Sep 08
Taxi không người lái của Yandex lăn bánh tại Nga
Thứ bảy 08/09/2018 4:10 Lượt xem: 3,499

Innopolis trở thành thành phố đầu tiên của Liên bang Nga và của cả châu Âu triển khai dịch vụ taxi không người lái.


Innopolis là một thành phố công nghệ mới ở Cộng hòa Tatarstan, cách Thủ đô Moscow gần 800km.

Dịch vụ taxi không người lái được điều hành bởi Yandex - Tập đoàn công nghệ nổi tiếng của Nga - và cũng đang được thí điểm ở Moscow.

Taxi không người lái của Yandex đã lăn bánh ở Khu công nghệ cao Innopolis, với nhiệm vụ chuyên chở hành khách giữa 5 điểm chính trong thành phố: trường đại học, sân vận động thể thao, trung tâm y tế, trung tâm thương mại và khu dân cư. Đây là lần đầu tiên những chiếc xe tự hành được hoạt động trên các tuyến đường công cộng ở Nga.

Yandex không phải là công ty duy nhất ở Nga bước vào sân chơi xe không người lái, nhưng lại là công ty đầu tiên có thể hiện thực hóa dự án này, nhờ vào nền tảng công nghệ và các nghiên cứu trí tuệ nhân tạo. Tại Moscow, taxi này cũng đang được thử nghiệm.

Nhờ bản đồ điện tử, kết nối vệ tinh, radar kiểm soát hành trình, cảm biến chuyển động, đặc biệt là một thuật toán phức tạp để xử lý thông tin thu thập được và biến thành hành vi thực tế, xe tự làm chủ tốc độ, nhường đường cho các phương tiện, người đi bộ, và thực hiện các điểm dừng khẩn cấp khi cần thiết.

Mới đây, một chiếc xe tự lái của Yandex Taxi đã thực hiện chuyến đi đường dài đầu tiên vượt gần 800km từ Moscow đến Kazan. Chuyến đi kéo dài 11 giờ, với 99% quãng đường xe chạy ở chế độ không người lái, chỉ một số đoạn đường xấu cần đến sự hỗ trợ của người lái xe thử nghiệm và các điểm dừng để tiếp nhiên liệu.

Nhật Linh, Khắc Long (PV Đài THVN thường trú tại Nga)
Nguồn: vtv.vn

Loading...

10 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Tin mới nhất trong ngày
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...