Apr 19
Phó TT Mỹ cảnh cáo Triều Tiên: Gươm đã tuốt khỏi vỏ
Thứ tư 19/04/2017 13:56 Lượt xem: 1,090

Từ Nhật Bản, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo Triều Tiên rằng "gươm đã tuốt khỏi vỏ" để đối phó với mọi hành động quân sự sắp tới của Bình Nhưỡng.

Từ trên boong tàu lộng gió của chiếc tàu sân bay USS Ronald Reagan, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence một lần nữa cảnh cáo Triều Tiên chớ thách thức quyết tâm của quân đội Mỹ. Nếu Triều Tiên tiếp tục các hành động thách thức, dù bằng vũ khí phi hạt nhân hay hạt nhân, quân đội Mỹ cũng sẽ đáp trả "mạnh mẽ và hiệu quả", ông nói.

"Nước Mỹ luôn tìm kiếm hòa bình nhưng dưới thời Tổng thống Donald Trump, khiên đã sẵn sàng còn gươm đã tuốt khỏi vỏ", AP dẫn lời phó tổng thống Mỹ, người mặc áo quân đội màu xanh lá, phát biểu trước 2.500 binh sĩ tại căn cứ hải quân US Yokosuka, đặt tại Vịnh Tokyo (Nhật Bản).


Phó tổng thống Pence phát biểu tại căn cứ hải quân của Mỹ đóng tại Nhật Bản hôm 19/4. Ảnh: Reuters.

"Những người muốn thách thức sự quyết tâm và tính sẵn sàng của chúng tôi nên biết rằng chúng tôi sẽ đánh bại mọi sự tấn công và đáp trả mọi hành động sử dụng các vũ khí phi hạt nhân lẫn hạt nhân bằng sự phản ứng hiệu quả và dữ dội của người Mỹ".

Phó tổng thống Pence cũng nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Nhật Bản, Trung Quốc cùng cường quốc kinh tế trên thế giới để tiếp tục gây sức ép ngoại giao và kinh tế lên Triều Tiên đối với chương trình hạt nhân của nước này. 

Phát biểu từ Nhật Bản, ông Pence cho biết Mỹ trân trọng quan hệ đồng minh với các quốc gia vành đai Thái Bình Dương và đề cao tự do hàng hải ở Biển Đông, tuyến đường giao thương quan trọng nơi Trung Quốc đang gây nên căng thẳng bằng các tuyên bố chủ quyền của nước này.

Trước bài phát biểu trên tàu sân bay tại Nhật Bản, Phó tổng thống Pence đã có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ông lưu ý rằng "mọi phương án đều đã được bàn tới".

Trước đó, hôm 17/4, tại Hàn Quốc - điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Á của Phó tổng thống Pence, ông đã cảnh báo Bình Nhưỡng không nên đánh giá thấp "quyết tâm của Mỹ luôn đứng về phía các đồng minh".

"Thời của kiên nhẫn chiến lược đã kết thúc", ông nói, ám chỉ sự kiềm chế dưới thời cựu tổng thống Barack Obama.

Sự có mặt của Phó tổng thống Pence tại Đông Á trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang dâng cao, chuyến đi của ông đến khu phi quân sự tại biên giới Hàn Quốc - Triều Tiên và những tuyên bố cứng rắn cho thấy cho thấy chính quyền Trump muốn tỏ ra cứng rắn hơn người tiền nhiệm trong vấn đề Triều Tiên.

Dù vậy, AP nhận định chính quyền Mỹ hiện tại vẫn sử dụng cách tiếp cận cũ là muốn Trung Quốc gây áp lực lên Triều Tiên để Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân.

Mỹ sẽ phải đối mặt với sức mạnh quân sự Triều Tiên lớn cỡ nào?

Triều Tiên thề đáp trả Mỹ trong buổi lễ duyệt binh ngày 15/4. Vậy sức mạnh quân sự tiềm ẩn của Triều Tiên lớn cỡ nào?

Triều Tiên là một trong những nước có lực lượng quân đội lớn nhất thế giới.


Hình ảnh lễ duyệt binh quân sự ngày 15/4 tại thủ đô Bình Nhưỡng 

Với 700.000 quân tại ngũ và 4,5 triệu quân dự bị, Triều Tiên có thể huy động gần 1/4 dân số cả nước gia nhập quân đội bất cứ lúc nào. Công dân nam giới Triều Tiên phải tham gia các khoá huấn luyện quân sự và có thể bị gọi nhập ngũ bất cứ khi nào. Quân đội "khủng” của Triều Tiên được đánh giá có thể áp đảo quân đội của nước láng giềng Hàn Quốc theo tỉ lệ 2/1.

