Jun 17
Nga sẽ còn mạnh hơn nữa nhờ người nhập cư
Thứ tư 17/06/2015 11:06 Lượt xem: 5,956

Thế giới đang bước vào giai đoạn toàn cầu hóa mạnh mẽ, nơi mọi quốc gia và các dân tộc trở nên gần nhau hơn. Những học giả từ lâu đã bắt đầu nhắc đến những mô hình nhà nước hợp chủng quốc theo kiểu Mỹ trên toàn thế giới trong tương lai, nơi một đất nước sẽ là sự hòa trộn của rất nhiều dân tộc. Dự đoán này dù còn rất xa vời, nhưng nó cũng đang phần nào đó dần trở thành sự thực.

Nguồn nhân lực đến từ nhập cư này ngày càng tỏ ra quan trọng đối với kinh tế và xã hội Nga, đặc biệt là trong tương lai (Ảnh minh họa)

Các cường quốc trên thế giới ngày càng coi trọng vấn đề nguồn nhân lực đến từ bên ngoài thông qua các chính sách nhập cư như một biện pháp tăng cường sức mạnh cho đất nước. Và cường quốc mới nhất bắt đầu bước chân lên con đường này, là Nga.

Nhận xét về tương lai nước Nga, cố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu đã từng nói rằng, Nga sẽ mạnh hơn hiện nay gấp nhiều lần nếu nước này có dân số ngang bằng với Mỹ hoặc bằng một nửa của Trung Quốc.

Vấn đề lớn nhất đối với tương lai nước Nga hiện nay là họ có một dân số khá khiêm tốn so với tiềm lực về lãnh thổ và công nghệ của mình. Trong số các cường quốc được cho là sẽ dẫn đầu thế giới trong tương lai như Ấn Độ, Mỹ và Trung Quốc, thì Nga là nước có dân số thấp nhất, khoảng 150 triệu người.

Trong đó dân số Mỹ hiện nay là khoảng trên 340 triệu, còn Ấn Độ và Trung Quốc đều đạt trên 1 tỷ người. Thiếu một dân số đông, Nga sẽ gặp bất lợi so với các cường quốc khác trong vấn đề phát triển một nền kinh tế quy mô và cùng với đó là vấn đề quân sự quốc phòng. Về lý thuyết Nga không thể cùng lúc duy trì một nền kinh tế khổng lồ và một quân đội đông đảo.

Đáng ngại hơn nữa, là việc tỷ suất sinh của người Nga cũng đang giảm đáng kể. Tỷ suất sinh trung bình của người dân Nga trong vài năm qua là khoảng trên 10%, một con số khá lớn. Trong quý đầu tiên của năm nay, số trẻ em mới được sinh ra tại Nga ít hơn số tử vong ở nước này là 34.580 người.

Sự suy giảm tỷ suất sinh này không chỉ mới diễn ra gần đây mà đã kéo dài từ thời Liên Xô. Vấn đề trầm trọng đến mức buộc chính phủ Nga phải tính tới một giải pháp cần thiết ở thời điểm hiện tại: người nhập cư.

Làn sóng nhập cư vào Nga không chỉ giúp nước này giải quyết triệt để bài toán về sự suy giảm dân số, mà còn được xem là chìa khóa đầy tiềm năng giúp xứ sở bạch dương nâng cao sức mạnh kinh tế và quân sự trong tương lai.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, Nga là quốc gia có lượng người nhập cư cao thứ hai thế giới bắt đầu từ năm 2013, chỉ sau Mỹ vốn là nước có truyền thống thu hút người nhập cư quy mô lớn trên toàn cầu.

