Apr 21
Đến Ulyanovsk thăm những địa danh ghi dấu ấn về vị lãnh tụ Cách mạng Tháng Mười Nga - Vladimir Ilich Lenin
Thứ sáu 21/04/2017 17:02 Lượt xem: 1,795

Hình ảnh Vladimir Ilich Ulyanov (Lenin), vị Lãnh tụ vĩ đại của phong trào công nhân – cộng sản thế giới, phong trào giải phóng dân tộc, Lãnh tụ của cuộc Cách mạng XHCN Tháng Mười Nga… vẫn mãi mãi trường tồn trong một phần quan trọng của lịch sử Nhân loại. Những dấu ấn sâu đậm ở quê hương Ulianovsk của Người là một phần khẳng định về sự trường tồn ấy. Cùng phóng viên Đài TNVN thường trú tại LB Nga, chúng ta về thăm Ulianovsk và thăm lại những nơi còn ghi đậm dấu ấn Lenin trong dịp kỷ niệm Ngày sinh của Người 22/4. 
 
Chúng tôi về Ulianovsk vào dịp cuối đông, đầu xuân. Lúc này màu xanh chưa phủ khắp thành phố, màu trắng của tuyết đã dần tan… nhưng cái se lạnh vẫn hiện hữu trong những cơn mưa và mưa tuyết nhẹ… Tất cả khung cảnh ấy khiến tâm trạng con người như có chút bâng khuâng, bâng khuâng với một miền ký ức về Lenin ở nơi quê hương của Người.


Mô hình thành phố Symbirsk - Ulyanovsk trong khu Bảo tàng ghi lại thời điểm Lenin ra đời năm 1870
 
Thành phố Ulyanovsk thời xưa mang tên Simbirsk, sau được lấy tên họ của gia đình Ulyanov (dòng họ của Lenin) mà thành Ulyanovsk, thành phố quê hương, là nơi sinh trưởng của vị Lãnh tụ cách mạng Tháng Mười Nga và Quốc tế Cộng sản 3, Vladimir Ilich Lenin. Từ xa xưa, Ulyanovsk đã là một thành phố khá phát triển và về sau, trong thời kỳ Xô-viết, Ulyanovsk được biết đến với nền công nghiệp ô tô mà nhãn hiệu xe UAZ (u-oát) đã nổi tiếng trên nhiều quốc gia những năm 1980 và cả đến ngày nay. Về với quê hương của Lenin, cảm nhận những dấu ấn về Người vẫn hiện hữu khá rõ nét qua những công trình lưu niệm được Chính quyền tỉnh, thành phố và cả Nhà nước Nga trân trọng, gìn giữ và không ngừng tôn tạo.


Ngôi nhà nhỏ, nơi Lenin chào đời được giữ nguyên vẹn đón chào du khách tới tham quan
 
Ông Sergey Pantrin, Thị trưởng thành phố Ulianovsk khi nói về Lenin với những dấu ấn ở thành phố quê hương mình khẳng định:

“Chúng tôi vẫn nói về quê hương của Lenin với niềm tự hào về một trong những nhân vật vĩ đại của thành phố. Người Ulyanovsk vẫn luôn nhớ và tôn vinh Người. Chúng tôi vẫn giữ lại tất cả những gì gắn với Lênin như nơi ông sinh ra, nơi ông từng học tập, sinh sống cùng gia đình… Hiện nay chúng tôi tổ chức rất nhiều chuyến tham quan các địa danh này dành cho du khách từ các nước, từ các thành phố của Nga và cả người dân địa phương, điều đó giúp họ hiểu biết và nhớ thêm về cuộc đời và hoạt động của Người trên thành phố này. Chúng tôi hiểu rằng, rất nhiều người vẫn quan tâm đến con người vĩ đại này”.


Tòa nhà bảo tàng "Khu lưu niệm Lenin" ở trung tâm Thành phố Ulyanovsk - nơi lưu giữ hơn 4000 hiện vật và hàng năm đón hơn 400 nghìn lượt khách tham quan.
 
