Jan 06
Tàu sân bay của Trung Quốc đã sẵn sàng đối đầu với Hải quân Mỹ?
Thứ sáu 06/01/2017 9:42 Lượt xem: 759

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc hiện đang có mặt tại Biển Đông cùng với một số máy bay chiến đấu và 5 tàu hộ tống, và những hoạt động tập trận và thử nghiệm vũ khí của tàu đang khiến nhiều nước lân cận lo ngại.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố trên trang web chính thức của mình rằng: “Các máy bay trên tàu sân bay bao gồm phi cơ chiến đấu J-15 và một số trực thăng quân sự khác, và hiện đang thực hiện các cuộc tập trên trên biển. Tình hình khí tượng thủy văn phức tạp trên Biển Đông là những thách thức đáng kể, nhưng cuộc diễn tập sẽ mang lại nhiều kinh nghiệm quan trọng nhằm nâng cao khả năng chiến đấu của các phi đội máy bay trên tàu”.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đang hoạt động trên biển.

Tuy nhiên tạp chí National Interest tin rằng, mặc dù Trung Quốc có thể đưa tàu sân bay tới các vùng biển nằm ngoài hải phận của mình, điều này không có nghĩa là họ đã có thể tiến hành các chiến dịch quân sự từ tàu sân bay. Việc triển khai tàu Liêu Ninh là một bài kiểm tra, một trải nghiệm nhằm cải thiện các hoạt động huấn luyện của mình.

Cựu chỉ huy Hải quân Trung Quốc Chen Yueqi cho biết, sự xuất hiện của tàu Liêu Ninh cùng các tàu hộ tống là bước đi đầu tiên rất quan trọng nhằm chứng minh rằng Trung Quốc có thể triển khai một đội tàu sân bay lớn. Ông Chen cũng nói thêm, Trung Quốc sẽ còn cần phải nâng cao khả năng phối hợp lẫn nhau hơn nữa.

Trong một báo cáo về quân đội Trung Quốc năm 2015, Lầu Năm Góc cho biết tàu Liêu Ninh và các phi đội trên tàu hiện vẫn chưa có khả năng khẳng định sức mạnh ở khu vực xa bờ. Tàu có kích thước khá nhỏ và chỉ phù hợp để thực hiện các nhiệm vụ phòng không để bảo vệ một hạm đội tàu chiến đang hoạt động ở xa. “Tàu Liêu Ninh không có khả năng tấn công mạnh như các tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ”, báo cáo này viết.

Tuy nhiên, bản thân Trung Quốc cũng không coi tàu Liêu Ninh là một đối thủ của các tàu sân bay Mỹ. Trung Quốc vẫn còn đang trong giai đoạn học hỏi để triển khai máy bay ra biển, và tàu Liêu Ninh là một công cụ rất hữu hiệu. Hải quân Mỹ đã phải mất nhiều thập kỷ, đổ bao nhiêu xương máu để có được những kinh nghiệm triển khai quân này, và chắc chắn Trung Quốc cũng phải mất chừng đó thời gian. Vì vậy, vai trò của tàu Liêu Ninh và các phi đội trên tàu là cực kỳ quan trọng.

Sau cùng, bên cạnh việc phát triển các loại tàu chiến mới, Trung Quốc cũng cần cải thiện các hoạt động huấn luyện cũng như việc bảo dưỡng các loại khí tài quân sự trên biển, và họ đang làm điều này. Tuy nhiên, phải mất nhiều năm Trung Quốc mới có cơ hội sánh bằng Hải quân Mỹ tại khu vực phía Tây Thái Bình Dương.

Anh Tuấn (lược dịch)
Nguồn: infonet.vn
2 bạn đọc
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Đại nhạc hội 2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật"
Loading...