Aug 07
Quyền Thị trưởng Sobyanin ủng hộ hành động cứng rắn của cảnh sát trong công tác kiểm tra người nhập cư tại Moskva
Thứ tư 07/08/2013 12:46 Lượt xem: 6,915 Phản hồi: 9

Theo tin hãng Interfax ngày 06.08.13, Quyền thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin ủng hộ hành động cứng rắn của cảnh sát trong công tác kiểm tra đại trà người nước ngoài tại Moskva sau khi một cảnh sát điều tra hình sự bị hành hung tại khu chợ "Matveevsky" nằm ở phía Tây thủ đô nước Nga vào ngày 27.07.13. 

"Đây là việc (kiểm tra đại trà người nước ngoài tại Moskva) hoàn toàn bình thường. Trong bất kỳ xã hội nào, bất kỳ quốc gia nào, nếu xảy ra tình trạng khẩn cấp, chính quyền và xã hội phải phản ứng mạnh mẽ" - Quyền thị trưởng Sobyanin phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với báo "Vedomosti", số ra ngày 07.08.13. 

Ông Sobyanin gọi sự việc tại chợ "Matveevsky" là "giọt nước làm tràn ly", khiến cho các cơ quan bảo vệ pháp luật không thể nhẫn nại được nữa. Ngài Quyền thị trưởng cũng cho biết tại Moskva đã có 30 chợ bị dẹp bỏ. 

"Sau các sự kiện ấy (dẹp bỏ chợ), tốt nhất là tôi phải ngủ với áo chống đạn, bởi vì vòng quay tiền mặt của mỗi chợ là vài trăm triệu đô la Mỹ chứ không phải là vài trăm triệu rúp" - ông Sobyanin thố lộ. 

Ông Sobyanin đưa ra nhận định: giới tội phạm là những người đầu tiên chịu tổn thất tài chính do chợ bị đóng cửa, vì tiền mặt là nền tảng phục vụ người nhập cư và các tổ chức tội phạm khác nhau.

Theo một số người Việt đang làm ăn tại chợ Sadovod (chợ Chim), sáng hôm nay 07.08.13, khu chợ này cũng bị kiểm tra.

Phát biểu của ông Sobyanin về vấn đề lao động nhập cư:


Phát biểu của ông Sobyanin về những người nhập cư không nói được tiếng Nga:
"Những người nhập cư không nói được tiếng Nga, có văn hóa không phù hợp thì nên
sống ở trên đất nước của mình, chúng ta không chào đón những người như vậy
đến sống và làm việc ở Moskva"

Nguồn tham khảo:
http://www.interfax.ru/news.asp?id=322175
Nguồn: interfax.ru; BBT Baonga.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

9 bạn đọc

Công nhân KaLuGa  09/08/2013
Chúng tôi những người công nhân đa phần là xuất phát từ nông thôn mà ra cả , chúng tôi cũng thừa hiểu cuộc sống ở bên nước Nga như thế nào , ra đi đều là tự nguyện hết ,nhưng cuộc sống ở quê nhà khó khăn nên bắt buộc phải tha phương cầu thực thôi .Trước khi tôi đi Nga tôi cũng không hề được công ty tuyển dụng tư vấn và trang bị cho một chút nào về văn hoá , phong tục về nước Nga chút nào cả ,(mặc dù chúng tôi có đề nghị công ty XKLĐ) nhưng họ nói không cần thiết , sang đến đó chỉ làm việc với ngươi Việt thôi , cần gì phải học tiếng ,chỗ chúng tôi cóc cả người Trung Á , người Tàu làm việc ,mà ai cũng nhếch nhác ,ăn mặc luộm thuộm , nói năng bậy bạ cả vì đều là thợ thuyền , ít học cả ấy mà,chủ xưởng thì cũng có nhiều chủ xưởng nhưng bây giờ nếu ông chủ xưởng may của tôi " xưởng đen " có trục trặc gì thì chắc chắn đến kỳ khai giảng này con tôi khó có kỳ khai giảng đầy đủ được
 

Trả lời
Người Việt nam  09/08/2013
Cô Bé Mùa Hạ ơi,tôi không đồng ý với ý kiến của cô đâu,đói cho sạch,rách cho thơm,văn hóa thì ở đâu cũng cần và luôn được tôn trọng,đừng nói là nghèo rồi muốn làm gì thì làm!Bây giờ không còn thời kỳ ôn nghèo kể khổ để người ta thương hại nữa đâu!Chiến tranh đã qua lâu rồi!Noi như bạn là không hiểu biết ,nhận thức gì,Lại bảo thủ nữa,nếu xã hội ai cũng như bạn thì mãi mãi sẽ là thảm họa mà thôi!
 