Phần lớn trong số đó đến từ những nước từng thuộc Liên Xô trước đây. Phần lớn người dân các nước này đều không xa lạ gì với văn hóa và ngôn ngữ Nga do những ảnh hưởng từ thời Liên Xô, điều này sẽ giúp họ dễ dàng hòa nhập với xã hội Nga, và quan trọng hơn hết là tìm được việc làm.
Nền kinh tế Nga đang phát triển với tốc độ cao trong vài năm qua mở ra khá nhiều cơ hội tìm việc, hứa hẹn thu nhập cao hơn hẳn. Đó là lý do mà ngày càng nhiều người ở các nước từng thuộc Liên Xô trước đây đổ về Nga. Báo cáo về số lượng người nhập cư gần nhất vào tháng 11.2014, có gần 30.000 người nhập cư theo những đường hợp pháp, còn số nhập cư bất hợp pháp thì ước tính phải cao gấp ít nhất là 3 lần.


Lý do chủ yếu cho sức hút của nước Nga đối với người nhập cư, là ở chỗ Nga gần như là nền kinh tế trung tâm của khu vực các quốc gia từng thuộc Liên Xô trước đây. Nước Nga thu hút người dân các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ cũng giống như nước Mỹ thu hút các dòng người nhập cư từ Mexico và châu Mỹ Latinh.

Theo báo cáo của Qũy tiền tệ quốc tế, Nga là nước đứng đầu về lượng kiều hối, đạt mức 20,7 tỷ USD vào năm 2014, phần lớn trong số đó là người dân các nước thuộc Liên Xô cũ gửi về quê nhà. Không chỉ có sức hút về tiềm năng kinh tế, Nga còn là điểm đến lý tưởng của người nhập cư ở việc phí chuyển tiền rất thấp, chỉ khoảng 2,4%, trong khi mức này ở các nước châu Âu lên tới 7,3%.

Người nhập cư ở Nga cũng ít có khả năng bị trục xuất hơn so với các nước châu Âu do các vấn đề liên quan đến chính sách, và nhất là về văn hóa và ngôn ngữ. Một người Đông Âu có thể dễ dàng bị nhận ra ở các nước Tây Âu và đồng nghĩa với kiểm tra giấy tờ, nhưng ở Nga thì không.
Nguồn nhân lực đến từ nhập cư này ngày càng tỏ ra quan trọng đối với kinh tế và xã hội Nga, đặc biệt là trong tương lai. Nó không chỉ giải quyết dứt điểm tình trạng sụt giảm dân số ở Nga, mà còn có thể trở thành động lực chủ yếu phát triển kinh tế Nga ở quy mô lớn hơn. Cũng tương tự là vấn đề an ninh quốc phòng.

Với dân số đông đảo, sẽ không có vấn đề gì khi Nga duy trì cùng lúc một nền kinh tế quy mô lớn và một quân đội đông đảo. Theo ước tính, lượng người nhập cư nước ngoài ở Nga đang lên tới cả chục triệu. Hàng loạt các nước có nguồn thu lớn nhất đến từ nguồn kiều hối từ Nga gửi về, như Belarus, Moldova, Tajikistan và Uzbekistan. Ngay cả một nước đang có xích mích với Nga là Ukraine cũng có khoảng 4 triệu người đang làm việc ở Nga, và gửi về nước khoản kiều hối lên tới 7,6 tỷ USD vào năm ngoái.

Việc Nga đang là nền kinh tế trung tâm ở khu vực Đông Âu và các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, cộng với sự tương đồng về ngôn ngữ và văn hóa, Nga hoàn toàn có thể trở thành một cục nam châm thu hút nhân lực từ các quốc gia trong khu vực.

Sự tương đồng về văn hóa và ngôn ngữ có thể giúp quá trình hòa nhập và đồng hóa lượng người nhập cư này vào xã hội Nga nhanh chóng hơn. Điều này khá khác biệt với Mỹ, khi người nhập cư đến từ mọi nền văn hóa và chủng tộc khác nhau trên thế giới. Sự hòa nhập và đồng hóa nhanh chóng này ở Nga sẽ ít tạo ra những xung đột về xã hội liên quan chủng tộc và văn hóa hơn nhiều so với Mỹ.

Nhàn Đàm (Theo Bloomberg)
Nguồn: motthegioi.vn

Loading...

11 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...