Aug 31
St.Peterburg: người nhập cư chưa quan tâm đến việc thích nghi văn hóa
Thứ sáu 31/08/2012 11:46 Lượt xem: 1,300

Phóng viên IA Regnum ngày 29/08 đưa tin: khi tổng kết cuộc họp Hội đồng thẩm định về vấn đề tăng cường chính sách khoan dung tại St.Peterburg, ông Alexandr Prokhorenko - Chủ nhiệm Ủy ban thành phố về các vấn đề đối ngoại đã có nhận định rằng: " Ngày càng nhiều người nhập cư phản đối mạnh mẽ chương trình "Khoan dung". Trong khi đó lượng người nhập cư đến thành phố không giảm, và nếu như người tuyển dụng lao động không có đóng góp tích cực thì tình thế sẽ rất khó xoay chuyển". 


Ảnh minh họa

Bắt đầu cuộc họp, ông Prokhorenko nhắc lại rằng, nội dung chương trình "Khoan dung" của S.Petersburg không phải là chính sách đa văn hóa. "Hiện nay ở châu Âu chính sách đa văn hóa đã biến thành chính sách cô lập và tự cô lập, chính sách phân biệt văn hoá theo địa danh cư trú. Khoan dung - có nghĩa là khi những người khác dân tộc bắt đầu hiểu biết về nhau nhiều hơn trước đó, không né tránh kiểu mắt và màu da. Chương trình của chúng tôi mang bản chất giáo dục và đào tạo, chứ không phải để ''rèn rũa''.

Đồng thời ông Prokhorenko cũng cho biết lao động nhập cư từ các nước thuộc Liên Xô cũ hàng năm chuyển ra khỏi nước Nga tới 10 tỷ đôla Mỹ mà họ kiếm được ở đây, hiện có đến 12 triệu người nhập cư đang sinh sống và lao động tại Nga, đây là con số gần ở mức "nguy cấp".

Ông Prokhorenko thừa nhận rằng, sự thiếu hiểu biết về luật pháp địa phương và các tiêu chuẩn ứng xử của người lao động nhập cư, việc họ chỉ coi những nơi mà họ đến là chỗ "để kiếm tiền" đã khiến người dân địa phương có thái độ không thiện cảm.

Vị Chủ nhiệm Uỷ ban lưu ý rằng, chương trình "Khoan dung" của thành phố chỉ có tính chất giáo dục văn hoá và kỳ vọng nhiều vào chương trình "Vấn đề nhập cư. Các biện pháp tổng thể về thực thi Luận thuyết của chính sách nhập cư nhà nước Liên bang Nga cho giai đoạn đến năm 2025 tại St.Peterburg". 

Chương trình mà chính quyền thành phố sẽ xem xét vào tháng 9 này nhằm hợp pháp hoá cho người nhập cư đến thành phố, điều chỉnh các mối quan hệ giữa họ với người sử dụng lao động, đặt rào cản với những người không biết tiếng Nga, các điều kiện làm việc không đảm bảo và tiền lương ''chui''. "Đây là công việc lâu dài và khó khăn, không cho kết quả tức thì. Chương trình này còn hỗ trợ cho những người đến nước Nga mà không cần phải ''Nga hoá'', để họ tiếp cận các giá trị văn hoá tích cực", - ông Prokhorenko cho biết.

Tại cuộc họp của Hội đồng chuyên gia, bà Inna Burikova - Tổng Giám đốc công ty "Trung tâm các dự án xã hội", cán bộ nghiên cứu cao cấp khoa chính trị thuộc Đại học Quốc gia St.Peterburg (SPSU) đã cung cấp thông tin của các chuyên gia về kết quả giám sát việc thực hiện chương trình "Khoan dung" của thành phố trong nửa đầu năm 2012. Theo bà Burikova, các hoạt động văn hóa được tổ chức nhiều hơn so với cùng kỳ năm 2011 - số lượng tăng từ 1564 lên 3607. Nhìn chung dân bản địa biểu hiện lòng khoan dung cao độ, tuy nhiên các chuyên gia lo ngại rằng mục tiêu giáo dục của chương trình không cân xứng với sự thích ứng văn hóa xã hội của người nhập cư. Nói đơn giản là không có cơ chế pháp lý nào có thể tác động người nhập cư để họ hiểu biết tiếng Nga, biết về nơi mà họ đến kiếm tiền, để họ học được cách hành xử tại một nền văn hóa khác.

Bà Burikova nhận xét: "Chính quyền không tiếp cận được trực tiếp với các cộng đồng người nhập cư, không có mối liên hệ trực tiếp với người nhập cư hợp pháp và bất hợp pháp, và rõ ràng là người nhập cư không quan tâm đến vấn đề thích ứng văn hóa".

Theo bà Burikova, bất kỳ hoạt động văn hóa quần chúng nào trong khuôn khổ chương trình "Khoan dung" do các quận tổ chức mà tập hợp được vài nghìn thành viên tham gia, đều phải qua đánh giá của chuyên gia, đồng thời cần theo dõi mức độ ổn định xã hội và tâm lý của cộng đồng địa phương trước dòng người nhập cư.

Còn một vấn đề nữa khiến giới chuyên gia lo lắng là dân bản địa lớn tuổi hầu như không tham gia vào các sự kiện của chương trình "Khoan dung". 

Các tổ chức tình nguyện có quan hệ với các cộng đồng nhập cư theo sáng kiến riêng của họ cũng bày tỏ ý kiến tại Hội đồng chuyên gia. Chẳng hạn, hiện nay trong quá trình đăng ký các tổ chức phi lợi nhuận (NPO), dự án tình nguyện "Trẻ em St.Peterburg" được bắt đầu vào tháng Tư là sáng kiến về việc giáo dục cho con cái của người nhập cư ngôn ngữ và văn hóa Nga. Hiện giờ tham gia vào dự án có gần 50 học sinh, 30 giáo viên, có 400 người trong mạng xã hội ủng hộ. Các lớp học được tổ chức tại ba trung tâm văn hóa của thành phố, còn ba địa điểm nữa cũng đang chuẩn bị khai trương, tất cả được thực hiện miễn phí, trên cơ sở tự nguyện, không có sự hỗ trợ của nhà nước.

Dự án "Đông-Tây" của tổ chức xã hội khu vực "Hướng tới tương lai" nhằm mục đích phòng chống nhiễm HIV trong giới lao động nhập cư trẻ, cung cấp thông tin để giải thích các vấn đề cơ bản của luật pháp Nga và các chuẩn mực xã hội, cũng như truyền thống văn hóa và sinh hoạt của nước Nga, bồi dưỡng kiến thức tiếng Nga. 

Hoạt động văn hóa của các viện bảo tàng trong khuôn khổ chương trình "Khoan dung" cũng được nêu ra tại cuộc họp của Hội đồng chuyên gia. Trong thời kỳ 2012-2013 bảo tàng nghệ thuật đương đại ngoài nhà nước lớn nhất Nga "Erarta" sẽ tham gia vào hệ thống bảo tàng nhà nước của St.Petersburg.
   
Được biết, Chương trình hài hòa các mối quan hệ giao lưu văn hóa, sắc tộc và tôn giáo, giáo dục văn hóa khoan dung ở St.Peterburg cho giai đoạn 2011-2015 lần thứ hai đã được Chính quyền thành phố St.Peterburg phê duyệt. Lần đầu tiên chương trình này được thông qua vào năm 2006 và được tổ chức UNICEF của LHQ đánh giá cao.

Lưu Ngọc
(Nguồn: http://regnum.ru)
Nguồn: hoidoanhnghiep.ru

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...