May 29
Putin: Nga buộc phải chĩa tên lửa về phía Romania và Ba Lan
Chủ nhật 29/05/2016 1:34 Lượt xem: 4,564 Phản hồi: 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27/5 khẳng định: nước này không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nhắm tên lửa vào Romania và Ba Lan, sau khi 2 quốc gia nói trên đồng ý cho NATO triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên lãnh thổ của mình.


Tổng thống Nga Putin (phải) và Thủ tướng Hy Lạp Tsipras

“Hiện nay, chúng tôi (Nga) buộc phải thực hiện những biện pháp nhất định để đảm bảo an ninh” – ông Putin mở đầu bài phát biểu trong cuộc họp báo với Thủ tướng Hy lạp Alexis Tsipras tại Thủ đô Athens (Hy Lạp).

Đồng thời, Tổng thống Putin cũng đề cập tới căn cứ Deveselu (Romania). Đây là căn cứ quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), vừa chính thức đi vào hoạt động hồi đầu tháng sau gần 10 năm xây dựng với kinh phí 800 triệu USD.

“Tại thời điểm này, các tên lửa đánh chặn (của NATO) chỉ có tầm bắn 500km nhưng nó có thể tiếp tục tăng lên đến 2.400km và thậm chí thay đổi phần mềm điều khiển để phóng được cả tên lửa tấn công. Đây là điều mà ngay cả người Romania cũng không thể biết” – ông Putin nhấn mạnh.

Tiếp đó, nhà lãnh đạo Nga cảnh báo: “Chúng tôi buộc phải đáp trả. Cả thế giới đã thấy được khả năng của tên lửa tầm trung của Nga ở Syria và tên lửa Iskander cũng đã chứng minh được sức mạnh của mình. Nhưng chúng tôi không hề vi phạm bất kỳ thỏa thuận nào”.

Theo ông Putin, Moscow không tin tưởng vào lý lẽ của NATO rằng hệ thống tên lửa đánh chặn nói trên nhằm mục đích ngăn chặn mối đe dọa từ Iran. Được biết, lá chắn phòng thủ tên lửa này đã bị phía Nga phản đối từ thời cựu Tổng thống George W.Bush.

Đáp lại những phát biểu của Tổng thống Putin, Thủ tướng Alexis Tsipras tái khẳng định: Nga là một nhân tố quan trọng trong việc đảm bảo an ninh cho cả châu Âu, và các nỗ lực bao vây, cô lập Moscow hiện tại khiến ông nhớ về Chiến tranh Lạnh.

Trọng Sang
Nguồn: trithuccongluan.com.vn

Loading...

11 bạn đọc

tôi luôn tin chắc rằng thế giới này không có nước nga thì không có hòa bình .nước nga vĩ đại luôn mang mang lại hòa bình cho toàn thể địa cầu này.tôi yêu nước nga
 

Trả lời
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...