Oct 16
TP. St Petersburg: Tổ chức cho người nhập cư học tiếng Nga và tiếp cận văn hóa
Thứ ba 16/10/2012 12:50 Lượt xem: 1,371

hành phố St Petersburg tổ chức cho con cái người lao động nhập cư học tiếng Nga và làm quen với văn hóa sở tại. Đây là việc làm hữu ích giúp các em nhỏ chuẩn bị nhập học phổ thông, hỗ trợ quá trình học tập và thích nghi, đồng thời xóa bớt khoảng cách trong giao tiếp với các bạn cùng trang lứa. Trong lúc cha mẹ đang lao động, các em học bảng chữ cái và tìm hiểu lịch sử, văn hóa của một quốc gia mới.


                   

Trẻ nhập cư học tập miễn phí dưới sự hướng dẫn của đội ngũ tình nguyện viên. Các giáo viên cùng học sinh đọc thơ, học thuộc lòng những câu tục ngữ, tập hát. Ngoài ra, các em còn tham gia tập vẽ, cắt dán thủ công và nặn hình đất sét. Trong hàng ngũ các giáo viên tự nguyện có nhà ngôn ngữ học, chuyên gia điều chỉnh phát âm, cũng như sinh viên các trường cao đẳng và đại học. Họ đến với cùng một nguyện vọng là chia sẻ với gia đình người nhập cư lao động những kiến thức hiểu biết của cư dân St Petersburg và trau dồi khả năng diễn giải lưu loát bằng tiếng Nga.

Đề án giáo dục "Trẻ em St Petersburg" hình thành thủa ban đầu như một cộng đồng Internet. Nhưng đến nay thay vào không gian ảo, đã tổ chức được nhiều lớp học thực. Giờ dạy được bố trí tại các thư viện của thành phố. Ở đây không cần đến sách giáo khoa, bởi phần lớn các học sinh không những chưa biết đọc, mà thậm chí chẳng thể phát âm rõ những cụm từ tiếng Nga đơn giản.

Các tình nguyện viên đã soạn ra một phương pháp giảng dạy đặc biệt: trẻ học tiếng Nga trong quá trình các trò chơi, cuộc thi và thậm chí diễn kịch. Còn để giới thiệu về lịch sử, văn hóa của thành phố và đất nước, các tình nguyện viên tổ chức cho học trò thăm quan những viện bảo tàng lớn trong thành phố. Các em đã được vào Hermitage, Bảo tàng Nga, Vườn Bách Thảo và Bảo tàng Dân tộc học.

Mục tiêu của đề án giáo dục là trang bị kiến thức tối thiểu trước khi trẻ nhập cư vào trường. Còn ở môi trường mới, tất nhiên các em sẽ có nhiều hơn cơ hội và điều kiện thực hành ngôn ngữ. Một trong các học sinh đầu tiên của trung tâm là cậu bé lên bảy Roma, đã thành công trải qua cuộc phỏng vấn vào lớp Một. Trước các cô giáo Roma đọc thơ, tự tin chứng tỏ em biết đếm và biết viết. Phía nhà trường không có gì để thắc mắc. Cơ sở phổ thông này của St Petersburg luôn vui vẻ đón nhận con cái người nhập cư lao động. Một phần mười các học sinh của trường không được sinh ra ở Nga. Nhưng đội ngũ giáo viên luôn tìm tiếng nói chung với các học trò mới. Hiệu trưởng của trường cho biết, ông sẽ dứt khoát phản đối nếu trẻ nhập cư phải học tại các trường dành riêng. Theo ông, để sống ở bất kỳ thành phố của Nga, trẻ em cần thích nghi, hòa nhập vào môi trường, là điều chỉ có được nếu trẻ giao tiếp với người nói tiếng Nga. Đây còn là vấn đề cấp thiết với cả bố mẹ các em.

Đứng trước thực tế làn sóng lớn người lao động nhập cư, cũng như St Petersburg, nhiều thành phố lớn của Nga hiện nay bắt đầu mở các khóa học tiếng Nga dành cho người nước ngoài.

Nguồn: vietnamese.ruvr.ru

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...