Jan 10
Tỉ phú Trung Quốc hứa ''trao'' ông Trump 1 triệu việc làm
Thứ ba 10/01/2017 3:51 Lượt xem: 749

Nhà sáng lập tập đoàn khổng lồ Alibaba của Trung Quốc, Jack Ma đã có "cuộc gặp lớn" với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trong ngày 9/1, với lời cam kết sẽ tạo ra 1 triệu việc làm mới tại Mỹ chỉ trong vòng 5 năm tới.

Ông Trump đón chủ tịch Alibaba Jack Ma (phải) tại Tháp Trump. 

"Jack và tôi sẽ làm một số việc lớn", ông Trump phát biểu với báo giới tại Tháp Trump ở New York. Còn vị khách đến từ Trung Quốc cho biết: "Chúng tôi đã tập trung thảo luận về lĩnh vực kinh doanh nhỏ".

Cuộc gặp nói trên được lên kế hoạch bàn về các dự án mở rộng tại thị trường Mỹ của Alibaba - tập đoàn thương mại trực tuyến hiện đang "bá chủ" Trung Quốc. 

Ông Ma không khẳng định con số cụ thể việc làm với các phóng viên sau khi gặp Tổng thống đắc cử Mỹ, nhưng cho biết, ông sẽ xúc tiến chương trình việc làm thông qua cộng đồng doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực nông sản, đặc biệt là ở vùng Trung Tây Mỹ.

"Chúng tôi cũng nghĩ rằng, mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc sẽ được tăng cường - sẽ thân thiện hơn" - ông Ma nói - "Cánh cửa đã mở cho việc thảo luận mối quan hệ và các vấn đề thương mại. Tôi cho rằng, Tổng thống đắc cử (Mỹ) rất khôn ngoan, ông cởi mở lắng nghe. Tôi đã nói với ông những ý tưởng của mình về việc thúc đẩy thương mại, đặc biệt là các thúc đẩy các doanh nghiệp nhỏ và thương mại xuyên biên giới". 

Trong khi đó, người phát ngôn của Alibaba cho đài truyền hình CNBC hay, tập đoàn Trung Quốc lên kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong vòng 5 năm tới. "Alibaba sẽ tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ bằng cách cho phép 1 triệu doanh nghiệp nhỏ Mỹ và nông dân Mỹ bán sản phẩm tới các khách hàng Trung Quốc và châu Á dựa trên nền tảng của Alibaba", phát ngôn viên này nói.

Cuộc gặp Donald Trump - Jack Ma diễn ra trong bối cảnh dư luận dự đoán mối quan hệ Mỹ - Trung sẽ căng thẳng dưới thời người kế nhiệm Tổng thống Obama. Ông Trump từng tuyên bố sẽ áp thuế "rắn" hơn với hàng hoá Trung Quốc đồng thời cũng dấy lên những tranh cãi chính trị xung quanh mối quan hệ giữa Mỹ với Đài Loan (Trung Quốc). 

Về thương mại điện tử, ông Trump từng chỉ trích tập đoàn Amazon (hoạt động kinh doanh cùng lĩnh vực với Alibaba) và tuyên bố Amazon sẽ đối mặt với những vấn đề về thuế tương tự khi ông nắm quyền.

Jack Ma tên thật là Ma Yun, sinh năm 1964. Năm 2016, với tài sản ròng ước tính 32,7 tỉ USD, Jack Ma đã vượt Wang Jianlin của tập đoàn Dalian Wanda trở thành tỉ phú giàu có nhất châu Á, theo danh sách tỉ phú của Bloomberg.

Thu Hằng (Theo CNBC)
Nguồn: baotintuc.vn
1 bạn đọc
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Đại nhạc hội 2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật"
Loading...