Aug 02
Người nhập cư sẽ vào Nga thông qua bộ lọc 100 điểm
Thứ sáu 02/08/2013 16:29 Lượt xem: 4,364

Cơ quan Di trú Liên bang Nga (FMS) dự định áp dụng một hệ thống chấm điểm dành cho người nhập cư. Tại Cơ quan đã chuẩn bị dự thảo nghị định tương ứng. Theo văn kiện này, để nhận được tấm giấy phép cư trú, người nhập cư phải đạt được tối thiểu 75 điểm trong thang bậc 100 điểm có thể. Như nhiều người quan niệm, làm như vậy sẽ đơn giản hoá thủ tục cấp giấy phép cư trú. Nhưng không phải là cho tất cả.


Ảnh minh hoạ

Lứa tuổi, trình độ học vấn, thâm niên làm việc chuyên môn, kiến thức tiếng Nga và kinh nghiệm làm việc – sắp tới, những hạng mục trên đều có thể trở thành tiêu chuẩn cơ bản khi chọn lọc để cấp cho di dân tấm giấy phép cư trú ở Nga. Với mỗi mục trong bảng kê khai, người nước ngoài sẽ nhận số điểm đã dự tính, sau đó sẽ quyết định có đủ điều kiện cấp giấy phép cư trú hay không. Đây chính là đề xuất của Cơ quan Di trú Liên bang, phù hợp với các khái niệm của chính sách di trú đã được Tổng thống phê chuẩn hồi năm ngoái, - ông Vladimir Volokh Chủ tịch Hội đồng Xã hội trực thuộc cơ quan FMS cho biết.

“Hiển nhiên, cơ chế từng tồn tại từ trước đến nay đã thành lỗi thời. Một trong những đề xuất của chúng tôi chính là hoàn thiện cơ chế cấp phép cư trú. Cụ thể là áp dụng hệ thống chấm điểm. Thực tế này hiện hữu trong hàng loạt quốc gia. Tôi cho rằng đây là sáng kiến hay”.

Dự án cải cách pháp luật di trú quy định rằng để nhận giấy phép cư trú tại Nga thì di dân nước ngoài cần ghi được 75 điểm trong số 100 điểm tối đa. Những chi tiết khác nhau trong tiểu sử-lý lịch của một người nước ngoài tương ứng với các đánh giá khác nhau. Thí dụ, đối tượng di dân trẻ tuổi, tức là những người dưới 45 tuổi, nghiễm nhiên nhận được 20 điểm, còn mức điểm 25 là dành cho người tốt nghiệp đại học và có học vị khoa học. Những điểm thưởng hào phóng thưởng kết thúc ở đây: có lời mời từ nhà tuyển dụng tương đương với 10 điểm, kiến thức tiếng Nga – được tính với chừng đó điểm, còn mục “có thân nhân đang ở Nga” cũng được tính đến nhưng chỉ ở mức vẻn vẹn 5 điểm. Tức là những người lớn tuổi mà không có học vấn sẽ khó khăn hơn nhiều lần so với người trẻ và có học vấn khi xin giấy phép cư trú. Thêm nữa trong dự thảo có nói rằng, tùy thuộc vào nhu cầu với dòng nhập cư, trong những hạng mục chấm điểm sẽ có thay đổi: hoặc nâng thêm điểm, hoặc hạ thấp đi.
Nguồn: vietnamese.ruvr.ru

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

9 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...