Một trong những nơi không thể không đến tham quan, tìm hiểu đầu tiên là quần thể bảo tàng “Khu tưởng niệm Lenin” nằm ở ngay trung tâm thành phố. Quần thể này được khởi công xây dựng vào năm 1970, nhân dịp kỷ niệm tròn 100 năm Ngày sinh của Lenin với một tòa nhà được xây dựng theo hình vuông bao quanh một ngôi nhà nhỏ 2 tầng, nơi lưu giữ kỷ niệm sự kiện Lenin ra đời. Khu lưu niệm đã trở thành một trung tâm lịch sử - văn hóa và nghiên cứu khoa học về Lenin với quy mô lớn nhất ở nước Nga và hiện vẫn liên tục được bổ sung và ngày càng phát triển. Với hơn 4000 hiện vật và nhiều triển lãm chuyên đề được tổ chức thường xuyên… thu hút mỗi năm vài trăm nghìn khách tham quan từ trong nước và nước ngoài… bảo tàng góp phần không nhỏ vào việc lưu trữ, nghiên cứu và phát triển di sản văn hóa – lịch sử liên quan đến cuộc đời và hoạt động của Lenin, của gia đình Ulyanov và cả một kỷ nguyên thời Xô-viết.


Ông Phó Giám đốc bảo tàng "Khu lưu niệm Lenin" giới thiệu những hiện vật gắn với cuộc đời và hoạt động của Lenin trong khu bảo tàng
 
Ông Valeri Perfilov, Phó Giám đốc bảo tàng “Khu tưởng niệm Lênin” ở TP Ulianovsk cho biết:

“Tôi biết rằng, ngày nay những gì liên quan đến Lenin vẫn được rất nhiều người quan tâm, từ nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà thơ đến họa sỹ… Trong năm nay cũng đã có thêm nhiều đầu sách về Lenin và chúng tôi tự hào là quần thể bảo tàng đã góp phần quan trọng vào các công trình này. Tôi muốn nhắc đến ở đây là cuốn sách “V.I.Lenin Những câu hỏi và trả lời”. Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 147 Ngày sinh Lenin 22/4 chúng tôi tổ chức rất nhiều hoạt động như những cuộc hội thảo khoa học, trưng bày chuyên đề… Chúng tôi cũng bắt đầu chuẩn bị cho dịp kỷ niệm tròn 150 năm sinh Lenin và tròn 50 năm thành lập bảo tàng… sẽ diễn ra vào năm 2020 với rất nhiều công việc”.

Ông Perfilov cũng cho biết thêm, nhân kỷ niệm Ngày sinh của Lenin 22/4 và kỷ niệm tròn 100 năm Ngày nổ ra cuộc Cách mạng XHCN Tháng Mười Nga Vĩ đại, tại quần thể này sẽ tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đặc biệt có gian trưng bày những hình ảnh về cuộc Cách mạng “long trời lở đất” này. Chúng tôi cũng đã gặp tại đây hôm nay những bạn trẻ đang tới tìm hiểu về lịch sử nước Nga, lịch sử Cách mạng Tháng Mười và lịch sử về vị lãnh tụ Lenin.


Những kỷ vật bên trong căn nhà nhỏ, nơi Lenin chào đời.
 
Khi tới thăm bảo tàng “Khu lưu niệm Lenin”, du khách không thể bỏ qua tòa nhà 2 tầng xinh xắn, là nơi ghi dấu Lenin chào đời. Tòa nhà được lưu giữ gần như nguyên vẹn và bên trong được trưng bày những kỷ vật tái hiện cuộc sống của gia đình Ulyanov, một gia đình trí thức thời kỳ cuối thế kỷ 19 và nhất là thời điểm khi sinh hạ một con người kiệt xuất.


Nhà lưu niệm Lenin - Nơi gia đình và tuổi ấu thơ của Người trôi qua trong những năm từ 1878 đến 1887 trên con phố giờ đây mang tên Người.
 
Trong thành phố Ulyanovsk, những ngôi nhà mà gia đình của Lenin từng sinh sống, những ngôi trường Lenin từng theo học… sau này cũng được Nhà nước mua lại và làm thành những nhà lưu niệm về Lenin, về gia đình Ulyanov.


Tượng đài Lenin trên Quảng trường lớn mang tên Người trước tòa nhà Chính quyền Tỉnh Ulyanovsk, nơi vẫn diễn ra nhiều hoạt động lớn trong các ngày lễ lớn của Thành phố, Tỉnh và nước Nga
 
