Aug 23
Tổng kiểm tra người nhập cư tại thành phố Vladivostok trước thềm APEC
Thứ năm 23/08/2012 15:15 Lượt xem: 2,215

Theo tin hãng Interfax ngày 22/8/12, cảnh sát vùng Viễn Đông Nga tăng cường kiểm tra người nhập cư trước thềm Hội nghị cấp cao APEC. 

Trong ngày 21/8 cảnh sát thành phố Vladivostok đã tiến hành tổng kiểm tra địa bàn thành phố và khu vực sân bay. Theo thông báo của phòng báo chí Sở Nội vụ vùng Viễn Đông, kết quả của 17 cuộc kiểm tra là 96 biên bản phạt hành chính, 14 công dân nước nguời bị trục xuất, 31 người bị cấm nhập cảnh vào Nga.  

Sau cuộc kiểm tra một chuyến phà có 50 công dân các nước Tajikistan, Uzbekistan, Kyrgyzstan, Thổ Nhĩ Kỳ, cảnh sát đã lập 6 biên bản trục xuất 4 công dân nước ngoài vi phạm luật di trú. 

Phòng báo chí cảnh sát cũng cho biết thêm, đến ngày 31/7/12 có 2911 công dân nước ngoài đăng ký lao động tại các công trường phục vụ hội nghị APEC. 

Trước kia, trong chuyến thăm thành phố Vladivostok, Bộ trưởng bộ phát triển khu vực Nga, ông Victor Basargin yêu cầu các nhà thầu thi công xây dựng công trình phục vụ hội nghị thượng đỉnh APEC phải đưa tất cả công nhân xây dựng người nước ngoài ra khỏi Nga. Bộ trưởng khuyên các nhà thầu hợp tác chặt chẽ với cơ quan thi hành pháp luật. Cảnh sát và sở di trú vùng Viễn Đông cũng yêu cầu các công ty xây dựng giám sát chặt việc đưa công nhân nhập cư về nước. 

Trong mùa xuân năm nay, trên đảo “Russky”, nơi sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh APEC, có hơn 5000 công nhân nước ngoài làm việc. Những người này đã được nhà nước Nga cấp phép đặc biệt (ngoài hạn ngạch) để tham gia xây dựng các công trình phục vụ hội nghị. 

Tuy nhiên, các sĩ quan Sở cảnh sát và Sở di trú lưu ý rằng, sau khi hoàn thành công trình, các công nhân xây dựng nước ngoài thường không vội về nước mà trốn ở lại một cách bất hợp pháp. Cảnh sát đã xác định những trường hợp công dân Uzbekistan và Tajikistan, thay vì trở về quê hương của mình, đã cố tình ở lại trong khu vực.

Hơn 4000 lao động nước ngoài sẽ được đưa vào các trại 

            
             Công nhân nhập cư trên công trường xây dựng các hạng mục phục vụ APEC

Hiện nay vẫn còn nhiều công trình hạng mục được xây dựng tại vùng Viễn Đông vẫn chưa được nghiệm thu. Trong lúc các vị khách quí trên thế giới đến tham gia hội nghị, các công trình xây dựng phải tạm thời đình chỉ hoạt động. Vì vầy, các công ty xây dựng quyết định đưa công nhân nước ngoài vào những khu vưc tập trung đặc biệt. 

Theo tin trang điện tử Lifenews ngày 22/8 trích nguồn từ bộ phận báo chí công ty xây dựng “Krokus” cho biết, hiện nay trên công trường vẫn còn khoảng 4000 công nhân nước ngoài đang làm việc ngày đêm. 

Báo “Sự thật đoàn viên” (Комсомольская правда) ngày 22/8 cho biết, lúc đầu một trong những địa điểm được chuẩn bị để đón lao động nước ngoài là khu trại lính cũ nằm ở làng “Krasnuy Kut” thuộc huyện Spassky. Tuy nhiên tin này làm cư dân địa phương  cực lực phản đối. 

Lãnh đạo làng, ông Nikolai Zolotarev, kể cho phóng viên: “Dân chúng sục sôi vì bức xúc. Thậm chí, có người đã 2 lần đốt trại lính, nhưng đội cứu hoả đã dập tắt được. Dân làng e ngại lao động nhập cư có thể gây án hình sự vì lực lượng chính của cảnh sát địa phương được gửi đi tham gia bảo vệ hội nghị cấp cao. Ai sẽ bảo vệ đồng ruộng và vườn tược? Và điều bất cập nhất – chỉ còn một tuần là đến ngày tựu trường. Con cháu chúng tôi phải đi bộ cả hơn 1,5 cây số để đến trường, mà phải đi qua đúng khu vực những người Uzbek, Tajik sẽ tạm trú. Dĩ nhiên là cha mẹ các cháu phải sợ”. 

Vì vậy, chính quyền không tiếp tục thực hiện kế hoạch này. Theo tin trang điện tử Lifenews.ru ngày 22/8, chính quyền có thể sẽ di chuyển công nhân nước ngoài đến các trại hè trẻ em hiện đang bỏ trống sau dịp hè. 

Nguồn tham khảo: http://www.interfax-russia.ru/FarEast/news.asp?id=338109&sec=1672
Nguồn: interfax.ru, kp.ru, lifenews.ru

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...