Aug 27
Nga - Mỹ “thông suốt” về lệnh ngừng bắn mới ở Syria
Thứ bảy 27/08/2016 12:11 Lượt xem: 1,188

Nga và Mỹ tuyên bố đã đạt được “những thỏa thuận cụ thể” về lệnh ngừng bắn mới ở Syria và sẽ thực thi sau khi thảo luận các chi tiết kỹ thuật.

Nga và Mỹ hôm qua (26/8) không đạt được thỏa thuận mang tính đột phá để thiết lập lệnh ngừng bắn trong vòng 48 giờ ở Aleppo, Syria, nhằm tạo điều kiện cho viện trợ nhân đạo cũng như việc hợp tác quân sự sâu rộng hơn để chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, 2 bên đã “thông suốt” về con đường hướng tới một lệnh ngừng bắn mới ở Syria và chỉ còn các chi tiết kỹ thuật vẫn phải cần được giải quyết.


Lệnh ngừng bắn mới ở Syria chỉ còn phải thảo luận về một số chi tiết kỹ thuật. (Ảnh: AFP)

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov sau cuộc hội đàm ở Geneva Thụy Sĩ, ông Kerry nêu rõ, các chuyên gia Nga và Mỹ sẽ tiếp tục gặp nhau trong những ngày tới để thảo luận các vấn đề chi tiết.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết: “Chúng tôi không muốn đưa ra một thỏa thuận chỉ để cho có. Chúng tôi muốn có một thỏa thuận thực sự hiệu quả và vì lợi ích của người dân Syria, một thỏa thuận khiến khu vực này ổn định và an toàn, một thỏa thuận có thể đưa chúng ta vào bàn đàm phán chính trị ở Geneva”.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Lavrov  thông báo hai bên đã đạt được “những thỏa thuận cụ thể” và sẽ thực thi sau khi thảo luận các chi tiết kỹ thuật. Ông cho rằng, một trong những vấn đề quan trọng chưa được giải quyết hiện nay là sự phối hợp giữa Nga và Mỹ trong các cuộc không kích chống khủng bố ở Syria.

Khi được hỏi về việc liệu 2 bên đã nhất trí không để cho lực lượng không quân của chính phủ Syria tiếp tục cất cánh nữa hay chưa, Ngoại trưởng Nga Lavrov  cho biết: “Chúng tôi không nói về việc để lực lượng không quân nào phải ở dưới mặt đất mà chúng tôi thảo luận về việc làm thế nào các hoạt động trên vùng trời Syria để không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng và Mặt trận Al-Nusra có hiệu quả”.

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga và Mỹ diễn ra trong bối cảnh hai bên đã có những cuộc thảo luận kéo dài nhiều tuần nay về một lệnh ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria, việc trợ giúp nhân đạo cho những người dân quốc gia Trung Đông này cũng như nối lại các cuộc hòa đàm tại Geneva giữa Chính phủ Syria và lực lượng đối lập.

Bên cạnh hợp tác với Mỹ, Nga cũng vừa nhất trí với Thổ Nhĩ Kỳ về việc tăng cường các nỗ lực nhằm đảm bảo viện trợ nhân đạo đến được với người dân tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria, nơi đang xảy ra các cuộc giao tranh ác liệt.

Trong cuộc điện đàm mới đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã khẳng định việc cần thiết phải chiến đấu chống lại “tất cả các nhóm khủng bố” tại Syria, trong đó có IS. Hai bên đã trao đổi quan điểm về tình hình Syria và thông báo cho nhau các chiến dịch hiện nay tại quốc gia Trung Đông này.

Trong khi đó, tại Syria, hôm qua khoảng 5.000 người bắt đầu sơ tán khỏi thị trấn Daraya, ngoại ô thủ đô Damascus, trong đó, hơn 4.000 dân thường sẽ được sơ tán tới các khu ở tạm tại các khu vực do chính phủ kiểm soát.

Đây là đợt sơ tán đầu tiên theo một thỏa thuận giữa quân đội Syria và các lực lượng nổi dậy nhằm sơ tán toàn bộ người dân và tay súng nổi dậy ra khỏi thị trấn bị bao vây suốt 4 năm qua.

Chiến dịch sơ tán, vốn là một phần trong thỏa thuận được công bố hôm 25/8 giữa chính phủ và các nhóm đối lập ở Daraya, sẽ kéo dài đến ngày 27/8. Các tay súng được phép rời khỏi thị trấn này cùng với vũ khí cá nhân và được cam kết về việc trung chuyển an toàn đến thành phố Idlib, nơi lực lượng nổi dậy đang chiếm giữ. Ước tính có khoảng 8.000 người vẫn sống tại Daraya bất chấp tình trạng vây hãm kéo dài suốt từ cuối năm 2012 đến nay./.

Diệu Hương
Nguồn: vov.vn
1 bạn đọc
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Đại nhạc hội 2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật"
Loading...