Jan 12
Người Nga đón "Năm mới cũ 2018"
Thứ sáu 12/01/2018 9:05 Lượt xem: 2,555

Đến nước Nga, rất có thể bạn sẽ được đón năm mới đến 2 lần: "Năm mới" theo lịch thông thường và  "Năm mới cũ" (Stary Novy God) vào đêm 13 sáng ngày 14 tháng Giêng.

Truyền thống đón "Năm mới cũ" (Stary Novy God) phát sinh từ sự chênh lệch 13 ngày của hai bộ lịch Julian cổ và Gregorian mới. Thay cho bộ lịch cũ, hầu hết các nước châu Âu đã chuyển sang dùng bộ lịch Gregorian (ngày nay) từ thế kỷ 18. Trong khi đó Nga mới áp dụng lịch mới từ năm 1918. Giáo hội Chính thống Nga hiện vẫn tiếp tục mừng các lễ tôn giáo theo lịch Julian cổ.

Theo truyền thống, người Nga vẫn chúc mừng nhau nhân dịp đón "Năm mới cũ".

Truyền thống đón Năm Mới theo lịch cũ được bảo tồn không chỉ ở Nga mà còn ở các nước Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ như Belarus, Ukraina, Gruzia và Abkhazia, cũng như ở Serbia, Montenegro, Macedonia, Hy Lạp, Romania, vùng đông-bắc Thụy Sĩ, và ở một số địa phương của nước Đức...

Vào những ngày này trong thời kỳ đông chí, cư dân Slavơ cổ đón mừng ngày lễ liên quan đến mốc giao thời của thiên nhiên, song hành với những nghi lễ tôn giáo, phép thuật bói toán và những cầu khấn cho mùa màng, gia súc, cây trồng và sự sinh sôi. Dân gian vẫn truyền tụng xem bói vào ngày này là chính xác nhất.

Năm mới “cũ” nghe có vẻ ngược đời, nhưng trong tâm trí của nhiều người dân Nga, kỳ nghỉ lễ mùa đông đón mừng năm mới thường kéo dài đến tận ngày 14/01, sau khi mọi người tổ chức lễ "Stary Novy God". Trong nhiều gia đình Nga, cây thông Năm mới sẽ vẫn còn được giữ lại cho đến tận ngày này. 

Nhiều chương trình vui chơi giải trí đón "Năm mới cũ" ở Nga (© Sputnik / Александр Кондратюк).

Tuy không phải là ngày lễ chính thức được nghỉ, nhưng vào tối ngày 13/1, theo truyền thống, cư dân ở Nga vẫn thường đón mừng "Năm mới cũ" với những bộ quần áo đẹp, những ý nghĩ tốt lành và những món ăn ngon. Vào đêm này, các kênh truyền hình cũng đặc biệt phát các chương trình lễ hội theo truyền thống.


Năm nay, Năm mới cũ 2018 rơi vào dịp cuối tuần nên nhiều người dân lại càng có dịp vui chơi, chúc tụng nhau với nhiều chương trình đặc sắc ở các điểm lễ hội. Tại khu triển lãm quốc gia VDNKh ở Moskva vào tối 13 sang 14 tháng 1, khách tham quan sẽ được nghe những bản nhạc nổi tiếng của những năm 1980 tại khu vực sân chơi với 5 quả bóng đặc biệt có đường kính lên đến hai mét. Lễ  hội buổi tối sẽ bắt đầu với một màn múa flashmob quy mô lớn.

Dự báo vào những ngày cuối tuần này, nhiệt độ không khí Moskva có thể hạ đến -8 độ C vào ban đêm và -6 độ C vào ban ngày, trời lặng gió, có thể có tuyết rơi nhẹ, tuy hơi giá lạnh, nhưng thích hợp để người dân vui chơi ngoài trời.

Nguồn tham khảo:
https://russian.rt.com/russia/news/469314-katok-moskva-prazdnik
http://sputnik-ossetia.ru/spravka/20180109/5604588/staryj-novyj-god-2018-tradicii-primety-istoriya.html
Nguồn: vn.sputniknews.com, mos.ru, rt.ru

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...