Dec 24
Nga tiếp tục gia hạn lệnh cấm người nước ngoài tham gia bán lẻ ở chợ
Thứ ba 24/12/2013 11:08 Lượt xem: 6,529 Phản hồi: 1

Chính phủ Nga tiếp tục cấm thuê người nước ngoài làm việc trong các quầy hàng bán lẻ, ở chợ, hiệu thuốc, nghị định này đã được Thủ tướng Chính phủ Dmitry Medvedev phê duyệt vào hôm 19/12. Theo luật mới , người di cư làm việc trong các khu vực này cần bị sa thải không muộn hơn ngày 1 tháng 1 2014.

Nghị định trên cấm thuê lao động người nước ngoài vào làm việc trong lĩnh vực bán lẻ dược phẩm, gian hàng bán lẻ trên đường và các khu chợ, cũng như các địa điểm bán lẻ khác nằm ngoài hệ thống cửa hàng. Luật mới tiếp tục quy định hạn ngạch thuê lao động nhập cư 0% so với tổng số nhân viên trong các lĩnh vực này.

Nghị định cũng qui định cho phép sử dụng 15% người nước ngoài trên tổng số các nhân viên làm việc tại các công ty bán đồ uống có cồn.

 

Lệnh cấm người nước ngoài tham gia bán lẻ tại các quầy hàng cũng như cấm họ bán đồ uống có cồn và dược phẩm được áp dụng ở Nga từ năm 2008, được gia hạn lần đầu tiên trong năm 2009 và  tiếp tục được gia hạn đến nay.

Tuy nhiên có nhiều lý do khiến lệnh cấm này khó được thực thi triệt để trên lãnh thổ Nga. Trước khi diễn ra cuộc khủng hoảng toàn cầu, lệnh cấm này được áp dụng để ngăn chặn tình trạng thất nghiệp tại Liên bang Nga, nhưng lệnh cấm trên đã không mang lại kết quả như mong đợi. Thứ nhất là do người Nga không tha thiết với nghề buôn bán. Thứ hai, người từ các nước khác đến vẫn kiểm soát các chợ, thậm chí không cho nông dân Nga cơ hội đứng bán nông sản của mình.  Nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, nhiều người Nga không thích làm các loại công việc như đứng bán hàng ở chợ.

Trên thực tế, sau khi lệnh cấm được áp dụng, người Nga đứng bán tại các quầy hàng và các chợ ngày một đông. Nhưng sau lưng họ vẫn là những chủ hàng đến từ các nước khác.

Người nước ngoài còn có một cách khác để tiếp tục kinh doanh hợp pháp là tìm cách trở thành công dân Nga. Không ít trường hợp người nước ngoài đã dùng tiền để mua hộ chiếu chứng nhận là công dân Nga.

Có rất nhiều cách để người nước ngoài có thể "lách luật", vì thế người phụ trách mạng SuperJob.ru, ông Aleksey Zakharov đã từng đề nghị áp dụng lệnh cấm toàn bộ người nước ngoài không có trình độ chuyên môn và tay nghề cao nhập cảnh Liên bang Nga.

Nguồn tham khảo:
http://www.newizv.ru/lenta/2013-12-23/194687-migrantam-zapretjat-rabotat-v-aptekah-i-na-rynkah.html


Nguồn: newizv.ru

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

5 bạn đọc

lai kho roi, sau tet lich duong nay ko biet se ra sao daY, DI VE DAU NUa day
 

Trả lời
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...