Sep 09
Thay tên đổi họ, yêu râu xanh bị trục xuất quay lại Nga, tiếp tục gây án
Thứ hai 09/09/2013 1:42 Lượt xem: 7,873

Cơ quan quản lý di trú Liên bang Nga hiện đang lưu ý đến xu hướng người nhập cư bất hợp pháp "lẩn trốn" khỏi sự trừng phạt của pháp luật bằng cách đơn giản nhất - "thay tên đổi họ" trong hộ chiếu.

Nhân viên thực thi pháp luật Nga đã ghi nhận một tình trạng khá phổ biến: người nhập cư bất hợp pháp bị trục xuất và bị cấm nhập cảnh vào Nga lại quay trở lại nước Nga bằng hộ chiếu mang tên họ mới. Thậm chí nhiều tên tội phạm bị trục xuất vĩnh viễn vẫn có thể quay lại Nga và tiếp tục phạm tội.
                                                
Báo "MK" dẫn nguồn tin từ ông Sergei Kezikov, trưởng phòng điều tra khu vực Liublino (Moskva) trực thuộc Ủy ban điều tra Moskva, cho biết: vào ngày 28 tháng 5 năm 2012, trong khu rừng trên đường Sovkhoznaya, một người phụ nữ đã bị cưỡng hiếp khi cô đi làm vào buổi sáng sớm. Tên hung thủ đã cướp hết tiền và cả thẻ ngân hàng của nạn nhân, hắn còn ra tay đánh đập người phụ nữ một cách tàn nhẫn để ép cô nói ra mật mã của thẻ ngân hàng.

Sau đó, tên hiếp dâm đã nhiều lần cố gắng rút tiền từ thẻ ngân hàng của nạn nhân nhưng không thành công. Việc này đã giúp cơ quan điều tra lần theo dấu vết của kẻ thủ ác. Cuối cùng, vào tháng 2 năm 2013, hắn ta đã bị bắt giữ tại Cộng hòa Mari El, nơi hắn đến làm việc.

Các nhà điều tra Nga đã yêu cầu cơ quan chức năng ở Cộng Hoà Kyrgyzstan, quê hương của tên tội phạm, xác minh thông tin về hắn. Hóa ra hiện nay hắn lấy tên là Ruslan Mirsayitov 27 tuổi, trước đây hắn có tên là Abduroufom Ibragimov, kẻ đã bị toà án Nga xử 3 năm tù vì tội hiếp dâm vào tháng 10 năm 2005 tại khu vực tỉnh Krasnoyarsk. Khi được phóng thích sau khi mãn hạn tù, hắn ta lập tức bị trục xuất khỏi Nga. Tại quê hương Kyrgyzstan, hắn đã thay tên đổi họ. Sau khi nhận được hộ chiếu với họ tên mới, kẻ phạm tội đã quay trở lại nước Nga và vẫn ... "ngựa quen đường cũ".

Lần này, toà án hình sự Lublinsky ở Moskva đã kết án tên tội phạm ngoan cố này 9 năm tù giam vì tội hiếp dâm.


Kể từ đầu năm 2013 đã bắt đầu áp dụng quy trình lấy vân tay của người lao động nước ngoài

Theo thống kê của cơ quan di trú LB Nga, chỉ trong vài tháng đầu năm 2013 đã có ít nhất 20 trường hợp người nước ngoài "thay tên đổi họ" theo kiểu tương tự. Người nhập cư bất hợp pháp bị trục xuất khỏi Nga thường có xu hướng thay họ tên (thường chỉ thay đổi một chữ) ở quê nhà và sau đó nhận hộ chiếu, giấy phép lái xe ... với họ tên mới. Những lỗi vi phạm trước đây sẽ hoàn toàn bị "xoá sạch" trong các loại giấy tờ tuỳ thân mới. Sau đó, những người này lại nhập cảnh vào Nga với giấy tờ mới mà không gặp bất cứ cản trở nào.

Kể từ đầu năm nay đã bắt đầu áp dụng quy trình lấy vân tay của người nước ngoài khi nhận quyền lao động ở Nga. Nếu những người nhập cư chưa có dấu vân tay trong cơ sở dữ liệu điện tử thì họ sẽ bị buộc lăn tay trong các lần kiểm tra của cơ quan thực thi pháp luật.

Nhờ cách so sánh dấu vân tay, các cơ quan chức năng Nga sẽ có thể kiểm tra việc tuân thủ pháp luật của người nước ngoài ở Nga. Tuy nhiên, để ngăn ngừa việc người nhập cư bị trục xuất "thay tên đổi họ" có thể quay lại Nga, chính quyền đang chuẩn bị áp dụng những biện pháp kiểm tra nghiêm ngặt hơn.

Nguồn tham khảo: http://www.mk.ru/social/article/2013/09/05/911036-deportirovannyiy-nasilnik-vernulsya-v-rossiyu-pod-drugoy-familiey.html
Nguồn: mk.ru

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

10 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...