Trả lời
Hôm trước, chúng tôi vừa tranh luận với một số bạn về vấn đề văn hóa. Nhiều bạn còn cãi bảo phải thông cảm với công nhân vì họ xuất thân chủ yếu ở miền quê. Nhưng thưa các vị, các vị sang sinh sống làm việc ở một đất nước khác thì cũng nên học lấy cái tập tục của họ, cái gì nên bày ra, cái gì nên giấu đi, tiếng nói của họ không thông thạo cũng nên biết sơ đẳng để giao tiếp. Nay thấy tôi nói đã đúng chưa, thị trưởng cũng bảo là họ không chào đón các đối tượng như vậy. Nhập gia tùy tục, không phải người Việt mình cũng có câu đó sao?
 

Trả lời
Mà cũng nói thêm là kể cả sau tranh cử thì họ cũng không nới lỏng cái gì cả. Mọi người hãy chờ đợi là các vấn để kvot hay hạn ngạch, thậm chí giấy mời trước là khó khăn đối với Vn, sang năm sẽ là chấm dứt hoàn toàn. Chán ghê chán gớm, không biết sẽ phải làm sao đây?
 

Trả lời
Như tôi đã từng nói, việc dập nạn nhập cư đợt này là phục vụ mục đích chính trị của Sobianin nên truyền thông được phép bật đèn xanh để thổi phồng tất cả lên. Nhưng cũng đau xót là tại sao lại là người Vn. Nói gì thì nói, mình không vi phạm thì họ đâu làm gì được. Chỉ vì tham nhũng của CA, chỉ vì lợi nhuận riêng mà các ông chủ xưởng bất chấp tất cả mở xưởng đen, các cò mồi dv tha hồ mời gọi người lao động, để rồi đến hôm nay, người thiệt thòi duy nhất là công nhân. Đề nghị Sứ quán mình mạnh tay với vđ xưởng đen, không cấp giấy mời thăm thân bừa bãi, thậm chí công hàm ngoại giao công tác cho các dịch vụ giấy tờ nữa. Họ bêu riếu mình nhục nhã thế thì mình cũng biết đường mà sửa đổi đi chứ.
 

Trả lời
Nói gì thì nói, nhìn chung công nhân xưởng may mình trông không có cảm tình tí nào cả, ăn mặc luộm thuộm, nói năng thì bậy bạ, nhìn cảnh bị bắt giữ trong lều trại ngổn ngang.
 

Trả lời
Thật là buồn phải không bạn, sống trên đất nước Nga người VN mình đâu phải là tội phạm, cũng chỉ là người nhập cư bất hợp pháp không có giấy tờ cũng chỉ là không có tiền, vì muốn có giấy tờ thì phải mất quá nhiều tiền mà người ta làm cả năm trời cũng chưa đủ, những năm 1997 – 1998 đóng khẩu 500 $ thì hỏi người bất hợp pháp có mấy. nói tóm lại chẳng ai muốn. Bây giờ mang tiếng người VN bất hợp pháp thì phải chịu thôi.
 

Trả lời
Đáng buồn khi có chiến dịch truy quét tội phạm và người nhập cư vi phạm luật (cũng chỉ vì sắp tới bầu cử thị trưởng Mátxcơva) lại có người Việt Nam. Buồn hơn nữa khi truyền thông của Nga hay thổi phồng mọi việc và giờ coi lao động Việt Nam như mấy chú lao động "Takzik", mà cái đấy cũng đúng thôi khi phóng viên Nga chỉ cần chứng kiến những người bị bắt sinh hoạt ở lều 1-2 ngày như thế nào là họ có kết luận. Những hình ảnh phản cảm sẽ càng gây ra sự thù ghét của dân Nga. Đúng, đa số người công nhân Việt Nam sang nước Nga là nạn nhân, mọi thứ tất cả cũng chỉ vì “đồng tiền”. Cũng chỉ vì lợi nhuận cao riêng từ những người “cò”, chủ và đặc biệt những người “cho phép” mới có ngày hôm nay. Nhưng bản thân những người công nhân cũng có phần đáng trách mình. Bên phía Nga thì giải quyết vẫn như ngày nào, rất là thô bỉ, không văn minh như các nước khác giải quyết về vấn đề lao đông, nhập cư vi phạm luật. Và tất nhiên báo chí Nga nói một kiểu thực tế lại là khác. Sau vụ này, Việt Nam giờ trong con mắt dân Nga đã khác đi rất nhiều, phần % ghét tăng hơn là thương. Mấy cái tình trạng vi phạm lao động, người Việt Nam mình ở Nga cũng biết từ lâu, sao không có phương hướng giải quyết (kể cả có đi nữa nhưng sẽ lại nêu lên khó khăn nọ kia v.v. nên kô thực hiện đc), ngăn chặn bớt mà cứ cho mọc như nấm vậy? Số lượng dân ta ở Nga đâu có nhiều hơn mấy nước Trung Á, TQ v.v. và Việt Nam ta đâu có qua nhiều tệ nạn như mấy nước khác đang sinh sống ở nước Nga, mà lần này mang Việt Nam ra nhiều thế?
 

Trả lời
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...