạnh đó, lực lượng hải quân nước này cũng đang chuẩn bị thử nghiệm một loại "siêu súng" sử dụng công nghệ với tốc độ đầu đạn nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh. Vũ khí mới này có thể giúp quân đội Mỹ có lợi thế vượt trội các đối thủ khác.

2. Nga

Hai thập kỷ sau sự sụp đổ của Liên Xô, quân đội Nga đang hồi sinh trở lại. Chi tiêu quân sự của điện Kremlin đã tăng gần 1/3 kể từ năm 2008 và dự kiến ​​sẽ tăng hơn 44 % trong ba năm tới. Hiện ngân sách quốc phòng của Nga ở mức 76,6 tỷ USD.

 
Xe tăng Nga.

Nga hiện có 766.000 quân thường trực  và 2.485.000 quân dự bị, 15.500 xe tăng -lực lượng xe tăng lớn nhất thế giới.

3. Trung Quốc

Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc đã không ngừng gia tăng ở mức 2 con số. Mới đây, Trung Quốc thông báo sẽ tăng chi phí quân sự năm 2014 ở mức 12,2% lên 132 tỷ USD, nhưng con số thực tế có thể cao hơn, đặt ra mối quan ngại ở châu Á khi nước này tìm cách để thể hiện sức mạnh của mình để giải quyết tranh chấp lãnh hải với Nhật Bản và Philippines.

 
Quân đội Trung Quốc.

Lực lượng binh sĩ phục vụ trong quân đội Trung Quốc rất lớn, với 2.285.000 quân thường trực và 2.300.000 quân dự bị.

4. Ấn Độ

Chi tiêu quốc phòng của Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng khi nước này đang theo đuổi chương trình hiện đại hóa quân đội của mình. Hiện nay, người ta ước tính rằng Ấn Độ chỉ dành 46 tỷ USD cho quốc phòng và dự kiến ​​sẽ trở thành nước chi tiêu cho quốc phòng cao thứ 4 thế giới vào năm 2020. Hiện nước này đang là nhà nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới.

 
Quân đội Ấn Độ.

Ấn Độ sở hữu những tên lửa đạn đạo với tầm bắn bao trùm lãnh thổ của của Pakistan và phần lớn lãnh thổ Trung Quốc. Chiến lược quân sự Ấn Độ đã bị chi phối bởi cuộc xung đột kéo dài âm ỉ với Pakistan, cũng như những cuộc chiến nhỏ với Trung Quốc trong quá khứ.

5. Anh

Anh đang có kế hoạch giảm quy mô lực lượng vũ trang của mình khoảng 20% trong giai đoạn 2010 - 2018. Hiện ngân sách quốc phòng của nước này ở mức 54 tỷ USD.

 
Binh sĩ Anh ở Afghanistan.

Mặc dù quy mô có thể thu hẹp, nhưng Anh vẫn đang tính toán đến khả năng triển khai sức mạnh của mình trên toàn thế giới. Hải quân Hoàng gia nước này đang có kế hoạch đưa tàu sân bay HMS Queen Elizabeth vào phục vụ năm 2020. Tàu sân bay này có thể mang theo 40 máy bay chiến đấu tấn công F- 35B. Nhờ được huấn luyện tốt và trang bị hiện đại, quân đội Anh vẫn duy trì được một số lợi thế so với các cường quốc mới nổi.

6. Pháp

Pháp đã cắt giảm biên chế 10% nhân viên quốc phòng năm 2013 trong một nỗ lực nhằm dành tiền để đầu tư vào các trang thiết bị hiện đại. Nước này đang dành 43 tỷ USD cho quốc phòng, chiếm 1,9 % GDP, thấp hơn mục tiêu mà NATO quy định đối với các nước thành viên.

 
Lính Pháp triển khai ở Mali.

Mặc dù vậy, Pháp vẫn còn có khả năng triển khai lực lượng quân đội của mình trên toàn cầu, ví dụ như việc triển khai quân tới Cộng hòa Trung Phi, Chad, Mali, Senegal và các nơi khác trên thế giới.

7. Đức

Sức mạnh quân sự của Đức giảm đi một chút so với sức mạnh kinh tế của mình trên vũ đài thế giới. Gần đây, Đức đã bắt đầu xem xét hỗ trợ quân sự cho các thành viên NATO ở Đông Âu. Nước này cũng đã được coi là có một vai trò quốc tế tích cực hơn về mặt quân sự. Đức dành 45 tỷ USD cho quốc phòng hàng năm, đứng ở vị trí thứ 8 trên thế giới về chi tiêu quốc phòng.

