Jan 12
Một loạt đại tập đoàn Mỹ mất 25 tỷ USD trong vòng chỉ 20 phút vì ông Trump
Thứ năm 12/01/2017 8:34 Lượt xem: 1,095

Các công ty dược đang “giết người mà không bị trừng trị”, đây là tuyên bố gây sốc của ông Donald Trump trong phiên họp báo đầu tiên sau khi đắc cử. Thông điệp này đã đẩy các hãng dược chao đảo. 

Ông phản đối việc các công ty này cung cấp thuốc cho người Mỹ, nhưng lại không sản xuất chúng trên đất Mỹ. Ảnh: Internet

Sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nói các công ty y dược của Mỹ trốn thuế, cổ phiếu 9 công ty dược có quy mô vốn hóa thị trường lớn nhất trong nhóm chỉ số S&P 500 đã giảm gần 24,6 tỷ USD chỉ trong vòng 20 phút.
 
Các công ty xấu số có mặt tên trong danh sách là Johnson and Johnson, Pfizer, Merck, Amgen, AbbVie, Bristol-Myers Squibb, Gilead, Celgene, và Eli Lilly.

Các chỉ số theo dõi cổ phiếu trong ngành dược phẩm như SPDR S&P Biotech và iShares Nasdaq Biotechnology Index giảm lần lượt 4% và 3% cùng thời điểm. 

Mặc dù vậy, con số mất mát trên có vẻ chưa là gì khi đặt vào quy mô khổng lồ của những công ty này. Tổng giá trị vốn hóa thị trường của những doanh nghiệp này lên đến 906,8 tỷ USD tính đến thời điểm họp báo của ông Donald Trump. 

Ông phản đối việc các công ty này cung cấp thuốc cho người Mỹ, nhưng lại không sản xuất chúng trên đất Mỹ. 

Gọi những công ty này là “thảm họa”, ông cho rằng họ đang “giết người mà không bị trừng trị”, ngụ ý các công ty đang đẩy giá thuốc lên quá cao làm người bệnh khốn khổ, nhưng cùng lúc vẫn giành được các hợp đồng béo bở hàng tỷ USD từ chính phủ Mỹ. 

Trước đây, cổ phiếu các công ty này được đà đồng loạt leo dốc sau tin ông Donald Trump đắc cử. Đối thủ của ông Trump là Hillary Clinton từng chỉ trích kịch liệt các công ty y dược trong chiến dịch tranh cử. Bà đã thề sẽ truy quét triệt để các công ty dược tăng giá thuốc vô tổ chức. 

Trong quá trình tiếp nhận quyền lực từ đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông Donald Trump đã tuyên bố rằng vấn đề y tế là ưu tiên hàng đầu của ông ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1/2017, bên cạnh an ninh biên giới và thị trường lao động. 

THẢO MAI
Nguồn: bizlive.vn
1 bạn đọc
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Đại nhạc hội 2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật"
Loading...