Một Quảng trường rộng lớn mang tên Lenin với một tượng đài cao cũng là một dấu ấn về Lenin trên quê hương Ulyanovsk và những ngày lễ lớn của thành phố, của quốc gia… tại đây thường diễn ra những cuộc mít tinh, những cuộc diễu binh, diễu hành rầm rộ. Những không gian ngoài trời rộng lớn, gắn với những dấu ấn Lenin vẫn trở thành nơi thân quen, yêu thích của người dân Ulyanovsk. Chúng tôi thấy trên Quảng trường bên tượng đài Lenin nhiều người dân tản bộ, trẻ em nô đùa, vui chơi trong một không khí thật thanh thản, yên bình… Bà Irina Evghenina, một người dân sống ở gần đây, ngày ngày vẫn qua lại khu vực này và trong sâu thẳm tâm can, bà vẫn luôn trân trọng những gì nhắc gợi về một con người vĩ đại. Bà Irina nói:

 “Tôi thường đi ngang tượng đài Lenin và trong lòng luôn bày tỏ niềm tôn kính với ông, một con người vĩ đại. Tôi vẫn nói về ông về lịch sử đất nước chúng tôi gắn với tên tuổi ông cho con, cháu nghe. Tất nhiên ngày nay người ta ít nhắc hơn, nhưng tôi vẫn luôn đánh giá ông là một nhân vật rất vĩ đại, ông đã làm nên một cuộc cách mạng mà sau đó người ta được sống tốt hơn. Tôi vẫn thấy thực sự đáng trân trọng về những gì đã có”.


Một người dân của quê hương Lenin nói về con người Vĩ đại mà bà vẫn trân trọng ghi nhớ
 
Trên quê hương Ulyanovsk của Lenin có một cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm ăn và học tập khá đông. Với một cuộc sống thanh bình, ổn định, tuy còn không ít khó khăn, những hiểu biết về Lenin, về quê hương của Lenin cũng làm cho họ cảm thấy gắn bó hơn với mảnh đất này. Em Nguyễn Thái Hòa, một du học sinh Việt Nam đã tốt nghiệp khoa Quản trị Kinh doanh của Đại học Tổng hợp Ulyanovsk và nay tiếp tục ở lại làm việc tại đây, tất cả đã ngót 8 năm. Nói về cảm tưởng của mình về quê hương Lenin, em Hòa rất xúc động:

“Tôi cảm thấy rất có cảm tình với thành phố này. Cuộc sống ở đây rất yên bình, người dân rất thân thiện, luôn sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi trong cuộc sống. Tôi có tìm hiểu và biết rằng, ông Lenin sinh ra tại Gorki, thành phố Simbirsk, nay là Ulyanovsk. Tôi biết ông là một lãnh tụ của phong trào giải phóng Xô-viết và là người phát triển Chủ nghĩa Mác.” 


Một thanh niên Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở quê hương Lenin nói về con người Vĩ Đại mà em biết
 
Và vào những dịp kỷ niệm Ngày sinh Lenin, 22/4, thành phố Ulyanovsk lại trở thành một địa danh để nhiều những đối tượng khác nhau trong giới nghiên cứu khoa học, lịch sử, giới học sinh – sinh viên… và cả những người dân các thế hệ sống ở trong và ngoài tỉnh Ulyanovsk - quê hương Lênin, hội tụ về đây tham quan, tìm hiểu hoặc chỉ đơn giản là để tưởng nhớ về một con Người có đóng góp không nhỏ trong một giai đoạn lịch sử quan trọng của nước Nga, của nhân loại./.


Tác giả bài viết bên tượng đài Lenin ở một Quảng trường nhỏ trong thành phố Ulyanovsk

Một số hình ảnh về chuyến thăm:


Bức tượng chân dung Lenin bên trong bảo tàng


Cụm tượng đài các chiến sỹ Xô-viết và Lenin thời kỳ những năm sau CM Tháng Mười Nga


Gian trưng bày những hình ảnh về cuộc CM Tháng Mười Nga nhân kỷ niệm tròn 100 năm Ngày CM thành công 7-11-2017


Một đường phố của TP Ulyanovsk với những đường ray tàu điện- phương tiện giao thông CC vẫn phổ biến hiện nay


Nhà lưu niệm nơi gia đình Lênin từng sống ở Ulyanovsk


Quốc huy nước Nga Xô-viết bên Quốc huy các nước Cộng hòa thuộc Liên-xô trước đây được trưng bày trong Bảo tàng Lenin


Quốc kỳ và Quốc huy của 15 nước Cộng hòa thành viên Liên Xô được trưng bày trong Bảo tàng Lenin


Tượng đài người cha của Lenin - ông Ilia Ulyanov 

(Điệp Anh, Thành Phương, VOV Moscow, 20/04/2017)
Nguồn: vov.vn
5 bạn đọc
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Đại nhạc hội 2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật"
Loading...