 
Lực lượng đặc biệt của Đức.

Do hậu quả của Chiến tranh thế giới II, dân số của Đức nói chung luôn phản đối chiến tranh. Nước này hiện chỉ có 183.000 quân thường trực và 145.000 quân dự bị. Đức đã bãi bỏ quy định phục vụ quân sự bắt buộc từ năm 2011 trong một nỗ lực nhằm xây dựng một quân đội chuyên nghiệp.

8. Thổ Nhĩ Kỳ

Chi tiêu quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ​​tăng 9,4% trong năm 2014 so với năm 2013. Cuộc xung đột đang diễn ra ở Syria và các cuộc đụng độ tiềm năng các tổ chức ly khai người Kurd, PKK là những lý do chính cho sự gia tăng chi tiêu quốc phòng của nước này. Ngân sách quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ hiện ở mức 182 tỷ USD.

 
Đội tiêu binh của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một thành viên của NATO và là nước có lực lượng quân sự mạnh nhất ở khu vực Biển Đen trong liên minh trên. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia vào hoạt động tại Afghanistan, cũng như trong các hoạt động gìn giữ hòa bình tại khu vực Balkan. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng duy trì một lực lượng quân sự lớn ở miền Bắc Síp.

9. Hàn Quốc

Hàn Quốc đã tăng chi tiêu quốc phòng của mình do sự gia tăng quân sự của Nhật Bản, Trung Quốc và các mối đe dọa từ CHDCND Triều Tiên. Hàn Quốc dành 34 tỷ USD hàng năm cho quốc phòng.

 
Binh sĩ Hàn Quốc.

Hàn Quốc có một lực lượng quân sự khá lớn so với dân số tương đối nhỏ bé của mình. Nước này có khoảng 640.000 quân thường trực và 2.900.000 quân dự bị. Hàn Quốc cũng có 2.346 xe tăng và 1.393 máy bay. Quân đội Hàn Quốc nói chung là được đào tạo cơ bản và thường xuyên tham gia vào cuộc tập trận với Mỹ. Lực lượng không quân của nước này lớn thứ 6 trên thế giới.

10. Nhật Bản

Nhật Bản mới đây đã lần đầu tuyên bố tăng ngân sách quốc phòng của mình sau 11 năm để đáp ứng với các tranh chấp lãnh hải ngày càng tăng với Trung Quốc. Nước này cũng đã bắt đầu mở rộng quy mô quân sự của mình trong hơn 40 năm qua bằng cách đặt một căn cứ quân sự mới trên hòn đảo ngoài khơi nước này. Tokyo chi 49,1 tỷ USD cho quốc phòng, đứng thứ 6 trên thế giới.

 
Lực lượng đặc nhiệm quân đội Nhật Bản.

Quân đội Nhật Bản được trang bị khá hiện đại. Hiện nước này có 247.000 quân thường trực và 57.900 quân dự bị. Nhật Bản sở hữu 1.595 máy bay chiến đấu, lực lượng không quân nước này lớn thứ năm trên thế giới, trong khi hải quân có 131 tàu chiến. Chiến lược quân sự của Nhật Bản bị giới hạn bởi một điều khoản trong hiến pháp hòa bình, không cho phép nước này phát triển một lực lượng quân sự tấn công.

11. Israel

Israel hiện đang chi cho quốc phòng lớn hơn nhiều so với các nước láng giềng của mình. Năm 2009, Israel đã dành 18,7 % ngân sách quốc gia cho quốc phòng. Hiện ngân sách quốc phòng của Israel ở mức 15 tỷ USD.

 
"Vòm sắt" của Israel phóng tên lửa.

Phần lớn ngân sách quốc phòng của Israel đầu tư cho công nghệ quốc phòng. Một trong những ví dụ điển hình đó là hệ thống tên lửa "Vòm sắt", một lá chắn tên lửa có thể đánh chặn tên lửa tấn công từ Palestine. Israel đang có kế hoạch thay thế "Vòm sắt" bằng một lá chắn phòng thủ laser gọi là "Chùm sắt".


Vũ Thanh
Nguồn: baotintuc.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.