Nov 14
Nga muốn tăng cường kiểm soát người nhập cư ngay tại biên giới
Thứ năm 14/11/2013 18:39 Lượt xem: 2,812

Người nước ngoài gây ra gần một nửa số lượng các vụ phạm tội đã được phá án trên địa bàn thành phố Moska, Thiếu tướng Anatoly Yakunin, Giám đốc Sở nội vụ Moskva đã phát biểu điều này trong một cuộc họp liên ngành toàn thành phố, hãng RBC ngày 14-11 đưa tin.

"Mức độ của tội phạm nước ngoài trong tổng số các vụ án do người nhập cư thực hiện là 46,4% ,  hơn 10.000 vụ. Tuy nhiên, theo số liệu sơ bộ, trên thực tế 80% tổng số các vụ cướp giật, hành hung đều do công dân nước ngoài gây ra" - Ông A.Yakunin cho biết.

Ông A.Yakunin đặc biệt bày tỏ lo ngại rằng công dân nước ngoài bị trục xuất vì đã phạm tội ở Nga vẫn có thể cố tình quay trở lại Nga bằng cách thay đổi các dữ liệu cá nhân, làm lại giấy tờ tuỳ thân.

"Vì vậy, tôi muốn nhắc lại đề nghị của chúng tôi (từ phía cảnh sát) về việc lấy dấu vân tay bắt buộc đối với tất cả các công dân nước ngoài và kiểm tra, xác minh nhân thân của người nước ngoài nhập cảnh ngay tại cửa khẩu" - ngài Giám đốc Sở nội vụ Moskva nhấn mạnh.

Gíam đốc Sở nội vụ thành phố cũng lưu ý rằng, ngoài các vụ trọng tội như giết người, hãm hiếp, hành nhung cố ý gây thương tích..., còn có sự gia tăng số lượng các vụ tội phạm kinh tế, buôn bán ma túy và vũ khí bất hợp pháp.

Số liệu thống kê của cơ quan quản lý di trú FMS LB Nga về người nước ngoài nhập cư vào Nga:
15,9 triệu người đã đến Nga
6,5 triệu người đăng ký lưu trú tại FMS
95,7 nghìn người nhập quốc tịch Nga
35 nghìn người bị trục xuất


Nguồn tham khảo:
http://top.rbc.ru/politics/14/11/2013/888704.shtml


Chương trình kiểm soát dòng người nước ngoài di cư ở Nga

Chính phủ Nga dự định hạn chế thời hạn lưu trú ở Nga của công dân nước ngoài thuộc diện vào Nga không cần visa và không có quyền lao động (công dân các nước thuôc Liên xô cũ). 

Hiện nay, công dân nước ngoài thuộc diện này có thể lưu trú ở Nga trong vòng 90 ngày, hết hạn lưu trú họ có thể rời  Nga và quay trở lại ngay sau đó.

Tuy nhiên, trong tương lai, người nước ngoài theo diện trên chỉ có thể lưu trú ở Nga tối đa 90 ngày trong vòng mỗi nửa năm. Dự luật mới sửa đổi này đã được thông qua trong cuộc họp của Đoàn chủ tịch Ủy ban biên giới quốc gia do Phó thủ tướng Nga Đimitri Rogozin chủ trì. Ngoài ra, Ủy ban nói trên còn thông qua dự luật bắt buộc công dân nước ngoài đến Nga phải có bảo hiểm y tế, đồng thời chỉ thị cho Bộ Y tế phải chuẩn bị dự luật về việc kiểm soát bảo hiểm y tế ngay tại cửa khẩu đối với công dân nước ngoài nhập cảnh, cũng như đưa ra các thủ tục cấp và thời hạn hiệu lực của loại bảo hiểm đó. Ngoài ra, Phó thủ tướng Nga Đimitri Rogozin cũng chỉ thị cho FMS sẽ phải nghiên cứu xong vấn đề làm và áp dụng chứng minh nhân dân điện tử đối với lao động nhập cư đến trước năm 2015 

Những kiến nghị mới nêu trên đã được chuyển đến Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga xem xét và phê duyệt.

 

Với những sáng kiến này, chính phủ Nga hy vọng sẽ tăng cường kiểm soát và phòng chống dòng người di cư bất hợp pháp. Công dân các nước thuộc Liên xô cũ tận dụng quy định hiện hành để đến Nga lao động trái phép, cứ hết thời hạn lưu trú 90 ngày, họ có thể rời Nga và lập tức quay trở vào Nga để tiếp tục làm việc mà không đăng ký xin quyền lao động hoặc mua giấy phép lao động Patent. Ngoài ra, ngân sách nhà nước Nga còn phải chi trả nhiều tiền để chăm sóc y tế trong trường hợp nguy cấp cho công dân nước ngoài. Thậm chí, từ các nước SNG đã có những dịch vụ đưa phụ nữ mang thai đến Nga để được "sinh nở miễn phí" tại bệnh viện.

Tuy nhiên, Chủ tịch "Liên đoàn người di cư Nga", ông Majumder Muhammad Amin lại cho rằng chương trình kiểm soát người di cư do Phó thủ tướng Đimintri đề xuất sẽ khó mang đến hiệu quả triệt để như mong muốn, bởi lẽ số lượng người lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp ở Nga hiện nay quá nhiều, điều cần thiết trước tiên là giải quyết các vấn đề liên quan đến sự hiện diện của họ trên lãnh thổ nước Nga.

Nguồn tham khảo:
http://www.kommersant.ru/doc/2342739
http://www.metronews.ru/novosti/ekspert-programma-rogozina-po-migrantam-ne-prineset-rezul-tata/Tpomkn---JPrN6ydF8RlI/

Nguồn: rbc.ru, metro.ru, kommersant.ru

Loading...

3 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...