Sep 03
Truy quét người nước ngoài lưu trú bất hợp pháp ở Sochi
Thứ ba 03/09/2013 14:23 Lượt xem: 3,166

Tại thành phố Sochi, nơi sẽ tổ chức Thế vận hội mùa đông 2014, cơ quan chức năng sẽ tiến hành truy quét người nước ngoài lưu trú bất hợp pháp - hãng Interfax ngày 02.09.13 đưa tin, trích nguồn từ bộ phận báo chí của chính quyền thành phố.

 
Công trường xây dựng ở Sochi (nguồn ảnh; RIA Novosti)

Theo đại diện bộ phận báo chí của toà thị chính thành phố Sochi, các lao động nước ngoài đã kết thúc hợp đồng lao động phải rời khỏi thành phố trước ngày 10 tháng 9.

Theo lời người đại diện, chính quyền thành phố sẽ truy tìm không chỉ người nước ngoài đang sinh sống bất hợp pháp tại địa phương, mà còn tìm những chủ nhà cho người nhập cư thuê chỗ ở. Người dân thành phố sẽ giúp đỡ chính quyền trong việc đó.

"Chúng tôi cho rằng, tại Sochi, trong thời gian tiến hành Thế vận hội (mùa đông), chỉ nên có mặt cư dân của thành phố, những người có đăng ký dài hạn hoặc có hộ khẩu thường trú, những người phục vụ các cơ sở Thế vận hội và những khán giả đến tham dự Olympic mùa đông" - Phó cảnh sát trưởng thành phố Sochi, ông Kirill Kritchenkov, cho biết.

Ông Kritchenkov cho biết thêm, hiện nay chính quyền đang xem xét vấn đề người nước ngoài có đăng ký tạm trú tại thành phố Sochi có phải rời khỏi thanh phố hay không. Trong vòng 1 tháng rưỡi sắp tới, thành phố sẽ có quyết định đối với các công dân thuộc diện này.

 

Tại Sochi, Hội đồng cộng đồng các dân tộc của thành phố, trong đó có đại diện của 38 cộng đồng dân tộc, đã nhóm họp để thảo luận các vấn đề về lao động nhập cư trong lĩnh vực xây dựng các cơ sở cho Olympic mùa Đông 2014, theo tin từ trang điện tử sochi-24.ru ngày 1-9.

Những khó khăn mà người nước ngoài thường gặp phải là do thiếu hợp đồng lao động nên người lao động không được thanh toán tiền lương đầy đủ, bà Anna Stepanova, thanh tra lao động của tỉnh Krasnodar, cho biết. Đồng thời các cơ quan chức năng gần như không thể bảo vệ quyền lợi của người lao động tại toà án, nhiều công nhân không có khả năng khởi kiện và họ phải trở về quê hương với đôi bàn tay trắng.

Theo ông Nicholas Pelikh, một quan chức lãnh đạo Sochi cho biết, các cộng đồng dân tộc của thành phố có thể giúp những người di cư thích ứng với điều kiện địa phương, không để xảy ra các vụ xung đột đáng tiếc.

Vấn đề giám sát lao động di cư đã được đặt ra trong tháng 2 năm 2011, nhưng trong hai năm rưỡi nay, tình hình tội phạm do người di cư gây ra ở Sochi chưa được cải thiện một cách rõ rệt. Theo đại diện cảnh sát cho biết, hiện nay ở Sochi có gần 100 nghìn lao động di cư, hàng chục nghìn người làm việc trong các công trường xây dựng chuẩn bị cho thế vận hội, chủ yếu đến từ Uzbekistan, Tajikistan và Kyrgyzstan. Họ sống trong ký túc xá chật chội, hoặc thuê mướn nhà dân để ở rải rác xung quanh khu vực Olympic. 

 Nga đang gấp rút chuẩn bị cho Thế vận hội mùa đông diễn ra tại Sochi vào đầu năm 2014. Với mức đầu tư lên đến 1,5 nghìn tỷ rúp (khoảng 51 tỷ USD), Thế vận hội mùa đông 2014 dự kiến sẽ là sự kiện tốn kém nhất trong lịch sử. Theo công bố ban đầu của Nga vào năm 2007, thì Olympic Sochi 2014 sẽ tốn khoảng 12 tỉ USD và hiện nay, con số này ước tính đã tăng lên 51 tỉ USD. 

Nguồn: interfax.ru, sochi-24.ru, cstc.cand.com.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

3 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...