Nov 24
Phụ nữ ở Tajikistan: "Hãy trục xuất chồng, anh em của chúng tôi khỏi nước Nga"
Chủ nhật 24/11/2013 2:44 Lượt xem: 9,089 Phản hồi: 1

Những  người phụ nữ ở Tajikistan đang cùng liên kết lại để "đòi" chồng và người thân đang ở Nga quay trở về quê hương. Họ đã gửi thư đến Cơ quan quản lý di trú Tajikistan nhờ giúp đỡ, theo hãng tin Itar-Tass ngày 22-11.

 
Phụ nữ ở Tajikistan

"Chúng tôi muốn anh ấy bị đuổi ra khỏi nước Nga. Mẹ tôi thường khóc và nghi ngờ liệu anh có còn sống hay không." - Cô Tochinisso Hoshimova kể về người anh trai tên là Zokirdzhon với các phóng viên. Cô cho biết anh trai cô đã đến Nga để làm việc 8 năm trước đây. Trong suốt khoảng thời gian này, anh chỉ liên lạc với người thân ở quê nhà duy nhất mỗi 1 lần khi gửi cho họ 50 đôla cách đây 4 năm. 

Những phụ nữ ở Tajikistan có hoàn cảnh tương tự đã lên tiếng yêu cầu các cơ quan chức năng của Tajikistan tìm cách để người thân của họ bị trục xuất từ Nga về lại quê hương.

Cơ quan quản lý di trú Tajikistan đã được biết về vấn đề này. Mỗi tháng trung bình có khoảng 15 phụ nữ đến liên hệ nhờ giúp đỡ, những người này đã phải mòn mỏi nhiều năm trời chờ đợi con trai, chồng hoặc anh em đi làm việc ở Nga. Tuy nhiên nhà chức trách Tajikistan không có cách nào bắt buộc công dân Tajikistan trở về quê hương. Họ chỉ có thể yêu cầu những người đồng hương trở về với gia đình nếu biết được địa chỉ hiện tại của những người này ở Nga.

Tuy nhiên, tìm thấy những người đàn ông "bặt vô âm tín" ở Nga lại là việc không mấy dễ dàng. Nhiều người trong số họ đã có gia đình mới ở Nga. Cô Kholova sống ở thủ đô Dushanbe chỉ được biết tin chồng mình đã lấy vợ mới ở Nga qua cô em chồng. Anh chồng cũ không hề giúp đỡ gì cho cô và những đứa con hiện vẫn sinh sống ở Tajikistan. "Hãy trục xuất anh ta ra khỏi Nga, điều đó sẽ khuyến khích anh ta quay trở về với các con." - cô Kholova nói.

Tình hình thực tế còn nghiêm trọng hơn nhiều bởi lẽ rất nhiều cặp vợ chồng người Tajik không đăng ký hôn nhân chính thức, mà chỉ làm lễ kết hôn theo nghi lễ tôn giáo. Việc ly hôn cũng chỉ bằng lời nói qua điện thoại. Trong trường hợp này, người phụ nữ không thể nhờ luật pháp can thiệp để chia tài sản, và đòi hỏi các ông bố có trách nhiệm hỗ trợ vật chất trong việc nuôi dưỡng con cái.

Theo số liệu chính thức, phần lớn các vụ ly dị xảy ra ở Tajikistan đều do vấn đề di cư lao động, bà Sumangul Tagoeva, người đứng đầu Ủy ban Phụ nữ và Gia đình của Tajikistan đã lên tiếng báo động về điều này trong tháng 7 vừa qua. Trong 10 tháng gần đây, đã có 870.000 người Tajikistan ra nước ngoài tìm việc, trong đó có khoảng 730.000 nam giới.

Nguồn tham khảo:
http://www.itar-tass.com/mezhdunarodnaya-panorama/781264

Nguồn: itar-tass.com

Loading...

11 bạn đọc

thật đáng thương cho những người phụ nữ Tazkixtan, họ cần phải được chở che chứ? đúng vậy, nên trục xuất bọn đàn ông về cho mẹ vợ, chị em gái và những đứa trẻ. buồn sao một đất nước vắng bóng đàn ông? trừ khi chiến tranh xảy ra thì phải thế. khung cảnh này làm ta nhớ đến vn thời chiến tranh, làng xóm vắng hoe bóng dáng đàn ông...
 

Trả lời
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...