Năng lực tiềm tàngChỉ số Sức mạnh Quân sự Toàn cầu năm 2016 cho thấy Triều Tiên sở hữu một kho vũ khí lớn gồm 70 tàu ngầm, 4200 xe tăng, 458 máy bay chiến đấu phản lực và 572 máy bay tiêm kích cánh cố định cùng nhiều vũ khí khác. Tấm hình chụp năm 2013 trên ghi lại khoảnh khắc nhà lãnh đạo Kim Jong Un đang chỉ đạo các lực lượng tên lửa chiến lược chuẩn bị sẵn sàng tấn công vào các mục tiêu là Mỹ và Hàn Quốc vào bất cứ lúc nào.

Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên có thể đã chế tạo một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới.

Những cuộc phô diễn sức mạnh quân sự hoành tráng, đầy màu sắc
Hàng năm, hàng trăm ngàn binh sỹ và người dân diễu binh qua các con phố ở thủ đô Bình Nhưỡng để tham gia cuộc diễu binh quân sự của nước này. Công tác chuẩn bị cho các cuộc biểu dương lực lượng này thường được bắt đầu trước hàng tháng trời và thường được tổ chức nhân các ngày lễ kỷ niệm trọng đại của gia đình họ Kim.

Tần suất thử vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng tăng dần theo thời gian.Lần đầu tiên Triều Tiên công bố hình ảnh tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm

Bất chức sức ép của cộng đồng quốc tế, Bình Nhưỡng không giấu diếm những hoài bão về hạt nhân của mình. Bên cạnh các lần phóng thử tên lửa đạn đạo, Triều Tiên đã tiến hành 5 lần các vụ thử vũ khí hạt nhân, trong đó hai lần thử vào năm 2016. Triều Tiên tuyên bố đầu đạn hạt nhân mà nước này thử gần đây có thể gắn vào tên lửa.

Nhiều nhà phân tích cho rằng Bình Nhưỡng sắp tiến hành thử nghiệm một vũ khí nguyên tử khác bất chấp sức ép từ Trung Quốc và phương Tây. Vào ngày 15/4, quốc gia này đã tổ chức một buổi diễu binh quân sự rầm rộ để kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành. Theo các nhà phân tích, các hình ảnh trên vệ tinh cho thấy hoạt động tại địa điểm chính để thử vũ khí hạt nhân trước cuộc duyệt binh này. Trong lễ duyệt binh lớn nhất lịch sử này, lần đầu tiên Triều Tiên công khai hình ảnh tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Pukkuksong-2.

Các nước Triều Tiên coi là địch thủ


Ngoài Mỹ, Bình Nhưỡng xem hai nước láng giềng Hàn Quốc và Nhật Bản là hai địch thủ lớn khác. Triều Tiên coi các hoạt động diễn tập quân sự của Mỹ trong khu vực là hình thức  chuẩn bị trá hình cho hành động xâm lược Triều Tiên trong tương lai.

Mỹ đã hết kiên nhẫn với Triều Tiên?
Vào tháng 4 năm nay, Mỹ đã điều tàu sân bay Carl Vinson tới Bán đảo Triều Tiên và khuyến cáo chính sách "kiên nhẫn chiến lược” với Triều Tiên đã chấm dứt.

Về phía mình, Bình Nhưỡng thề sẽ "đáp trả bất kỳ hình thức chiến tranh nào”. Phát biểu tại buổi lễ duyệt binh ngày 15/7, quan chức cấp cao thứ hai của Triều Tiên tuyên bố Triều Tiên sẵn sàng khai hoả trong trường hợp Mỹ tấn công.

Trong bài diễn văn được phát sóng trên huyền hình, ông Choe Ryong Hae nói: "Chúng tôi sẵn sàng đáp trả một cuộc chiến tranh toàn diện bằng một cuộc chiến toàn diện và sẵn sàng phản công lại bất kỳ cuộc tấn công tên lửa nào bằng các cuộc tấn công tên lửa theo phương cách của mình."

Theo nhận định của các nhân viên tình báo, Triều Tiên có thể chỉ cần chưa đầy hai năm nữa để có đủ khả năng tấn công Mỹ. Song dường như ngày càng có ít khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ cho phép điều này xảy ra.

Vào ngày 13/4, ông Trump đã phát biểu: "Triều Tiên là một vấn đề. Vấn đề này sẽ được giải quyết."

Tổng thống Mỹ Donald Trump thề sẽ không cho phép Bình Nhưỡng tạo ra một loại tên lửa có khả năng phóng đầu đạn hạt nhân đến lãnh thổ Mỹ. Theo một cố vấn về chính sách đối ngoại của Nhà Trắng, Mỹ đang xem xét các giải pháp quân sự cho vấn đề này./.

Xuân Hương 

Phương Thảo
Nguồn: news.zing.vn, vov.vn
0 bạn đọc
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Đại nhạc hội 2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật"
Loading...